Hà Nội: “Nở rộ” công ty bán hàng đa cấp không có giấy phép

(PLO) - Hầu hết các công ty bán hàng đa cấp đang ngang nhiên hoạt động trên địa bàn thủ đô mà không có giấy phép. Công ty CP sản xuất và thương mại Con Đường Việt (Vietway) là một ví dụ điển hình.

Các sản phẩm chức năng do công ty Vietway bán ra thị trường theo mô hình kinh doanh đa cấp

Các sản phẩm chức năng do công ty Vietway bán ra thị trường theo mô hình kinh doanh đa cấp

Lập lờ thí điểm
Mới được thành lập từ tháng 5/2014 nhưng Vietway đã nhanh chóng "nổi danh" trên thị trường với hàng loạt sản phẩm được tự giới thiệu là “sản phẩm thuộc loại mạnh nhất trong hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư” như VH-Vương Cốt, VH-UBK, VH- CURCUMIN.
Từ ngày 19/11 đến ngày 1/12/2014, phóng viên PLVN đã nhiều lần "mục sở thị" hoạt động của công ty này. Tại đây, phóng viên ghi nhận các hoạt động tư vấn về sản phẩm đang diễn ra công khai, rầm rộ. Ông Trần Thanh Hải - Trưởng phòng Truyền thông của Vietway cho biết, hiện tại, do mới thành lập nên việc xin cấp phép bán hàng đa cấp của Vietway đang được tiến hành, các hoạt động liên quan đến bán hàng đa cấp đều mang tính “thí điểm”.

Mặc dù chỉ là “thí điểm”, nhưng chỉ tính riêng trong 2 tháng 8 và 9/2014, công ty này đã phát triển được trên 20 đại lý tại các tỉnh trong cả nước(tức nhà phân phối bán hàng) đạt điều kiện của công ty. Đến hết tháng 10/2014, công ty đã có 194 thành viên tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, trải khắp nhiều tỉnh thành trong cả nước. Các hoạt động hội thảo, đào tạo...diễn ra liên tục tại nhiều địa phương Hải Dương, Nghệ An, Hòa Bình…

Chuyên viên tư vấn cho khách hàng tại sảnh công ty Vietway

Sáng nay, 2/12, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Trung, giám đốc điều hành công ty Vietway, cũng thừa nhận, hiện tại công ty chưa có giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp nhưng đã và đang kinh doanh bán hàng đa cấp bình thường.

Về mạng lưới phân phối sản phẩm cũng như các đại lý của công ty Vietway, ông Trung cho PV biết, tất cả các đại lý của công ty là do chính các đại lý tự mở và thành lập, tự đầu tư...Công ty Vietway và các đại lý không hề có sự ràng buộc nhau về tính pháp lý, tức là công ty không đứng ra ký kết với bất cứ đại lý nào.
Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên PLVN, mặc dù không có văn bản ký kết nhưng công ty Vietway vẫn “ngầm” hỗ trợ các đại lý trên bằng sản phẩm, văn phòng, nhân viên tư vấn. Với sự hỗ trợ này, các nhà phân phối sản phẩm của Vietway đang ngang nhiên mở các đại lý tại nhiều tỉnh thành trong cả nước để bán hàng đa cấp trong khi chính Vietway cũng chưa được sự cấp phép của các cơ quan chức năng.
Cơ quan chức năng "mũ ni che tai"?
Theo điều tra của PV, để trở thành nhà phân phối của Vietway, một trong những điều kiện tiên quyết là phải mua hàng với giá trị 2,8 triệu đồng, sau đó, phát triển từ cấp 1 đến cấp 6. Khi đạt cấp 6, nhà phân phối có thể thu nhập tới...260 triệu đồng/ngày.
Vietway không phải công ty duy nhất chưa có giấy phép vẫn hoạt động. Hồ sơ quản lý các doanh nghiệp đăng ký bán hàng đa cấp tại phòng Kinh tế Đối ngoại thuộc Sở Công thương Hà Nội cho thấy trong năm 2014, Hà Nội có hơn 40 công ty bán hàng đa cấp. Đến thời điểm tháng 11/2014, mới chỉ có 2 công ty hoàn thiện thủ tục và chính thức được cấp phép bán hàng đa cấp.
Trụ sở công ty Vietway tại KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Nghiêm trọng hơn, trong quá trình điều tra, PV còn phát hiện một số công ty đã đóng cửa nhưng có dấu hiệu quay trở lại “hoạt động ngầm”.
Trước đây, theo quy định của Nghị định số 110/2005, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp được tạo điều kiện hoạt động tự do, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện nhiều hành vi vi phạm, ảnh hưởng xấu đến người tham gia và người tiêu dùng.
Để "chặn" những kẽ hở này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 42/2014 về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp (đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2014) với những quy định chặt chẽ việc thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, kiên quyết loại bỏ các doanh nghiệp sử dụng những mô hình trả thưởng bất hợp pháp gây thiệt hại cho người tham gia hoặc mang tính chất thu hút đầu tư tài chính.
Câu hỏi đặt ra là: các doanh nghiệp hoạt động chui, hoạt động không phép giữa thủ đô nhiều như vậy liệu các cơ quan chức năng có biết hay "mũ ni che tai"? 
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.
Đọc thêm