Độc chiêu của trùm tội phạm

(PLVN) - Al Capone được liệt vào diện những trùm băng đảng Mafia và tội phạm lừng danh nhất trên thế giới. Thời của người này là thập kỷ 20 và 30 trong thế kỷ trước, tức là thời nước Mỹ và thế giới lâm vào cuộc đại khủng hoảng về kinh tế. Địa bàn hoạt động chính của người này là thành phố Chicago ở nước Mỹ.

Ông trùm Al Capone.

Ông trùm Al Capone.

Phương thức hoạt động của người này là tống tiền, bắt cóc, giết người, bảo kê, buôn lậu... tức là tất cả mọi biện pháp và thủ thuật mà kẻ tội phạm hình sự thường sử dụng. 

Trong thời gian rất ngắn, Al Capone kiếm được nhiều tiền đến mức trở thành một trong những người giàu có nhất ở nước Mỹ. Có tiền là có ảnh hưởng chính trị và xã hội. "Cảnh sát thành phố Chicago là của tôi", Al Capone thường công khai nói như thế. Al Capone tự tin đến mức liều lĩnh tiến hành vụ sát hại 7 đối thủ cạnh tranh ở thành phố Chicago năm 1929. Vụ việc này đi vào lịch sử tội phạm hình sự có tổ chức ở nước Mỹ.

Thời đấy, nước Mỹ bị khủng hoảng kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp cao. Đời sống người lao động rất khó khăn. Al Capone nghĩ ra việc cung cấp bữa ăn miễn phí cho người không có thu nhập. Thời nước Mỹ cấm rượu cũng là thời hoàng kim của Al Capone.

Khi đó là năm 1929. Khi đó, Al Capone kiếm về được hàng tháng ít nhất 25.000 USD và chi ra cho việc này có 300 USD hàng ngày. Người ta cho rằng Al Capone không phải bỏ ra nhiều tiền chi cho việc cung cấp những bữa ăn dành cho người không có tiền - việc này được thể hiện trong khái niệm chung thời ấy là "nuôi người nghèo" - bởi dùng các cách buộc những công ty thực phẩm cung cấp.

Kết quả là người này giúp cho hàng ngàn người dân ở thành phố Chicago hàng ngày có được thức ăn và nhờ vậy mới sống qua được thời kỳ rất khó khăn về kinh tế xã hội ở nước Mỹ.

Chiêu thức này biến Al Capone từ tai tiếng bởi tội phạm có tổ chức ở Mỹ trở thành hiện tượng. Giới truyền thông Mỹ tập trung khai thác chủ đề và đưa Al Capone lên trở thành nhà hoạt động từ thiện vĩ đại ở nước Mỹ. Al Capone không một lần công khai biểu lộ hay tâm sự cùng cộng sự thân cận nào về mục đích và động cơ của việc làm này. 

Các nhà nghiên cứu lịch sử tổ chức Mafia và tội phạm có tổ chức ở Mỹ đi đến nhận thức chung là Al Capone dùng độc chiêu này để cải thiện hình ảnh trong người dân ở thành phố Chicago, tức là gây dựng hình ảnh thân thiện trong xã hội, có ý thức đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Sự quan tâm của giới truyền thông và mức độ hưởng ứng rất cao của người lao động nghèo ở thành phố Chicago cho thấy Al Capone đã đạt được mục đích theo đuổi.

Al Capone dẫu có nổi tiếng bao nhiêu thì trong con mắt của chính quyền thành phố Chicago vẫn chỉ là tên tội phạm và trùm băng đảng tội phạm có tổ chức. Nhưng Al Capone càng nổi tiếng bao nhiêu nhờ hoạt động từ thiện xã hội này thì lại trở thành mối nguy hại lớn bấy nhiêu về chính trị. Cơn ác mộng của họ là Al Capone nhảy ra tranh cử chức thị trưởng thành phố này. Khi ấy, khả năng Al Capone đắc cử nếu khoing chắc chắn thì cũng rất cao.

Vì thế, việc triệt hạ Al Capone trở nên cấp thiết hơn đối với chính quyền thành phố. Năm 1932, Al Capone bị bắt giữ, bị đưa ra xét xử và tuyên phạt 7 năm tù. Khi Al Capone ra tù thì cũng hết thời ở Mỹ. Năm 1942, Al Capone chết ở bang Florida khi 48 tuổi.

Theo Pháp luật Bốn phương

Cùng chuyên mục
Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm