Năm 2007, anh Giáp mạnh dạn vay mượn bạn bè, ngân hàng 600 triệu đồng mở trang trại nuôi chim ở xóm Đòng, xã Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Trên diện tích 5.000m2, anh Giáp bắt đầu xây dựng thêm các chuồng nuôi chim trĩ, công với tổng số cá thể khoảng 600 con. Đến nay trang trại rộng gần 15.000m2 của anh Giáp ở xã Đông Mỹ là nơi hội tụ của hơn 20 loài chim quý với số lượng lên đến hàng nghìn cá thể, trong đó có các loài đặc biệt quý hiếm như chim công ngũ sắc, chim trĩ đỏ khoang cổ, chim trĩ xanh, chim trĩ Nhật Bản, vịt uyên ương, gà lôi trắng và chim sâm cầm.
Trong lĩnh vực phong thủy, chim công tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang mang lại may mắn cho gia chủ nên nó là con vật được nhiều người làm ăn, buôn bán săn lùng. Hiện nay có 2 loài chim công phổ biến là công lục còn gọi là công má vàng và loài công du nhập từ Ấn Độ về được thuần hóa đến nay đã thích nghi với điều kiện và khí hậu của nước ta, nó có tên gọi là công lam hay công Ấn Độ.
Anh Giáp cho hay: “Chim trống khi trưởng thành cơ thể dài lên tới 2,1m trong đó đuôi đã dài tới 1,5m. Chim trống dùng đuôi dài của mình xòe ra để làm vũ khí lợi hại để thu hút, quyến rũ bạn tình khi tới mùa sinh sản. Vào khoảng đầu mùa xuân, có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt mỹ có một không hai của loài chim công trống. Chim mái kích thước nhỏ hơn, chiều dài cơ thể cũng ngắn hơn, và sắc lông của chim mái không cuốn hút như chim trống. Đó cũng là lý do vì sao chúng bị những con chim trống xinh đẹp quyến rũ".
Theo anh Giáp, cách phân biệt rõ nhất là khi chim ở độ tuổi từ 18 tháng trở lên. Lúc này chim trống có biểu hiện rõ nhất về sự thay đổi ngoại hình. Chim công rất thông minh, dạn người , nếu nuôi thuần và chăm sóc chim từ nhỏ, chim công có thể thả ra mà không bay mất. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi sinh sản tập trung theo mô hình công nghiệp, chim công vẫn được nuôi trong lồng lớn để tiện theo dõi và quản lý và tránh các rủi ro có thể xảy ra như mất trộm hay bị các loài khác đuổi bắt dẫn đến hiện tượng chim hoảng loạn và bay đi .
|
Nhân giống thành công chim công “ngũ sắc”
“Trước đây, thịt chim sâm cầm là vật phẩm tiến vua, chỉ dòng dõi quý tộc mới được thưởng thức. Thịt sâm cầm có đặc tính mềm, đỏ tươi, giàu đạm nên được coi là đại bổ và được nhiều người săn đón. Do vậy, để nhân được giống loài chim này tôi đã phải mày mò tự học hỏi mấy năm trời” - anh Giáp kể.
Anh Giáp cho biết thêm, thời gian đầu nuôi chim anh thường cho nhiều loài gia cầm khác nhau ấp trứng chim công, sâm cầm hoặc gửi đến các cơ sở ấp trứng gà để nhân giống, nhưng cách ấp này chưa thực sự đem lại hiệu quả. Năm 2012, sau khi mày mò, học hỏi dựa trên nguyên lý của máy ấp trứng gà anh đã có những cải biến sản xuất ra máy ấp trứng tự động chuyên dụng để ấp nở chim công, sâm cầm cũng như nhiều loài khác phục vụ cho trang trại. Máy ấp đã được chuyển giao cho khách hàng mua giống tại trang trại với tỉ lệ ấp nở thành công tới 90%.