Vợ làm thơ tặng người đàn ông khác có là ngoại tình?

(PLO) - Vợ tôi hay nhắn tin, thậm chí còn làm văn, thơ tặng người đàn ông khác. Như thế, có được xem là vợ tôi ngoại tình để tôi yêu cầu tòa án cho tôi ly hôn với vợ tôi không?. (Trần Tôn Minh, Cao Bằng)

Vợ làm thơ tặng người đàn ông khác có là ngoại tình?

Luật sư Nguyễn Bảo Trâm (Công ty luật TNHH Sài Gòn Luật) trả lời:
Hiện nay, pháp luật quy định không chung thủy (như có quan hệ ngoại tình), đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình là một trong những biểu hiện của việc vợ chồng có mâu thuẫn trầm trọng. Thế nhưng pháp luật không đưa ra khái niệm quan hệ ngoại tình là thế nào, quan hệ tình cảm nam nữ đến mức độ nào thì là quan hệ ngoại tình. 
Theo từ điển tiếng Việt và thực tiễn thì nhiều người hiểu rằng ngoại tình là có quan hệ yêu đương bất chính, tức là trái pháp luật, đạo đức xã hội. Nếu hiểu như vậy thì những lời nói, hành động hay không hành động của người đang có vợ hoặc chồng đối với người khác mà thể hiện sự yêu đương như nhiều người nhìn nhận, ví dụ tỏ tình, viết nhật ký, ôm, hôn yêu, chung sống với người không phải là vợ hoặc chồng mình, … thì đó được xem là có quan hệ ngoại tình. 
Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật như tôi đã nói trên thì ngoại tình phải đến mức đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần mà vẫn không chấm dứt thì mới được xem là dấu hiệu của việc vợ chồng “mâu thuẫn trầm trọng”, từ đó kết hợp với những căn cứ khác để Tòa án xem xét cho ly hôn. 
Do đó, việc người chồng phát hiện vợ hay nhắn tin hoặc làm văn, thơ tặng cho ai đó nhưng không thể hiện rõ ràng có quan hệ yêu đương bất chính, mà đó chỉ là những tình cảm bỗng dưng mới phát theo kiểu “chợt choáng, rồi thôi” hay đó chỉ là những phút lãng mạn, ôn lại kỷ niệm xưa khi gặp lại cố nhân; hoặc có quan hệ yêu đương bất chính đi nữa nhưng chưa qua nhắc nhở, hòa giải nhiều lần mà vẫn tái diễn thì chưa đủ căn cứ để Tòa án cho ly hôn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Đọc thêm