“Giải mã” tham nhũng

(PLO) - Cuối tuần, dư luận thêm một lần nữa rúng động bởi những thông tin phát đi từ kết quả kiểm tra và đề nghị xem xét kỷ luật cán bộ từ Ủy ban Kiểm tra TƯ. Đây là những thông tin mà người dân chờ đợi, “giải mã” những nghi vấn lâu nay và xé toang bức màn bí mật về những vụ việc gây bức xúc xã hội.

Hình minh họa

Hình minh họa

Không còn nghi ngờ gì nữa, “vùng cấm” đã lui về quá khứ, dấu “MẬT” cũng không thể bao che cho những hành vi phi pháp, những nhân vật đứng sau các vụ án mà bị can là người của quân đội, công an đã lộ diện, sự “chống lưng”, “bảo kê” không còn và một bản án nghiêm minh đang chờ sẵn, quyết định sinh mạng pháp lý của những kẻ tay đã “nhúng chàm”.

Rất đáng chú ý là việc xem xét kỷ luật nhắm tới những người có chức vụ rất cao trong Bộ Công an hoặc tại Quân chủng Phòng không – không quân, liên quan đến các vụ án tham nhũng chuẩn bị đưa ra xét xử. Những nghi vấn như “ai chống lưng cho tham nhũng” hoặc đơn giản hơn “ai phong Thượng tá Công an cho Vũ “Nhôm” đã có câu trả lời. Bí ẩn ở những công ty chuyên thực hiện dự án thuộc về đất quốc phòng đã không còn là bí ẩn nữa, kể cả cái tên công ty được thành lập để “đón lõng dự án” được ghép lại từ chữ cái tên của 3 người, danh tính đã dần hé lộ, bí ẩn đã được giải mã.

Điểm chung cho các cán bộ bị đề nghị kỷ luật lần này, cho dù trong công an, quân đội hay ban thường vụ tỉnh ủy của một địa phương đều liên quan đến vấn đề quản lý và sử dụng đất đai – lĩnh vực chứa chất những hành vi tham nhũng và rất dễ làm giàu.

Chiếm dụng tài nguyên quý giá nhất của quốc gia là đất đai dường như đã quá dễ dàng với tham nhũng khi mang những vỏ bọc hợp pháp, “đúng quy định pháp luật”, giờ đây đã không còn là vùng “đất hứa” đối với những người muốn trục lợi từ đất đai bằng chính cương vị và chữ ký của mình.

Dẫu sao, đây là chuyện đã xảy ra và rất đáng xấu hổ thay cho những người có trọng trách, có thành tích vang dội một thời mà không chống cự nổi sự cám dỗ của tiền bạc, của cải để phạm sai lầm, bị kỷ luật, mất hết cả thanh danh, làm ảnh hưởng đến chế độ và xã hội, gia đình, nhưng đây phải là bài học đắt giá để cho những hành vi tương tự như vậy không tái diễn và niềm tin trở lại với mỗi người dân mong mỏi sự công bằng và nghiêm minh pháp luật. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm