Lệch chuẩn

(PLVN) - Đoàn Thị Hương được Malaysia tha tù trước thời hạn và về nước là do những nỗ lực ngoại giao và tư pháp Việt Nam trong việc bảo hộ công dân ở nước ngoài. Việc Hương trở về được coi là sự kiện đáng quan tâm, “rình rang” đón tiếp, truyền thông cập nhật đến từng giờ từ trước khi Hương được tha tù cho đến lúc xuống sân bay Nội Bài, báo chí săn đón, Hương tuyên bố về tương lai,... 

Hình ảnh Đoàn Thị Hương ngày trở về nước

Hình ảnh Đoàn Thị Hương ngày trở về nước

Tất cả những cái đó dù biện minh kiểu gì cũng cho thấy một hình ảnh “người hùng từ cõi chết” trở về “chói lọi”, vô cùng phản cảm trong một ngày quốc tang.

Không những thế, sự đón tiếp này còn gây ra ảo tưởng cho lớp trẻ về một “thần tượng” kiểu mới. Hương từng thừa nhận trước tòa do muốn nổi tiếng mà tham gia vào một trò chơi “chết người”. Dù cô không nhận thức được hậu quả của “trò chơi” đó do kém hiểu biết, do bị lôi kéo, do nhẹ dạ cả tin thì đó cũng là tội ngộ sát và cô chính là tội đồ thì có gì là vinh dự.

Nên đáng xấu hổ, cúi đầu mà cảm tạ đất nước này đã giúp cô được đối xử với tư cách là công dân một nước có chủ quyền và thượng tôn pháp luật.

Cuộc đón tiếp nữ tù nhân ngày trở về này thực sự đã gây nên một cơn bão mạng, không ít người tỏ ra bức xúc và phẫn nộ trước những hình ảnh cuồng nhiệt của đám đông với “thần tượng” của họ. 

Ở một diễn biến khác, trái ngược với tất cả những gì xảy ra ở cuộc đón tiếp kia, những người - tổ chức và cá nhân đã âm thầm giúp Đoàn Thị Hương cả về vật chất và tinh thần để tiếp cận công lý từ lúc cô mới bị bắt thì họ không xuất hiện trong cái buổi đón cô. Đó là cách ứng xử văn hóa và tự trọng, rất đáng để mọi người biết đến mà học tập, làm theo. 

Giới trẻ từng lệch chuẩn khi tung hô, ngưỡng mộ những “Khá Bảnh”, “thánh chửi”, những thần tượng ca nhạc nước ngoài,... làm cho người lớn cảm thấy xấu hổ và lo lắng cho văn hóa dân tộc và đạo lý truyền thống.

Bây giờ, đến trường hợp của cô Hương này, mới thấy sự non nớt về nhận thức, sự thiếu hiểu biết các giá trị làm người, thiếu những kỹ năng ứng xử văn hóa... không chỉ có ở những người mới lớn! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha Cầu Giấy nóng hầm hập khi chủ nhà bất tuân lệnh dừng thi công

Hà Nội: Vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2ha Cầu Giấy nóng hầm hập khi chủ nhà bất tuân lệnh dừng thi công

(PLVN) - Ngày 5/4/2021, khi chính quyền đã có văn bản yêu cầu chủ công trình nhà số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2ha dừng thi công để hoàn thiện giấy phép xây dựng thì chủ nhà này đã phớt lờ tất cả, tiếp tục đổ bê tông tầng 3. Việc làm này không khác gì sự thách thức chính quyền và nhạo báng pháp luật. 
Đọc thêm