Hà Nam kết thúc cách ly y tế 2 thôn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Hà Nam quyết định kết thúc cách ly y tế đối với 2 thôn thuộc xã Công Lý bắt đầu từ hôm nay, 15/6.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (BCĐ) tỉnh Hà Nam quyết định kết thúc cách ly y tế vùng có dịch và thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với thôn 1, thôn 2 Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân bắt đầu từ 8h ngày 15/6.

Cũng từ 8h ngày 15/6, tỉnh Hà Nam sẽ kết thúc các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đối với các khu vực còn lại của xã Công Lý.

BCĐ giao UBND huyện Lý Nhân, Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, lực lượng chức năng dỡ bỏ cách ly y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm hiệu quả, đúng theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, trong đợt bùng phát dịch lần này, Hà Nam có 48 trường hợp dương tính với COVID-19. Đã có 15 người được chữa khỏi bệnh và ra viện; 33 trường hợp dương tính đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Toàn tỉnh hiện còn hơn 3.500 người đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch, trong đó 115 người cách ly tập trung. Đến ngày 15/6, trên địa bàn tỉnh đã qua 8 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Về công tác tiêm vaccine, tính đến hết ngày 14/6, Hà Nam đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cho 11.734 người tại 06 huyện/thành phố/thị xã, bao gồm các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch địa phương, công nhân tại các khu công nghiệp…

Trong số 11.734 người đã tiêm, có 5.317 người được tiêm trong đợt I; đợt II đã tiêm được 6.417 người và vẫn đang tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng khác. Riêng trong ngày hôm qua (14/6) đã có 300 người được tiêm vaccine gồm 216 người tại Công ty Honda Việt Nam, Chi nhánh Hà Nam, 84 người là lực lượng công an.

Qua quá trình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, hệ thống giám sát tiêm chủng đã ghi nhận các trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn; các dấu hiệu này tự khỏi trong 1, 2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cần điều trị gì, đây là dấu hiệu bình thường gặp phải không chỉ ở vắc xin phòng COVID-19, mà còn ở các loại vaccine phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác.

Tại điểm tiêm, các bộ phận thực hiện đúng các yêu cầu về tiêm chủng và công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, tuân thủ quy trình tiêm chủng gồm khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm; thực hiện tiêm đúng chỉ định; theo dõi sát sau tiêm 30 phút và hướng dẫn người tiêm tiếp tục theo dõi ít nhất 24 giờ sau đó. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực y tế, thuốc, trang thiết bị sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp xảy ra phản ứng sau tiêm chủng.

Sau hơn một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vắc xin AstraZeneca đều được áp dụng đúng theo quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn trước trong và sau quá trình tiêm chủng.

"Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm