Hà Nội: Lãnh đạo phường Ngô Thì Nhậm “bao che” sai phạm?

(PLO) - Đó là câu hỏi của bà Nguyễn Thị Thu Hương (trú tại 13A, ngõ 1, phố Hàm Long, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) sau nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Ngô Thì Nhậm yêu cầu giải quyết việc hộ gia đình liền kề tự ý phá mái nhà, bịt kín cửa sổ, ảnh hưởng nghiêm trọng kết cấu căn nhà của mình nhưng không được xem xét, giải quyết thỏa đáng...
Không cung cấp hồ sơ 
Báo PLVN số ra ngày 13/11 có bài phản ánh việc bà Nguyễn Thị Thu Hương nhiều lần gửi đơn đến UBND phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng) đề nghị xử lý việc hộ gia đình bà Phạm Thị Tuyết Mai (tại số 8B, ngõ 1, phố Lê Văn Hưu, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng) trong quá trình xây dựng đã tự ý phá mái nhà, bịt kín 03 cửa sổ căn nhà có từ 50 năm trước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu ngôi nhà, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn đến tính mạng và sức khỏe gia đình bà Hương. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì UBND phường Ngô Thì Nhậm vẫn “dửng dưng” không vào cuộc xem xét, xử lý để công trình xây dựng của hộ gia đình bà Mai vẫn rầm rộ thi công...
Để rõ hơn trách nhiệm của UBND phường Ngô Thì Nhậm trong quá trình giải quyết khiếu nại của bà Hương, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần điện thoại liên hệ với bà Nguyễn Minh Hương – Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm, tuy nhiên, bà Hương đều nói bận họp. 
Mới đây phóng viên mới có buổi làm việc với ông Nguyễn Hoàng Nam - cán bộ thanh tra xây dựng thuộc Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng phụ trách địa bàn phường Ngô Thì Nhậm, ông Nam cho biết: Trước đó vào năm 2012, công trình xây dựng của hộ bà Mai đã gây lún nứt căn hộ của gia đình bà Hương và đã bị đình chỉ thi công xây dựng. Năm 2015, khi hai hộ gia đình thỏa thuận được với nhau thì giấy phép xây dựng của gia đình bà Mai đã hết hạn. Ngày 9/6/2015, gia đình bà Mai được UBND quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép xây dựng mới và trong quá trình xây dựng, hộ bà Mai xây đúng theo giấy phép. Nhưng khi phóng viên đề nghị cung cấp giấy phép xây dựng, bản thiết kế công trình của hộ gia đình bà Mai thì ông Nam lại từ chối. “Việc này anh phải liên hệ với Đội Thanh tra xây dựng quận Hai Bà Trưng để được cung cấp”, ông Nam nói.
Còn về việc bà Hương nhiều lần gửi đơn không được UBND phường Ngô Thì Nhậm giải quyết, ông Nam cho biết: “Sau mỗi lần bà Hương có đơn, UBND phường đều mời hai hộ đến phường họp, còn việc trả lời khiếu nại của bà Hương là trách nhiệm của UBND phường Ngô Thì Nhậm. Tổ thanh tra xây dựng chúng tôi đã yêu cầu gia đình bà Mai tạm dừng thi công để hai hộ gia đình tiến hành hòa giải, thỏa thuận với nhau”.
Bao che?
Được biết, sau thời gian dài liên tục gửi đơn đến UBND phường Ngô Thì Nhậm nhưng không được giải quyết, bà Hương buộc phải làm đơn “vượt cấp” đến Ban Tiếp công dân Trung ương, UBND quận Hai Bà Trưng cùng một số cơ quan chức năng đề nghị can thiệp giải quyết. Theo đó, ngày 11/11/2015 Ban Tiếp công dân Trung ương đã có Văn bản số 1397/BTCDTW-TH yêu cầu UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật. Song, không biết UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo đến đâu, chỉ biết đến nay công trình của gia đình bà Mai sắp hoàn thành.
“Trong suốt tời gian dài, dù tôi đã rất nhiều lần gửi đơn yêu cầu giải quyết, nhưng UBND phường Ngô Thì Nhậm không có bất kỳ một biện pháp xử lý hay trả lời nào cho gia đình tôi. Không những thế quá trình tiếp xúc với lãnh dạo UBND phường tôi nhận thấy rõ thái độ bao che cho công trình xây dựng của gia đình bà Mai”, bà Hương bức xúc.
Xung quanh vụ việc trên, phải chăng UBND phường Ngô Thì Nhậm và cơ quan chức năng đang cố tình “bao che”, đồng thời bỏ luôn trách nhiệm trả lời công dân và thiếu hợp tác với cơ quan báo chí về việc cung cấp hồ sơ?
Báo PLVN đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, Thanh tra xây dựng – Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo, đôn đốc làm rõ những khuất tất trong quá trình giải quyết khiếu nại của công dân cũng như trách nhiệm của UBND phường Ngô Thì Nhậm trong vụ việc này. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm