Hành trình trở thành trụ cột tài chính tại nước Ý của Calmann Mayer Rothschild

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Calmann Mayer Rothschild từng bị coi là người không có nhiều năng khiếu trong số 5 người con của Mayer Amschel Rothschild. Tuy nhiên, ông đã chứng tỏ được bản lĩnh và tài năng của mình với tư cách là một nhà quản lý tài chính đáng nể khi tiếp tục phát triển hệ thống ngân hàng của gia tộc tại thành phố Napoli (nước Ý).

 Villa Pignatelli tại Napoli với tầm nhìn lên núi Vesuvius.

Villa Pignatelli tại Napoli với tầm nhìn lên núi Vesuvius.

Đến năm 1820, tập đoàn ngân hàng của gia tộc Rothschild đã phát triển mạnh mẽ khắp châu Âu. Điển hình với các chi nhánh như: NM Rothschild & Sons hoạt động thành công ở London (Anh), de Rothschild Frères tại Paris (Pháp) và SM von Rothschild tại Vienna (Áo).

Vào tháng 3/1821, trong sự ủng hộ của vua Ferdinand I, quân đội Áo đã tiến sâu vào Ý và chiếm lấy thành phố Napoli. Đây được coi là sự kiện mở cửa để gia tộc Rothschild lợi dụng tình hình để đưa người em Calmann Mayer Rothschild thành lập ngân hàng CM de Rothschild & Figli để tiếp tục thực hiện sứ mệnh bành trướng đế chế ngân hàng của gia đình ra khắp châu Âu.

Ngân hàng thống trị Napoli

Calmann Mayer Rothschild (1788-1855) được biết đến với cái tên gọi gần gũi là “Carl”. Ông lớn lên trong những ngày mà đế chế ngân hàng của gia tộc đang phát triển ngày càng thịnh vượng. Ông lập tức được đào tạo về kinh doanh ngân hàng như bố và các anh trai của mình. Đến năm 29 tuổi, ông có được một dinh thự khiêm tốn tại 33 Neue Mainzer Strasse ở Frankfurt am Main để chuẩn bị cho cuộc hôn nhân của mình vào ngày 16/9/1818 với người vợ Adelheid Herz (1800-1853). Họ sau đó có với nhau 5 người con.

Dù không được coi là có tài năng bằng 4 người anh em còn lại nhưng Calmann lại là người chịu trách nhiệm chính trong hoạt động truyền tin giữa các vùng của châu Âu. Calmann đã kết hợp một cách hoàn hảo với những người anh em khác để đưa nắm giữ các thông tin hữu ích cho việc kinh doanh của gia tộc.

Năm 1818, chính Calmann đã giúp người em thứ năm giành thắng lợi vang dội trong chiến dịch công trái của Pháp. Ngay sau đó, dựa vào sự thay đổi của chính trị ông đã được anh trai Nathan cử đến Napoli (hay Naples) của Ý để xây dựng đế chế ngân hàng của gia đình. Chính ở đây ông đã thể hiện khả năng vượt trội đến khó tưởng tượng so với những người anh em của mình.

Khi Hoàng thân Klemens Wenzel von Metternich (1773-1859, từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Ngoại giao của Đế quốc Áo) đưa quân đội đến Ý để đàn áp cách mạng, Calmann đã sử dụng những mánh khóe chính trị xuất sắc của mình để buộc chính phủ địa phương phải sử dụng chi phí của quân đội. Tiếng nói của Calmann ngày càng có sức nặng đối với giới chính trị của Napoli nói riêng và nước Ý nói chung.

Calmann Mayer Rothschild đã phát triển mối quan hệ làm việc tốt đẹp với Luigi de Medici (1759-1830) - một học giả pháp lý và chính khách có sức ảnh hưởng lớn tại Ý. Nhờ những mối quan hệ mật thiết với quý tộc và quân đội Ý, Calmann đã thành lập ngân hàng CM de Rothschild & Figli và thao túng hệ thống tiền tệ của Napoli.

Hành trình trở thành trụ cột tài chính tại nước Ý của Calmann Mayer Rothschild ảnh 1Chân dung Calmann Mayer Rothschild.

Việc Rothschilds quản lý thành công chứng khoán Napoli đã khiến các bang khác của Ý tìm kiếm các dịch vụ của họ trong việc huy động tín dụng. Trong mùa đông năm 1826, Leopold của Saxe-Coburg - Vua tương lai của Bỉ đến làm khách tại biệt thự của Carl von Rothschild ở Naples. Năm 1829, ông được bổ nhiệm làm Tổng lãnh sự của Sicily tại Frankfurt và vào tháng 1/1832, ông chủ ngân hàng Do Thái đã được trao một dải băng và ngôi sao của Huân chương Quân sự linh thiêng của Thánh George trong một buổi lễ với Giáo hoàng mới Gregory XVI.

Đặc biệt là chính quyền Giáo hoàng ở Rome, người đã thay mặt họ phát hành 5 khoản vay từ năm 1831 đến năm 1850. Các khoản vay khác đã được cấp cho Đại công quốc Tuscany và Công quốc Parma. Trong đó, khoản vay thứ 4 vào năm 1859 đã tài trợ cho chiến dịch thắng lợi của Cavour, báo trước sự hình thành của một nước Ý thống nhất.

Nhờ sự thành công của Carl, gia đình Rothschild đã có một sự hiện diện ngân hàng đáng kể ở Anh và 3 thủ đô lớn khác của châu Âu, mang lại cho gia đình ảnh hưởng đáng kể và lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh của họ.

Ngoài ngân hàng CM de Rothschild & Figli, Calmann còn thành lập nhiều công ty kinh doanh buôn bán các mặt hàng như lưu huỳnh, thuốc lá, bạc, dầu và ngô. Calmann Mayer Rothschild cũng tham gia vào đường sắt ở Sicily.

Sự dừng lại bất ngờ

Calmann Mayer Rothschild đã có được ảnh hưởng đáng kể với vua Bourbon của Ý. Khách hàng của ngân hàng Rothschild ở Napoli ngày càng được mở rộng ra nhiều quốc gia, vương quốc lân cận.

Năm 1822, Calmann và bốn anh em của ông đã được nhận danh hiệu nam tước danh giá từ vua Franz I của Áo. Tại một buổi lễ với Giáo hoàng Gregory XVI, có thông tin cho rằng Calmann Mayer Rothschild đã được phép hôn tay của Giáo hoàng, thay vì bàn chân của ông, như một phong tục vào thời điểm đó. Điều này đã dẫn đến tranh cãi trong thế giới Công giáo rằng Giáo hoàng đang bán thành Rome cho “một người Do Thái”. Trong Bách khoa tòa thư Judaica còn đưa ra nhận định rằng: “Gia tộc Rothschilds... là người bảo vệ cho kho báu của Giáo hoàng”.

Tuy nhiên, vào những năm 1830, Napoli “đi theo” Tây Ban Nha với việc chuyển dần khỏi các hình thức phát hành trái phiếu thông thường. Điều này đã bắt đầu ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và lợi nhuận của ngân hàng của Calmann. Trong nửa sau của những năm 1840, công việc kinh doanh không hề tăng trưởng và chỉ có lãi nhẹ.

Calmann Mayer Rothschild duy trì các ngôi nhà ở Frankfurt am Main và ở Napoli. Năm 1837, ông xây dựng Villa Günthersburg trên một khu đất rộng lớn ở vùng nông thôn bên ngoài Frankfurt am Main thuộc sở hữu của cha ông tại nơi mà ngày nay là Công viên Günthersburg. Năm 1841, ông mua Villa Pignatelli tại Riviera di Chiaia với tầm nhìn ngoạn mục ra biển và núi lửa Vesuvio. Gia đình ông sống ở đó cho đến năm 1860.

Vào năm 1853, và thật bất hạnh khi một năm sau khi con trai của họ là Anselm Alexander Carl qua đời ở tuổi 18. Sau đó không lâu, vào năm 1855, Calmann Mayer Rothschild cũng qua đời trong sự tiếc nuối của nhiều người. Một phần bảy tài sản của ông thuộc về con gái Charlotte, phần còn lại được chia đều cho 3 người con trai của ông. Công việc kinh doanh ở Napoli của ông được người con trai Adolphe (1823-1900) tiếp quản. Sự thống nhất của các vương quốc Ý vào năm 1860 chứng kiến sự suy giảm ảnh hưởng của gia tộc Rothschild tại Napoli, và việc duy trì một gia tộc như Rothschild trong thành phố không còn khả thi. Do đó, Adolphe thay vì bắt tay vào kinh doanh với chế độ mới, đã chọn rời Napoli và chấm dứt việc tham gia vào quan hệ đối tác ngân hàng Rothschild.

Những mối quan hệ làm ăn Napoli của Adolphe đã bị anh em họ của mình mua lại. Ngân hàng CM de Rothschild & Figli ngừng kinh doanh vào năm 1863 và tài sản của ngân hàng được chuyển đến Frankfurt.

Cùng chuyên mục
Một phiên họp của Nghị viện châu Âu.

Mời chào đối tác xa

(PLVN) - Sau gần nửa năm được Nghị viện châu Âu xem xét và thẩm định, chiến lược mới của EU cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được Uỷ ban châu Âu (EC) chính thức giới thiệu với công chúng.

Đọc thêm