Hạt Sachi - Siêu thực phẩm mới được mệnh danh là “vua của các loại hạt”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hạt Sachi hiện được xem là siêu thực phẩm mới với giá trị dinh dưỡng “vượt xa” so với các loại hạt khác. Nó hiện được mệnh danh là “vua của các loại hạt” và rất đắt đỏ.
Tại Việt Nam, cây sachi được trồng nhiều tại Đắk Lắk.
Tại Việt Nam, cây sachi được trồng nhiều tại Đắk Lắk.

Giá trị dinh dưỡng “vi diệu”

Cây Sachi (có tên gọi khác là Sacha Inchi, Peanut Inca hay Inca Inchi) có xuất xứ từ Nam Mỹ. Vùng đất sơ khởi của giống cây này nằm ở rừng Amazon gồm 19 loài, phân bố từ Bolivia tới Mexico. Trong đó, 12 loài phân bố chủ yếu ở Nam và Trung Mỹ, 7 loài còn lại phân bố ở các khu vực khác trên thế giới bao gồm: Suriname, Venezuela, Bolivia, Colombia, Ecuador và Tây Bắc Brazil. Đặc biệt nó rất phát triển ở Peru - nơi những người thổ dân INCA đã sử dụng hàng nghìn năm nay như một loại thực phẩm tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Cây Sacha inchi thuộc dạng thân leo, quả có màu xanh lá, hình sao từ 4 đến 7 cánh, khi chín sẽ chuyển sang màu nâu sậm và tự tách ra, quá trình diễn ra hoàn toàn tự nhiên trên cây, để lộ các hạt giống bên trong. Tuy nhiên, hạt Sachi tươi không ăn được mà phải qua chế biến. Ngoài ra, các bộ phận khác của cây như lá, vỏ quả đều được sử dụng làm trà rất tốt cho cơ thể.

Không nói quá khi sử dụng chữ “vi diệu” để miêu tả về loại hạt này. Giá trị dinh dưỡng của hạt Sachi sẽ “vượt xa” so với các loại hạt óc chó, hạt điều... Trong hạt Sachi có chứa đầy đủ dinh dưỡng, khoáng chất, axit béo không bão hòa chiếm 96% hàm lượng omega 3 từ 48%- 54% gấp 17 lần hàm lượng omaga 3 có trong Cá hồi , omega 6 từ 35% - 37% và omega 9 6%-10%, vitamin A và E, axit amin tryptophan, kali, canxi, magiê…

Quả sachi lúc còn xanh.

Quả sachi lúc còn xanh.

Với những thành phần trên, hạt Sachi giúp làm giảm Cholesterol xấu (LDL) và gia tăng lượng Cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Nhờ đó, nó giúp giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu và giúp hệ tim mạch luôn khỏe mạnh. Chống viêm tự nhiên giúp giảm các cơn đau khớp và các bệnh viêm khớp dạng nhẹ.

Nuôi dưỡng tế bào não và ngăn ngừa các chứng viêm đau. Cải thiện mật độ xương, tăng cường khả năng hấp thụ canxi và hạn chế tình trạng bị thoái hóa các khớp xương/loãng xương… Có thể nói, đây là một loại hạt rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Đặc biệt, giúp kiểm soát lượng đường và giảm nồng độ chất béo trong cơ thể. Cải thiện thị lực và giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.

Tiếp đó, Sachi được coi là một siêu hạt có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nó cung cấp protein hoàn chỉnh, có chức năng hình thành các kháng thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, nhiễm trùng. Protein này cũng hoạt động với các tế bào hệ thống miễn dịch khác để xác định và hỗ trợ tiêu diệt một số loại vi khuẩn và vi-rút. Những tế bào miễn dịch khác cần chất sắt trong Sachi để sinh sôi nảy nở và trưởng thành để chống lại bệnh tật.

Dầu Sachi có giá trị dinh dưỡng cao.

Dầu Sachi có giá trị dinh dưỡng cao.

Sachi có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Đây là một món ăn tuyệt vời bởi có chất tryptophan đáng kể đóng vai trò quan trọng quy định sự thèm ăn. Không chỉ giúp bạn ít đói thường xuyên hơn, mà bạn còn có thể thỏa mãn cơn đói dễ dàng bằng cách kết hợp hạt Sachi vào bữa ăn chính, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và ăn ít đi.

Sachi có nhiều tryptophan, tiền thân của serotonin. Được biết đến như “hormone hạnh phúc”, serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh được cho là giúp ổn định tâm trạng và góp phần tạo nên cảm bình yên và thoải mái. Sachi cũng có lượng Omega 3 cao, chống lại tình trạng viêm não. Bằng cách chống viêm, hạt dinh dưỡng này giúp chống lại đau đầu, thay đổi tâm trạng và thậm chí trầm cảm.

Hạt sachi có nhiều dưỡng chất, được mệnh danh vua của các loại hạt.

Hạt sachi có nhiều dưỡng chất, được mệnh danh vua của các loại hạt.

Ngoài ra, nhờ chứa các dưỡng chất quý, hạt Sachi còn trở thành nguyên liệu quan trọng để sản xuất ra các loại thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,…giúp bảo vệ sức khỏe và làm đẹp.

Trong y dược, dầu Sachi được sử dụng để chăm sóc da, làm mềm da, chữa lành vết thương, điều trị các vết côn trùng cắn và da bị nhiễm trùng. Các sản phẩm mỹ phẩm từ Sachi được biết đến với khả năng kháng khuẩn, chống viêm, săn chắc da và chống lão hóa. Các mỹ phẩm, dược phẩm có chứa protein, dầu từ hạt Sachi đã liên tục được phát triển và được cấp nhiều bằng sáng chế.

Sachi hiện được coi là siêu thực phẩm mới của thế giới được mệnh danh là “vua của các loại hạt”. Không chỉ 1 loại thực phẩm lành mạnh, ngoài chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nổi bật, hạt Sachi còn rất an toàn, không gây kích ứng, biến chứng với tất cả đối tượng, kể cả phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi…

Dễ ăn, dễ chế biến, hương vị hấp dẫn

Với một loại hạt giàu dinh dưỡng như Sachi, sẽ thật “phí của trời” nếu chế biến sai cách khiến nhân Sachi không giữ nguyên dưỡng chất. Loại hạt này có rất nhiều cách sử dụng khác nhau nên còn tùy vào việc bạn muốn ăn hạt Sachi như thế nào.

Đầu tiên, chắc chắn rồi, hạt Sachi tách vỏ chỉ việc rang lên là có thể ăn ngay. Hạt Sachi rang có mùi thơm rất dễ ăn. So với các loại hạt dinh dưỡng khác chỉ có hơn chứ không kém. Nếu bạn không muốn rang mộc thì có thể thêm một vài loại gia vị khác để tăng hương vị. Ví dụ như: hạt Sachi rang muối, hạt Sachi tẩm mật ong, bọc Socola hay Matcha chẳng hạn.

Hạt Sacha Inchi tách vỏ được nhiều người mang đi ép dầu. Đây là loại dầu thượng hạng được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Trên thị trường, loại dầu này cũng chẳng rẻ chút nào cả. Thậm chí còn “đắt” hơn nhiều loại dầu chiết xuất từ hạt khác. Cách dùng dầu Sachi cũng tương tự như dùng dầu cá. Tốt nhất là sau khi thức ăn chín và tắt bếp, bạn cho một ít dầu Sachi vào hoặc cách khác là trộn salad chẳng hạn.

Hạt Sachi tách vỏ đem nghiền làm bột và cho vào các món bánh tráng miệng thuần chay. Người ta cũng có thể xay sinh tố và cho chúng vào uống cùng. Pha bột Sachi với sữa hoặc yến mạch để sử dụng sau khi luyện tập thể thao. Cách này sẽ giúp bạn “bù” lại phần năng lượng đã mất và “tái tạo” lại cơ bắp…Tất cả những món ăn đồ uống từ Sachi đều có hương vị hấp dẫn. Dù bạn có khó tính đến đâu đi chăng nữa cũng bị “hạ gục” trước nó thôi.

Với những lý do kể trên đã khiến loại hạt này “cung” không đủ “cầu” và trở nên khan hiếm ở thị trường nhiều nước trên thế giới. Ở những nước có nền kinh tế lớn mạnh, đương nhiên vấn đề sức khỏe luôn được đưa lên hàng đầu, y học họ phát triển sớm hơn chúng ta rất nhiều. Không chỉ Hàn Quốc mà hầu như các thị trường lớn như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc... đều tìm mua hạt Sachi từ khắp nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam, cây Sacha được đưa về trồng từ năm 2012 và được biết đến với một số tên khác như đậu núi, đậu sao (vì quả có hình ngôi sao). Sachi ở Việt Nam đang được trồng thử nghiệm tại 4 tỉnh, gồm Ninh Bình, Hoà Bình, Sơn La và Đắk Lắk.

Sachi thích hợp phát triển trong điều kiện nhiệt độ 7-48 độ C, sinh trưởng và phát triển tốt ở 10-36 độ C. Cây có có khả năng chịu sương muối. Sau khi trồng 3-5 tháng sẽ ra hoa và có thể bắt đầu thu hoạch từ tháng thứ 6-8. Năm đầu tiên năng suất có thể đạt 1 tấn hạt/ha, năm thứ 2 đạt 3 tấn hạt/ha, từ năm thứ 3 trở đi là 5-7 tấn hạt/ha. Với tổng mức đầu tư ban đầu khoảng 100-150 triệu đồng, mỗi ha cây Sachi có thể cho giá trị kinh tế lên tới 350 triệu đồng.

Đọc thêm