“Hồi sinh” mối quan hệ thân ái

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với sự tham dự những sự kiện lớn của đồng minh truyền thống và đối tác chiến lược trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã làm sống trở lại mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 14/6. (ảnh: AP.)

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels hôm 14/6. (ảnh: AP.)

Hai bên trở lại thời quan hệ thân ái vốn đã có được cho tới khi người tiền nhiệm của ông Biden lên cầm quyền ở Mỹ cách đây hơn 4 năm.

Ông Biden chủ ý dùng việc những hoạt động ngoại giao trong chuyến đi này để chính thức chấm dứt thời kỳ không được thân ái và tin cậy mà đầy nghi ngại và căng thẳng giữa Mỹ với các đồng minh và đối tác ở thời người tiền nhiệm trị vì nước Mỹ. Ông Biden chọn châu Âu là điểm đến trước hết trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, chủ ý không thăm chính thức nước nào mà chỉ tham dự các sự kiện đa phương là hội nghị cấp cao của nhóm G7 ở Anh, hội nghị cấp cao của NATO và gặp giới chức lãnh đạo EU ở Bỉ.

Các đồng minh và đối tác của Mỹ trong G7, NATO và EU có thể chưa hết nghi ngại về Mỹ và chưa hoàn toàn tin tưởng ông Biden nhưng có thể hài lòng và hoan hỉ về những phát ngôn và hành động của người này ở các sự kiện nói trên.

Ông Biden muốn thuyết phục các đồng minh và đối tác này thật sự tin tưởng là nước Mỹ đã trở lại với thế giới chứ không biệt lập với thế giới như trước đó, nước Mỹ không chỉ chủ động tham gia vào chuyện của thế giới mà còn lại sẵn sàng đảm trách vai trò dẫn dắt thế giới. Ông Biden quả quyết nước Mỹ lại là chỗ dựa của đồng minh và đối tác, khẳng định cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh cho các đồng minh và vận động các đối tác liên thủ với Mỹ cùng nhau xử lý mọi chuyện của thế giới hiện đại.

Đúng là ông Biden có chủ ý thể hiện sự khác biệt cơ bản và rõ ràng với người tiền nhiệm nhưng ẩn hiện còn có nhận thức của người này là nước Mỹ nếu muốn khôi phục vị thế và ảnh hưởng chính trị thế giới thì trước hết phải hòa giải, tranh thủ và liên kết được với các đồng minh và đối tác.

“Đưa nước Mỹ trở lại với thế giới” mà ông Biden đang theo đuổi không phải vì thế giới mà vì nước Mỹ. Người này bộc lộ rất rõ và không giấu giếm suy tính rằng nước Mỹ chỉ có thể giải quyết được ổn thỏa nhất, nhanh chóng nhất và có lợi nhất những vấn đề đang đặt ra cấp thiết khi liên thủ được với các đồng minh và đối tác: ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, phục hồi tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy tự do hoá mậu dịch, chống biến đổi khí hậu tráu đất, đảm bảo an ninh mạng, chống khủng bố, quảng bá hệ giá trị của phương Tây về dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền cũng như đặc biệt trong đối phó Nga và cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Cộng thêm vào cuộc gặp tổng thống Nga Vladimir Putin ở Thuỵ Sỹ, ông Biden đã có được chuyến công du nước ngoài rất thành công.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
Thăm quan bảo tàng Louvre (Pháp) phải xuất trình chứng nhận sức khoẻ hợp lệ.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

(PLVN) - Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược với mong đợi, khi dịch bệnh lại “hoành hành”, đẩy ngành du lịch châu Âu vào một cuộc khủng hoảng mới.

Đọc thêm