Hơn 100 nghệ nhân tái hiện cuộc thi làm lễ vật dâng cúng tổ tiên thời Hùng Vương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 16/4 (tức mùng 8/3 âm lịch), tại sân Trung tâm lễ hội, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Ban tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hoá - Du lịch Đất Tổ năm 2024 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy năm 2024.
Hội thi năm nay có sự tham gia của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ.
Hội thi năm nay có sự tham gia của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị của tỉnh Phú Thọ.

Hội thi năm nay có sự tham gia của 13 đội đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ. Tham gia hội thi, các nghệ nhân sẽ tranh tài ở nội dung gói 5kg gạo nếp, 1kg đỗ xanh, 1kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ đồng hồ. Đối với nội dung giã bánh giầy, các nghệ nhân phải thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Phần thi gói, nấu bánh chưng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh tay của các nghệ nhân.

Phần thi gói, nấu bánh chưng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh tay của các nghệ nhân.

Ngay từ những phút mở đầu, các nghệ nhân tranh tài đã tạo nên không khí đầy sôi động và thể hiện quyết tâm cao nhất cho phần thi của đội mình. Nếu như phần thi gói bánh chưng cần sự khéo léo, nhanh tay của người làm bánh thì phần thi giã bánh giầy lại đòi hỏi các nghệ nhân phải có thể lực tốt nhất. Bên cạnh sự quan tâm theo dõi của người dân và du khách về Đền Hùng, mỗi đội gói bánh chưng và giã bánh giầy đều có những “cổ động viên trung thành” riêng, giúp tạo nên không khí cổ vũ vô cùng sôi động tại Hội thi.

Thành quả của các nghệ nhân sau phần gói bánh chưng.

Thành quả của các nghệ nhân sau phần gói bánh chưng.

Theo Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương 2024, Hội thi năm nay có điểm khác biệt so với những năm trước là các huyện, thành, thị sẽ không cử đội đã 3 năm liên tiếp đạt giải Nhất tham gia thi. Điều này cũng góp phần tạo nên sự mới mẻ, hấp dẫn và tinh thần khí thế cho các đội thi với quyết tâm giành được giải cao dâng lễ vật lên Vua Hùng.

Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy được tổ chức nhằm tái hiện cuộc thi làm các lễ vật dâng cúng tổ tiên có từ thời Hùng Vương dựng nước, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và sự sáng tạo trong lao động, thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, cha mẹ, thể hiện ý thức và tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” của cộng đồng dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản văn hóa thời Hùng Vương và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi.

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi.

Thông qua Hội thi, Ban Tổ đã chức lựa chọn sản phẩm bánh chưng, bánh giầy đạt giải Nhất để dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm Giáp Thìn 2024.

Đọc thêm