Hướng dẫn sai cách tính diện tích căn hộ: Bộ Xây dựng thoái thác trách nhiệm?

(PLO) - Ngày 20/2/2014, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014 thay thế Thông tư 16/2010, hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ từng gây nhiều thiệt thòi, bức xúc cho người dân sống ở chung cư suốt 3 năm qua.

Hướng dẫn sai cách tính diện tích căn hộ: Bộ Xây dựng thoái thác trách nhiệm?

Trước đó, nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã công bố báo cáo đánh giá tính pháp lý của 3 văn bản hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

Theo báo cáo này, nhóm nghiên cứu khẳng định: Bộ Xây dựng đã biết rõ tường bao và tường phân chia căn hộ thuộc sở hữu chung song vẫn hướng dẫn cách tính diện tích xác định từ tim tường bao, tường phân chia căn hộ; biến sở hữu chung thành sở hữu riêng của các chủ chung cư đối với toàn bộ phần tường chia căn hộ và diện tích tường bao (Thông tư 16).

Công văn 124/QLN ngày 21-12-2010 của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng về cách tính diện tích chung cư cũng hướng dẫn cụ thể: Đối với phương thức xác định kích thước diện tích sàn căn hộ từ tim tường thì diện tích sàn (phần sở hữu riêng) không phải trừ diện tích sở hữu chung như cột, tường chịu lực.

Công văn 397 ngày 7-11-2013 của Thanh tra Bộ Xây dựng cũng hướng dẫn: với phương thức xác định kích thước từ tim tường bao, tường phân chia căn hộ thì diện tích sàn không phải trừ diện tích chung...

“Việc hướng dẫn cách tính diện tích sàn căn hộ chung cư trong hợp đồng mua bán theo Thông tư 16 và Công văn 124, 397 là trái quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 71. Chính những quy định, hướng dẫn này đã thổi bùng lên tình trạng tranh chấp liên quan đến diện tích căn hộ thời gian qua ở các khu chung cư cao cấp, mà thiệt thòi đều do người dân gánh chịu”, Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Pháp luật khẳng định.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, Bộ Xây dựng đã quy định mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, trong đó bắt buộc phải ghi phần diện tích thuộc sở hữu riêng và chung. Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ đầu tư khi soạn thảo hợp đồng đều không ghi rõ nội dung này, chỉ ghi diện tích sàn căn hộ mua bán và xác định luôn phần diện tích vốn thuộc sở hữu chung nằm bên trong phạm vi căn hộ thuộc sở hữu riêng; trong phần diện tích chung cũng ghi cả tường, cột chịu lực...

“Như vậy, phần sở hữu chung được tính diện tích 2 lần. Vấn đề đặt ra là Bộ Xây dựng đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở như thế nào. Tại sao việc vi phạm này xảy ra thường xuyên khiến dư luận bức xúc nhưng vẫn không xử lý. Căn cứ vào Luật Nhà ở thì Bộ Xây dựng không có thẩm quyền ban hành văn bản quy định chi tiết và cách tính diện tích sàn căn hộ chung cư ?” - nhóm nghiên cứu đặt nghi vấn.

Nhóm nghiên cứu đề nghị phải làm rõ trách nhiệm của Bộ Xây dựng bởi những thiệt hại do Thông tư 16 gây ra trong hơn 3 năm qua.
Hướng dẫn sai cách tính diện tích căn hộ: Bộ Xây dựng thoái thác trách nhiệm? ảnh 1
Cư dân sống tại Keangnam bức xúc cho rằng những phần diện tích thuộc sở hữu chung mà cư dân không hề được sử dụng cũng bị chủ đầu tư tính tiền
TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Bộ Tư pháp được báo NLĐO dẫn lời cho rằng trong phiên giải trình của Bộ Xây dựng về vấn đề này cần phải làm rõ có hay không lợi ích nhóm trong việc ban hành các văn bản kể trên, gây thiệt hại cho người dân. Nếu sau này bãi bỏ các văn bản đó thì thiệt hại mà người dân đang phải gánh chịu sẽ được giải quyết như thế nào?

Được biết, hôm nay, 25/2 Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức phiên giải trình để Bộ Xây dựng báo cáo về việc ban hành Thông tư 16/2010 hướng dẫn cách tính diện tích sàn căn hộ chung cư trái quy định pháp luật

Báo Người Lao Động ngày 24-2 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần khẳng định việc bộ ban hành Thông tư 16/2010 hướng dẫn thực hiện Nghị định 71/2010, trong đó có nêu 2 cách tính diện tích sàn căn hộ chung cư (theo kích thước thông thủy và từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ) là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật và nhiệm vụ mà Chính phủ giao. Ông Nam cũng cho biết cuối tuần trước, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014 thay thế Thông tư 16/2010. Thông tư  03, sẽ có hiệu lực sau 15 ngày ban hành, đã hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ được nêu trong Thông tư 16 từng gây nhiều thiệt thòi, bức xúc cho người dân sống ở chung cư.

Theo TS Lê Hồng thì việc hủy bỏ Thông tư 16 không có nghĩa là Bộ Xây dựng có thể thoái thác trách nhiệm quản lý của mình trong suốt thời gian qua và không liên quan gì đến những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu khi mua phải những căn hộ thiếu diện tích.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin

Ngày 20/2/2014 Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014 thay thế Thông tư 16/2010. Điểm đáng chú ý trong Thông tư )3 là quy định: Diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trước đó,Thông tư 16 của Bộ Xây dựng quy định, trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư  phải ghi rõ: diện tích sàn căn hộ mua bán (được xác định theo nguyên tắc tính kích thước thông thuỷ của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Hải Phòng: “Dốc lực” đảm bảo an toàn cho vụ cưỡng chế khu vực 9,2ha

(PLVN) - Dự kiến, chỉ còn 3 ngày nữa, UBND quận Hải An (TP Hải Phòng) sẽ tổ chức cưỡng chế 158 trường hợp vi phạm làm nhà trái phép trên khu đất quốc phòng 9,2ha tại phường Thành Tô. Xung quanh vấn đề này, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND quận Hải An Nguyễn Công Hân.

Đọc thêm