Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 1/4 thế kỷ đã trôi qua, tòa nhà chọc trời Sathorn Unique hiện đại bậc nhất bị bỏ hoang, nằm sững sờ, lạnh lẽo giữa Thủ đô Bangkok của Thái Lan...

Chùa Wat Yannawa trong ráng chiều tà, xa xa là tòa tháp ma quái xây xong bị bỏ hoang...

Chùa Wat Yannawa trong ráng chiều tà, xa xa là tòa tháp ma quái xây xong bị bỏ hoang...

Hàng loạt câu chuyện kỳ quái và những cái chết rùng rợn được người dân truyền tai, theo đó Sathorn Unique biến thành tòa nhà ma ám nổi tiếng nhất xứ sở Chùa Vàng ngoài chuyện nó được xây dựng trên nền đất từng là nghĩa địa xưa thì tòa tháp đã “phạm huý” với ngôi chùa linh thiêng nằm đối diện: chùa Thuyền Wat Yannawa.

Ngôi chùa chim cá tìm về quần tụ

Nằm trên đường Charoen Krung, thuộc quận Sathon, giữa trung tâm Thủ đô Bangkok, chùa Thuyền Wat Yannawa được xây dựng theo hình dáng một chiếc thuyền buồm khổng lồ thế kỷ XIX. Chùa Thuyền được xây dựng vào năm 1350, trong thời kỳ Ayutthaya, nổi tiếng với biểu tượng hình con trâu với mục đích nhằm xây những bảo tháp để thờ cúng. Lúc đầu, chùa được đặt tên là Wat Kok Kwai. Đến năm 1767, chùa được đổi tên là Wat Kok Krabue.

Thời vua Rama III (1824-1851), ông cho xây dựng bao quanh hai bảo tháp lớn nhất một con thuyền buôn Trung Quốc kiểu thuyền buồm thế kỷ XIX. Theo thiết kế, hai bảo tháp thành biểu tượng cột buồm của con thuyền. Hai đầu thuyền có chạm khắc biểu tượng Âm Dương ngũ hành của Đạo giáo (Trung Quốc).

Trước khi lên ngôi, vua Rama III giữ vị trí như Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại cho vua cha. Ở cương vị này, ông đã thúc đẩy quan hệ thương mại với nhà Thanh và đem lại nguồn thu lớn cho triều đình. Ngay từ những năm 20 của thế kỷ XIX, hàng năm Xiêm đã xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 3,6 triệu tấn hạt tiêu, 1,8 triệu tấn đường, 6 tấn ngà voi và nhiều mặt hàng quý hiếm khác.

Về phát triển kinh tế và thương mại, vào đầu những năm 20 của thế kỷ XIX, xuất khẩu gạo của Thái Lan đứng thứ 2 ở châu Á, chỉ sau Bengal. Vào 1825, có từ 30 đến 40 tàu Xiêm La tới các cảng của người Mã Lai, 26 tàu đến Singapore (lúc này là thuộc địa của Anh), 6 tàu tới các cảng Java và Borneo. Xiêm cũng có quan hệ buôn bán rộng rãi với Campuchia, Lào, Việt Nam.

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện? ảnh 1

Năm 1847, Xiêm đã có 20 tàu buôn lớn được sản xuất ngay tại Bangkok, trong đó có 13 chiếc là thuộc nhà vua. Tàu mới của Thái Lan đã cạnh tranh có kết quả với tàu ngoại quốc. Sự giao thương của các thương nhân người Trung Quốc đến Thái Lan đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Cũng qua đó, vua Rama III chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Để nhắc nhở người dân nhớ về những con thuyền mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, vua Rama III cho xây dựng ngôi chùa mang hình dáng là thuyền buôn Trung Hoa. Sau khi hoàn tất việc xây dựng, nhà vua đổi tên ngôi chùa thành Wat Yannawa nghĩa là “chùa Thuyền”.

Chùa thuyền nằm bên bờ sông Chao Phraya chảy qua Bangkok, bên cạnh là bến tàu Chao Phraya. Điều kỳ lạ là nếu như ở phía đối diện bên kia đường, tòa tháp chọc trời Sarthon Unique bị bỏ hoang, trở thành biểu tượng cho sự đổ nát và rùng rợn thì khúc sông có ngôi chùa là nơi hàng vạn con cá tìm đến trú ngụ.

Đó là những con cá da trơn, nặng 2-3 kg trở lên. Theo lời kể của người dân địa phương, hoàng hậu và du khách thường đến đây phóng sinh các loài cá. Vì cho rằng đây là loài cá linh thiêng nên khi ai đánh bắt được chúng cũng đều thả lại xuống sông, nên số lượng cá mới nhiều như thế. Du khách đến thăm chùa thường rải thức ăn xuống sông, ngay lập tức đàn cá nổi lên, đớp thức ăn đen đặc cả một khúc sông.

Trên bờ phía sau chùa, chim chóc tìm về đông đúc và thân thiện. Chúng đậu dày đặc trên cây, thậm chí còn đậu lên vai các du khách đến đây tham quan.

Phía sau chiếc thuyền buồm là ngôi chùa với những mái tháp đặc trưng của kiến trúc Thái Lan. Chùa bày trí đơn giản, thờ Phật và những bình xá lỵ. Xá lỵ là những vật còn lại sau khi hỏa táng nhục thân các nhà sư. Xá lỵ có các kích cỡ khác nhau, từ to bằng hạt đậu, hạt lạc, đến ngón tay út, sặc sỡ sắc màu từ trắng muốt óng ánh, đỏ huyết dụ hay màu hổ phách... Về hình thù, có xá lỵ tròn, có xá lỵ đa giác, có xá lỵ ô voan, muôn màu vạn trạng như thời gian tu hành và thứ bậc đắc đạo của từng nhà sư. Du khách đến chùa để tham quan kiến trúc, thỉnh hạt xá lợi cầu bình an, sự nghiệp và cũng một phần để thỏa mãn sự tò mò về những câu chuyện ly kỳ liên quan đến tòa tháp ma Sathorn Unique đối diện.

Tòa tháp có số phận hẩm hiu

Tọa lạc trên khu đất vàng, tòa nhà Sathorn Unique Tower có chiều cao 185m với thiết kế 49 tầng bao gồm tổng cộng 659 căn hộ chung cư xa xỉ cho giới nhà giàu và 54 cửa hàng, được xây dựng vào đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, từng được kỳ vọng trở thành công trình kiến trúc biểu tượng cho xứ sở Chùa Vàng. Tòa nhà được thiết kế và phát triển bởi Rangsan Torsuwan - một kiến trúc sư nổi tiếng và là nhà phát triển bất động sản. Ông cũng là người thiết kế tòa nhà chị em của Sathorn Unique Tower là Lebua State Tower.

Dự án đầu tư được khởi động vào năm 1990, do Công ty TNHH Sathorn Unique làm chủ sở hữu, được tài trợ chủ yếu bởi Công ty Tài chính và Chứng khoán Thái Mex. Việc xây dựng cũng bắt đầu trong cùng năm đó, với Công ty TNHH Si Phraya là nhà thầu chính phụ trách. Với địa thế tiềm năng cộng với sự độc đáo khác biệt bởi người thiết kế là kiến trúc sư nổi tiếng nên công trình này đã thu hút tổng số vốn đầu tư lên tới 1.800 triệu baht.

Khi bắt tay vào xây dựng tòa tháp chọc trời, năm 1993, kiến trúc sư Rangsan Torsuwan bị vướng vào một vụ án “từ trên trời rơi xuống”. Bỗng dưng ông bị bắt với cáo buộc âm mưu giết Chánh án Tòa án Tối cao Praman Chansue. Tuy nhiên, vụ giết người chưa bao giờ xảy ra. Sau 15 năm tranh cãi về pháp lý, Rangsan bị kết án vào năm 2008 nhưng sau đó được Tòa phúc thẩm tha bổng vào năm 2010. Án oan này đã làm đảo lộn cuộc sống cá nhân của Rangsan Torsuwan, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, chưa kể làm gián đoạn tất cả các dự án của ông bởi vì khi Torsuwan bị bắt, lo ngại rủi ro, không một tổ chức tài chính nào dám mở hầu bao cho chủ đầu tư Sathorn Unique vay tiền.

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện? ảnh 2

Chùa Wat Yannawa có hình dáng một con thuyền buôn Trung Hoa.

Tiếp sau đó, lý do kiến trúc biểu tượng trở thành tòa tháp ma, nổi tiếng với những câu chuyện “ma ám” đáng sợ và quá khứ bị lãng quên là do khủng hoảng kinh tế tại Thái Lan vào năm 1997.

Thập niên 90 của thế kỷ trước, Thái Lan là điểm sáng về phát triển kinh tế của châu Á. Những tòa nhà chọc trời được đua nhau xây dựng lên để minh chứng cho sự phồn thịnh, Sathorn Unique cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, những khoản đầu tư sai lầm và các món nợ quá lớn đã nhấn chìm nền kinh tế Thái Lan trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Sau cú “vấp ngã” năm 1993, chưa kịp gượng dậy, Sathorn Unique Tower tiếp tục bị cuốn vào vòng xoáy của cuộc khủng hoảng tài chính. Thiếu vốn, các dự án xây dựng bị hãm phanh đột ngột. Nhiều nhà đầu tư cố gắng xoay xở lội ngược dòng, song Sathorn Unique không may mắn như thế.

Năm 1997, Tổ chức tài chính Tom Yam Kung đã đóng cửa sau cuộc khủng hoảng kinh tế làm cho vốn xây dựng của Sathorn Unique cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, tòa tháp buộc phải dừng xây dựng, chìm dần vào đổ nát. Điều đáng nói, thời điểm bị rút vốn đầu tư, Sathorn Unique đã xây dựng xong 80%, chỉ còn hoàn thiện nội thất sẽ trở thành trung tâm thương mại và khu dân cư cao cấp bậc nhất Thái Lan.

Cho đến nay, tòa tháp Sathorn Unique vẫn tồn tại như một dị bản của Lebua State Tower không được trùng tu hay dỡ bỏ. Sự hoang tàn khiến tòa tháp mang sắc thái đối lập hoàn toàn với hình ảnh Bangkok lộng lẫy, náo nhiệt, tấp nập. Nó giống như tàn tích sau cuộc chiến tranh hạt nhân, bị né tránh lặng lẽ đến mức âm u.

Sau hàng loạt câu chuyện kỳ quái và những cái chết rùng rợn được “thêm mắm, dặm muối” khiến Sathorn Unique trở nên u ám, bí hiểm hơn bao giờ hết. Người dân Bangkok đồn rằng vận xui của Sathorn Unique do những “thế lực tâm linh” gây ra. Đặc biệt, Sathorn Unique bị cho là đã “phạm huý” với ngôi chùa linh thiêng Wat Yannawa nằm ở đối diện.

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện? ảnh 3

Phối cảnh chùa và tòa tháp ma ám.

Theo người dân, ngay khi biết việc một tỉ phú người Ả-rập lập dự án xây dựng Sarthon Unique, vị sư trụ trì chùa Wat Yanawa đã cảnh báo với chính quyền và chủ đầu tư rằng phong thủy của tòa nhà không tốt, khuyên ông ta nên hủy bỏ dự án này vì nếu tòa nhà chọc trời được xây dựng lên, nó sẽ đổ bóng vào chùa, khiến chùa bị khuất ánh mặt trời, xá lợi sẽ không hấp thụ được ánh sáng và ngôi chùa có luồng khí rất mạnh nên có thể gặp những sự cố xảy ra.

Vì nhà tỷ phú Ả-rập là một người theo đạo Hồi nên ông bỏ qua lời cảnh báo, vẫn tiếp tục thực hiện. Khi tòa nhà bắt đầu được xây dựng thì nhiều tai nạn liên tiếp xảy ra trong gia đình ông ta. Khi dự án xây dựng bị đình trệ do thiếu vốn, nợ ngân hàng chồng chất, không thể trả được nợ, vị thương gia bế tắc trong cuộc sống đã tự sát. Còn 2 người anh của nhà tỷ phú hỏi sư trụ trì chùa Wat Yanawa muốn xây khách sạn gần đó thì nhà trụ trì mới nói rằng hãy xây né hướng Đông bóng mặt trời thì sẽ được và khách sạn của 2 người anh của nhà tỷ phú vẫn hoạt động bình thường đến tận bây giờ.

Trong thời gian xây dựng, tòa cao ốc từng bị sét đánh cháy đen một phần từ tầng 22 đến tầng 44 khi sắp hoàn thành xong 80%. Sự việc lại càng trở nên “thê thảm” hơn khi vào tháng 7/2014, một đám cháy đã diễn ra ở tầng cao nhất của tòa nhà Sathorn Unique. Đầu tháng 12, các nhân viên kiểm soát hỏa hoạn đã phát hiện ra xác chết bị trói của người đàn ông Thụy Điển có tên là Stig Johan Kristian Hammarsten trên tầng 43. Từ đó, người dân địa phương đã đặt cho nó một biệt danh khá rùng rợn: Ghost Tower - Tòa tháp ma.

Cũng từ đó, nhiều người đã tìm đến Sathorn Unique để tự tử khiến nơi đây dần trở thành “lãnh địa chết chóc” đáng sợ. Thỉnh thoảng, ở Sathorn Unique, người ta còn phát hiện ra những cái xác đang trong tình trạng phân huỷ. Họ là những người vô gia cư đến đây trú ngụ, nhiều xác chết nằm co ro, lạnh lẽo không rõ nguyên nhân càng dấy lên niềm tin về sự ma quái của Sathorn Unique. Hiện nay, Sathorn Unique trở thành một địa bàn của những kẻ nghiện ma túy, người vô gia cư và những con chó hoang.

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện? ảnh 4

Tòa tháp Sathorn Unique bị bỏ hoang 25 năm với nhiều câu chuyện rùng rợn.

Những chuyện kỳ lạ xoay quanh tòa tháp bị bỏ hoang nối dài thêm theo thời gian. Trên đà chìm dần vào đổ nát, 25 năm sau, không phải ngẫu nhiên Sathorn Unique vẫn mãi mãi không được hoàn thiện. 25 năm qua, Sathorn Unique bị đóng băng với vẻ ngoài loang lổ, âm u, không chỉ khiến du khách mà người dân nơi đây cũng phải rùng mình khi nghĩ đến. Nhiều trang đưa tin nó được chào bán khoảng 60 triệu USD nhưng đến nay không có nhà đầu tư nào dám mạo hiểm.

Các thầy phong thủy cho rằng, tòa tháp Sathorn Unique đã thiết kế sai về phong thủy. Thiết kế của cao ốc có tác dụng kéo tất cả khí xấu mà đặc biệt là âm khí ở xung quanh khá xa dồn tụ về tòa tháp đó vì vậy “tòa tháp này có tính ma”. Những lời đồn kỳ quái về nơi này cùng các tư liệu hiếm hoi về địa thế, phong thuỷ đã khiến các nhà đầu tư dè chừng.

Đạo diễn phim kinh dị cũng phải “rén”

Có một điều trùng hợp là cả hai tòa tháp sinh đôi đều được chọn là bối cảnh cho phim. Tuy nhiên, Lebua State Tower hoành tráng và lộng lẫy được chọn là bối cảnh trong phim “The Hangover 2” của Hollywood, còn tòa tháp Sathorn Unique chỉ có thể là bối cảnh trong phim ma.

Nhìn từ bên ngoài, bên cạnh quảng cáo lớn bao phủ, tòa nhà toát ra vẻ u ám từ lớp bê tông dang dở. Bên trong tòa nhà chỉ còn lại đống đổ nát. Bao quanh công trình là hàng rào với các biển cảnh báo nhưng điều đó không ngăn được sự tò mò của nhiều người. Những bức tường gạch chưa hoàn thành, bồn tắm úp ngược ở hành lang, các cột trang trí đổ đống trên sàn nhà, cỏ dại ở mọi nơi. Những chiếc cầu thang chất bừa bộn rác rưởi khiến người ta không có chỗ để đặt chân. Trên tường là các bức vẽ graffiti ma quái.

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện? ảnh 5Poster phim ma Giao ước chết.

Cuối năm 2017, tòa tháp Sathorn Unique đã xuất hiện trong tác phẩm kinh dị của đạo diễn nổi tiếng Thái Lan Sophon Sakdaphisit với tên “Promise” (Giao ước chết). Bối cảnh của phim chủ yếu được thực hiện ở tầng 47 của tòa tháp này. Lồng ghép, đan xen với những câu chuyện đáng sợ và cảnh quay giật thót tim, bộ phim đã khiến người xem không thể cưỡng lại sự tò mò về tòa tháp ma giữa lòng Bangkok xinh đẹp.

Đạo diễn Sophon Sakdaphisit cho biết: “Sathorn Unique Tower là chứng nhân lịch sử của vụ khủng hoảng tài chính năm 1997. Năm 2017, chúng tôi làm phim để tưởng nhớ 20 năm kể từ sự kiện đau thương đó”.

“The Promise” là câu chuyện xoay quanh hai người bạn thân Boum và Ib. Sau khi gia đình bị phá sản, chỉ trong một đêm, cả hai quyết định cùng nhau tự sát. Tuy nhiên, sự yếu hèn khiến Boum không dám kết liễu đời mình, để mặc Ib chết trong đơn độc. 20 năm sau, Boum trở thành một doanh nhân thành đạt, cũng là lúc hồn ma của Ib quay về để thực hiện lời hứa năm xưa.

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện? ảnh 6Nhục thân hai thiền sư trong chùa Wat Yannawa.

Sau nhiều vòng tuyển chọn, gương mặt trẻ, ngôi sao hạng A Apichaya Thongkham đã được chọn để đóng chính cùng đàn chị Numthip Jongrachatawiboon trong “Giao ước chết”.

Trong phim, Apichaya thủ vai con gái của Boum (do Numthip đóng). Apichaya cho biết cô rất vui mừng vì được chọn tham gia phim ma này. Tuy nhiên, cô cũng lo lắng khi bản thân là một người “yếu bóng vía” và cực kỳ sợ ma.

Nữ diễn viên sởn gai ốc kể lại trải nghiệm khi quay phim: “Tôi thực sự sợ ma và tôi chắc chắn mình đã gặp ma một lần rồi. Từ ngày quay đầu tiên cho đến ngày kết thúc, tôi đã phải cầu nguyện liên tục. Mỗi khi leo lên toà nhà, tôi phải mang ảnh Phật theo bên mình. Ngoài sợ ma, tôi còn sợ độ cao. Có một cảnh phim, tôi đứng ngay ở mép nền nhà. Tôi không thể diễn được, thậm chí còn không khóc thành tiếng. Sau đó, huấn luyện viên diễn xuất Ngor đã dạy tôi cách phân tán nỗi sợ bằng việc tạo ra tiếng ồn và tập trung vào nó. Cuối cùng tôi đã hoàn thành cảnh phim”.

Việc quay phim trong một toà nhà bỏ hoang đã khiến cho ê-kip gặp phải nhiều khó khăn bởi địa điểm chính của “Giao ước chết” là tầng 47 của Sathorn Unique, trong khi toà nhà bỏ hoang lại không hề có thang máy. Đoàn làm phim chỉ xây dựng thang tạm bợ để di chuyển các thiết bị ghi hình, còn các thành viên trong đoàn vẫn phải leo thang bộ, càng không có sự phân biệt nào giữa diễn viên chính hay quần chúng. Để leo lên được tầng 47, mỗi diễn viên phải mất 30 phút đồng hồ, ai cũng mệt đứt hơi và mồ hôi đổ như tắm.

Khám phá những ngôi chùa kỳ lạ ở Thái Lan (Kỳ 8): Tòa tháp chọc trời biến thành “nhà ma” vì “phạm húy” ngôi chùa nằm đối diện? ảnh 7

Tượng vua Rama I trước chùa.

Đạo diễn Sophon Sakdaphisit bật mí: “Chúng tôi đã phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả đoàn vì Sathorn Unnique là một nơi bỏ hoang, do đó có rất nhiều thứ ngoài ý muốn có thể xảy ra. Mỗi lần bước vào đây, chúng tôi đều không quên xin phép các linh hồn đang trú ngụ ở đây”.

Dù ẩn chứa những câu chuyện rùng rợn nhưng tòa nhà Sathorn Unique lại là điểm đến của nhiều du khách. Vào ban đêm, tòa nhà không có điện và chỉ có một chút ánh sáng hắt từ bên ngoài, Sathorn Unique hiện lên ma quái hơn. Những người đến thăm tòa nhà chọc trời bị bỏ hoang này trong nhiều năm bằng cách trèo qua hàng rào bên ngoài hoặc đưa tiền cho những người vô gia cư ở đây để họ mở chiếc cổng bị khóa dẫn đến cầu thang. Mỗi ngày, có hàng nghìn người đi trên phố, lặng ngắm tòa tháp như lời nhắc nhở về giấc mơ xa hoa bị dang dở.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm