“Kịch bản bất ngờ” ít có khả năng xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

(PLVN) - Cho dù gắng gượng đến mấy và đã sử dụng mọi cách thức có thể sử dụng được, Tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ Donald Trump và cộng sự vẫn không thể đảo ngược được kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ.

Ông Biden (giữa) giới thiệu những người được ông đề cử cho các vị trí quan trọng trong nội các.

Ông Biden (giữa) giới thiệu những người được ông đề cử cho các vị trí quan trọng trong nội các.

Sau các hãng truyền thông chỉ 4 ngày sau ngày bầu cử 3/11 vừa qua, các bang ở Mỹ lần lượt xác nhận ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đắc cử. Ông Biden giành về được 306 đại cử tri trong khi chỉ cần có được 270 đại cử tri là đã đủ để được bầu làm tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. 

Ông Trump tuy vẫn không chịu thừa nhận thất cử và vẫn thể hiện quyết tâm tiếp tục cuộc đấu để ông Biden không được bầu làm tổng thống trong hội nghị các đại cử tri sẽ diễn ra trong ngày 14/12 tới. Tuy nhiên, ông Trump cũng đã bắt đầu công khai những dấu hiệu đầu tiên cho thấy đã ý thức được rằng nhiệm kỳ cầm quyền của mình sắp kết thúc. Mới đây nhất, ông Trump cho biết sẽ rời Nhà Trắng nếu ông Biden được đa số đại cử tri bầu làm tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Nhưng đồng thời, ông Trump vẫn quả quyết là ông Biden nhờ gian lận bầu cử nên mới thắng cử.

Về lý thuyết mà nói thì ông Trump hiện vẫn còn có cơ hội xoay chuyển tình thế. Sau khi các bang chính thức xác nhận kết quả bầu cử mà cụ thể là ông Biden có được 306 đại cử tri trong khi ông Trump chỉ có được 232 đại cử tri, cơ hội của ông Trump là trong số 306 đại cử tri được hiến pháp hiện hành quy định thuộc về ông Biden nhưng lại không bầu cho ông Biden trong hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống vào ngày 14/12 tới. 

Lần bầu tổng thống cách đây 4 năm ở Mỹ đã có đại cử tri lẽ ra phải bầu cho người này thì lại bầu cho người khác, thậm chí còn bầu cho cả người không thuộc diện được bầu. Nhưng số lượng đại cử tri này rất nhỏ và không hề làm ảnh hưởng gì đến kết quả cuối cùng. Bây giờ, ông Trump chỉ có thể thắng khi có ít nhất 37 trong số 306 đại cử  tri vốn thuộc về ông Biden không bầu cho ông Biden trong hội nghị các đại cử tri bầu tổng thống vào ngày 14/12 tới. Chỉ cần ông Biden ở đó không giành được ít nhất 270 phiếu bầu của các đại cử tri thì sẽ có hai khả năng xảy ra. 

Khả năng thứ nhất là ông Trump có được từ 270 phiếu bầu trở lên và sẽ đắc cử. Khả năng thứ hai là ông Trump cũng không có được ít nhất 270 phiếu bầu của các đại cử tri. Nếu kịch bản này xảy ra thì việc bầu tổng thống sẽ được chuyển đến cho hạ viện mà ở đó quyết định không phải bởi các dân biểu mà bởi các đoàn dân biểu của các bang. Theo cách bầu này, phe Đảng Cộng hòa chiếm đa số và chắc chắn sẽ bầu ông Trump. Trên thực tế, cả hai khả năng giúp ông Trump có thể tiếp tục tại vị đều gần như không thể xảy ra. Thắng cử của ông Biden quá áp đảo.

Trong lịch sử bầu cử tổng thống ở nước Mỹ cho đến nay chưa từng có lần bầu cử tổng thống nào mà sau đấy nước Mỹ lại xáo động về chính trị nội bộ cũng như pháp lý như trong những ngày vừa qua. Cho tới ngày 14/12 tới, tình trạng này sẽ vẫn còn tiếp tục và nếu ông Biden không được bầu làm tổng thống mới của nước Mỹ tại hội nghị các đại cử tri thì sẽ còn gay gắt thêm nữa.

Phía ông Biden tự tin về chiến thắng đến mức khởi động rất nhanh và đẩy mạnh quá trình thành lập chính phủ mới. Phe này thấy rằng ông Trump đã thất bại với chiến dịch kiện tụng trước nhiều tòa án ở nhiều nơi nhằm lật ngược kết quả bầu cử và chắc chắn rằng các đại cử tri của các bang sẽ thực thi đúng trách nhiệm của họ trước hiến pháp. 

Đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra được ông Biden coi là công việc cấp bách hàng đầu của chính quyền mới sau khi chính thức nhậm chức vào trưa ngày 20/1/2021. Với những sự lựa chọn nhân sự vào các cương vị liên quan đến chính sách đối ngoại và an ninh như bộ trưởng ngoại giao, cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng An ninh nội địa, Đại sứ tại Liên Hợp quốc hay người phụ trách các cơ quan an ninh và tình báo, ông Biden không chỉ báo hiệu là sẽ lật ngược không ít đường lối chính sách của ông Trump mà còn nhằm tới vai trò lãnh đạo thế giới cho nước Mỹ.

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm