Kiếm hiệp Kim Dung: Hàng Long Thập Bát chưởng - môn võ chí cương chí dương trong thiên hạ

(PLVN) - Nhắc đến các bộ tiểu thuyết như Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu hay Thần Điêu Đại Hiệp, không thể không nhắc đến môn võ công Hàng Long Thập Bát Chưởng. Đây là một trong những môn võ công độc đáo nhất trong kiếm hiệp Kim Dung, xứng đáng là chí cương, chí dương trong thiên hạ. 

Kiều Phong là người nâng tầm Hàng long thập bát chưởng.

Kiều Phong là người nâng tầm Hàng long thập bát chưởng.

Vô địch về ngoại công

Cái Bang, bang hội lớn nhất trong giang hồ có hai bảo vật trấn bang đó là Đả Cẩu Bổng và Hàng Long Thập Bát Chưởng  (HLTBC). HLTBC là môn võ công chí dương, chí cương trong thiên hạ. Uy lực của nó bao trùm, có thể nói là đệ nhất trong võ học. Khác với đả cẩu bổng vốn chỉ truyền cho bang chủ, HLTBC có thể truyền cho kể cả người ngoài (Hồng Thất Công đã truyền cho Quách Tĩnh). Bởi tính uy mãnh của môn võ công này mà người sử nó phải có một nội công thật thâm hậu. 

Tương truyền, môn võ công này được bang chủ đầu tiên của Cái Bang là Hồng Tứ Sái sáng tạo ra. Đã từng “qua tay” rất nhiều bậc anh hùng, đáng tiếc đến đời Bang chủ Gia Luật Tề, ông này chỉ học được 14 chiêu do căn cơ có hạn. Đến đời Bang chủ Sử Hỏa Long, chỉ lĩnh hội được 12 chiêu. Sau cái chết của Sử Hỏa Long, Cái Bang suy vi, bộ chưởng pháp này bị thất truyền.

HLTBC đúng như tên gọi của nó, là bộ chưởng pháp với 18 chiêu thức gồm: Phi Long Tại Thiên; Kiến Long Tại Điền; Hồng Tiệm Vu Lục; Tiềm Long Vật Dụng; Kháng Long Hữu Hối; Lợi Thiệp Đại Xuyên; Đột Như Kỳ Lai; Chấn Kinh Bách Lý; Hoặc Dược Vu Uyên; Song Long Thủ Thủy; Ngư Dược Vu Uyên; Thời Thừa Lục Long; Mật Vân Bất Vũ; Tổn Tắc Hữu Phu; Long Chiến Vu Dã; Lữ Sương Băng Chí; Đê Dương Xúc Phiên; Thần Long Bãi Vĩ. Các chiêu thức ứng với các quẻ trong kinh dịch.

Kiếm hiệp Kim Dung: Hàng Long Thập Bát chưởng - môn võ chí cương chí dương trong thiên hạ ảnh 1
Quách Tĩnh trở thành một trong Thiên hạ ngũ tuyệt nhờ Hàng long thập bát chưởng. 

Chiêu thức đặc biệt nhất trong bộ chưởng pháp chính là Kháng Long Hữu Hối (tạm dịch: rồng bay cao quá thì hối không kịp). Khác với sự cương mãnh vốn có của HLTBC, Kháng Long Hữu Hối tinh yếu nằm ở chữ “Hối” chứ không phải chữ “kháng”. Có phát thì phải có thu lại, lực đạo đánh ra 10 phần thì lực đạo lưu lại phải gấp bội.

Như Hồng Thất Công từng nói, chiêu thức này như rượu ngon để lâu năm, uống vào miệng không cay nhưng cổ họng lại thấy ngon ngọt vô cùng. Với chiêu Chấn Kinh Bách Lý, có nghĩa là tiếng sấm vang xa hàng trăm dặm. Điều này cũng thể hiện sự oai mãnh của chiêu thức vốn được coi là mạnh nhất trong HLTBC. Với chiêu Long Chiến Vu Dã (rồng đánh nhau nơi hoang dã), là một chiêu thức là một chiêu có tính sát thương vô cùng mạnh mẽ.

Ở chiêu này, hai tay đều có thể thực, có thể hư, không câu nệ tay nào cả. Nếu đối phương đang tập trung đánh vào tay trái thì tay phải hoàn toàn có thể vung ra. Phi Long Tại Thiên (rồng trên trời) là chiêu khởi phát của HLTBC. Giống như tên gọi, để sử chiêu thức này, phải tấn công từ trên cao xuống và tạo khí thế áp đảo, trực diện đánh đối thủ một cách đàng hoàng chứ không cần dùng hư chiêu. Chiêu thể hiện sự khiêm tốn của bậc anh hùng là chiêu Tiềm Long Vật Dụng (con rồng đang náu mình). Khi con rồng náu mình, có nghĩa là sức mạnh của nó có đầy, nhưng nó không diễu võ dương oai. 

Qua tay các bậc anh hùng

Người nổi tiếng với HLTBC nhất không ai khác chính là Kiều Phong, Kiều bang chủ trong Thiên Long Bát Bộ. Kiều Phong là người nghiên cứu, tinh giản và bỏ đi những cái rườm rà của bộ chưởng pháp này. Người hâm mộ kiếm hiệp Kim Dung chắc chắn không ai là không biết đến cuộc đại chiến của Kiều Phong với các anh hùng thiên hạ ở Tụ Hiền Trang. Chính HLTBC là vũ khí giúp ông đánh bại hàng loạt các cao thủ đệ nhất. Sau này, khi nhận ra mình đã giết quá nhiều người, ông mới không dùng HLTBC nữa, và đó cũng là lý do khiến ông bị các cao thủ đả thương. 

Không chỉ tại Tụ Hiền Trang, Kiều Phong đã nhiều lần tung hoành với môn võ công độc đáo của mình. Khi hoàng đế Đại Liêu Gia Luật Hồng Cơ bị mưu phản, Kiều Phong dùng HLTBC tung hoành trước thiên binh vạn mã. Tại Thiếu Lâm tự, trước mặt anh hùng thiên hạ, chỉ cần ba chiêu trong HLTBC, Kiều Phong đã giải cứu A Tử từ tay Tinh Tú lão quái Đinh Xuân Thu. Nên nhớ, Đinh Xuân Thu là một cao thủ vô địch thiên hạ về khả năng dụng độc. Ấy vậy mà y còn không chạm được vào tay áo của Kiều Phong. Cũng chỉ vài ba chiêu, Cô Tô Mộ Dung Phục lẫn Du Thản Chi cũng đành bại dưới tay cựu bang chủ Cái Bang. 

Một người cũng nổi danh không kém với HLTBC đó là bang chủ đời thứ 18 của Cái Bang Hồng Thất Công. Hồng bang chủ không được nhắc đến quá nhiều như Kiều Phong, nhưng khi giới thiệu trong bộ Anh Hùng Xạ Điêu, ông được biết đến là một trong “Thiên hạ ngũ tuyệt”, tức là nhóm 5 người vô địch thiên hạ. Chừng đó là đủ để nói về võ công tuyệt thế của vị bang chủ này. Cũng theo các tình tiết trong truyện, trên đỉnh Hoa Sơn, khi Thiên hạ ngũ tuyệt giao đấu tìm người mạnh nhất trong thiên hạ, Hồng Thất Công đã dùng tuyệt chiêu HLTBC, đấu ngang ngửa với các nhân vật còn lại.

Người ta cũng biết đến Hồng Thất Công bởi tính ham ăn của nhân vật này. Cũng vì thói quen xấu đó, ông đã không cứu kịp một người huynh đệ trong Cái Bang. Ân hận, ông tự chặt cụt một ngón tay để nhắc mình (sau đó giang hồ gọi ông là Cửu chỉ thần cái). Hồng Thất Công là một bậc đại anh hùng, đại hào kiệt theo đúng nghĩa. Là người sống nhân nghĩa, hào hiệp, trượng nghĩa nhưng không kém phần hào sảng.

Có như thế ông mới lãnh đạo được bang hội lớn nhất trong thiên hạ. Ông nổi tiếng những câu nói mang đầy dáng dấp của một anh hùng: "Lão khiếu khóa nhất sinh giết hai trăm ba mươi mốt người, kẻ nào cũng là quân gian ác, nếu không là tham quan ô lại, thổ hào ác bá thì là đại gian đại ác, phụ nghĩa bạc hạnh. Lão khiếu hóa tham ăn uống nhưng bình sinh chưa bao giờ giết nhằm người tốt"

Vị anh hùng cuối cùng, không thể không nhắc đến là Bắc Hiệp Quách Tĩnh. Ông học được HLTBC từ Hồng Thất Công, và cũng là một trong hai vị đệ tử duy nhất của Cửu Chỉ Thần Cái (người còn lại là Hoàng Dung). Ban đầu, Hồng Thât Công không muốn dạy Quách Tĩnh, cũng như nhận chàng làm đệ tử bởi trí tuệ không được mẫn tiệp, thậm chí như ông đánh giá là đần độn. Phải dùng thức ăn và tài nấu nướng siêu việt của mình, Hoàng Dung mới thuyết phục được Hồng Thất Công dạy cho Quách Tĩnh.

Sau này, chứng kiến khí chất hào hiệp bất phàm của Quách Tĩnh, lại nhân việc chàng cứu đệ tử Cái bang khỏi tay Âu Dương Khắc, Hồng Thất Công mới truyền nốt ba chiêu còn lại cho Quách đại hiệp. Trong tay Quách Tĩnh, HLTBC đã được thể hiện với uy lực vô song. Dù chưa thành thục, nhưng chỉ với một chiêu Kháng Long Hữu Hối, Quách Tĩnh đã ngang ngửa với Mai Siêu Phong, một đại cao thủ, là đệ tử của đảo chủ Đào hoa Hoàng Dược Sư. Mai Siêu Phong lúc đó đã là nỗi khiếp sợ của giang hồ với Cửu âm bạch cốt trảo. Về sau, có lẽ cũng nhờ chủ yếu vào HLTBC, Quách Tĩnh trở thành một trong Thiên hạ ngũ tuyệt, thay thế đúng vị trí của Hồng Thất Công đã qua đời. 

Theo Pháp luật 4 Phương

Cùng chuyên mục
Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á

Châu Âu gặp khó vì thiếu chip điện tử của châu Á

(PLVN) - Biến thể Delta của SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp châu Á. Là nguồn cung cấp đến 80% linh kiện bán dẫn cho thị trường toàn cầu, việc châu Á bị tê liệt một phần vì dịch bệnh khiến châu Âu cũng bị vạ lây vì thiếu linh kiện...

Đọc thêm