Kiên Giang: Một số tồn tại, hạn chế trong công tác quy hoạch xây dựng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chuyên đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng với Sở Xây dựng và UBND các huyện, TP trên địa bàn trong giai đoạn 2015 - 2022.

Theo KLTT 01/KL-TTr, Sở Xây dựng đã công bố công khai đồ án quy hoạch xây dựng trễ so với thời gian quy định và không công bố quy định quản lý theo từng đồ án. Sở không tham mưu UBND tỉnh lập, phê duyệt nhiệm vụ, hồ sơ cắm mốc giới và kế hoạch thực hiện đồ án quy hoạch xây dựng.

UBND TP Rạch Giá và các huyện Kiên Lương, An Minh, Gò Quao đã công bố công khai quy hoạch chưa đầy đủ các hình thức; không thực hiện cắm mốc giới quy hoạch; không xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng, là không đúng quy định.

Qua thanh tra xác định UBND TP Rạch Giá cấp giấy phép xây dựng (GPXD) không kiểm tra thực địa 22 hồ sơ. Thiếu kiểm tra, xử lý vi phạm đối với 3/8 công trình, dự án có vi phạm, như: Các hạng mục của dự án chưa được cấp phép xây dựng, xây dựng các hạng mục khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng không đúng thiết kế, vi phạm hành lang an toàn giao thông...

UBND huyện An Minh cấp GPXD không kiểm tra thực địa 13 hồ sơ; một hồ sơ cấp GPXD trên đất ở nông thôn chưa chuyển mục đích và một hồ sơ cấp GPXD không bảo đảm khoảng cách từ lối vào tới chỉ giới đường đỏ.

UBND huyện An Minh và UBND thị trấn thứ Mười Một không xử lý vi phạm với 1 dự án xây dựng không có quyết định chủ trương đầu tư, không có kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của cơ quan chuyên môn về xây dựng; 7 công trình riêng lẻ không có GPXD.

UBND huyện An Minh và Ban Thường vụ Huyện ủy thống nhất cho chủ đầu tư xây dựng 4 khu bán kiên cố để kinh doanh giải khát trong khi khu đất này được quy hoạch là công viên cây xanh.

KLTT số 01/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Trung Thứ)

KLTT số 01/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Kiên Giang. (Ảnh: Trung Thứ)

Sở Xây dựng đã thẩm định, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt 51 đồ án quy hoạch xây dựng, qua kiểm tra, có 2 đồ án có thiếu sót, sai phạm về quy hoạch chi tiết được duyệt kích thước các lô đất xây dựng; 1 đồ án có quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt các ô đất xây dựng nhà ở xã hội nhưng một số lô đất bố trí vượt quá 70m2.

Sở Xây dựng làm chủ đầu tư 19 đồ án quy hoạch, quy hoạch điều chỉnh, trong đó 15 đồ án đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, còn lại 4 đồ án chưa được bố trí vốn.

Qua kiểm tra 14 đồ án đã được phê duyệt, có 6 đồ án công khai trễ so với thời gian quy định, 4 đồ án không công bố quy định quản lý theo đồ án; 13 đồ án quy hoạch xây dựng Sở không lập nhiệm vụ, hồ sơ cắm mốc giới để trình UBND tỉnh phê duyệt; 13 đồ án không tham mưu UBND tỉnh lập, phê duyệt kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.

Trong kỳ thanh tra, Sở Xây dựng cấp 293 GPXD. Qua kiểm tra ngẫu nhiên 50 hồ sơ cấp GPXD cho thấy, có 41/50 trường hợp thiếu nội dung về tổng số công trình, các công trình đã khởi công; 6/50 trường hợp không có hồ sơ kiểm tra thực địa công trình; 17/50 trường hợp điều chỉnh diện tích sàn nhưng không có văn bản thẩm định điều chỉnh thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng; 34/50 trường hợp khi kiểm tra thực địa phát hiện công trình đã xây dựng không có GPXD nhưng Sở không tổ chức phối hợp, xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng theo thẩm quyền.

Năm 2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có 30 kiến nghị với 9 cơ quan của tỉnh Kiên Giang. Theo số liệu, các cơ quan đã thực hiện 20/30 kiến nghị, còn lại 10 kiến nghị Sở Xây dựng chưa tham mưu, đôn đốc các đơn vị thực hiện dứt điểm.

Trước những tồn tại, hạn chế trên Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng và UBND TP Rạch Giá và các huyện Kiên Lương, An Minh, Gò Quao tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, vi phạm.

Sở Xây dựng Kiên Giang đã thành lập, triển khai thực hiện và kết thúc 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên quan quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng, đã ban hành 29 kiến nghị. Qua kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, đến nay còn 9/29 kiến nghị chưa thực hiện đầy đủ theo kết luận. Tuy nhiên, Sở Xây dựng không theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị được thanh tra.

Tổng số quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đã ban hành là 1.853 với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,4 tỉ đồng. Tuy nhiên, có 8/18 hồ sơ xử phạt không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Đọc thêm