Kinh hãi tục vỗ béo phụ nữ để đạt “chuẩn mực cái đẹp”

(PLVN) - Bước sang thế kỷ 21, chuẩn mực đẹp chung của phụ nữ thế giớinghiêng về thân hình gọn gàng. Tuy nhiên, ở Mauritannia một quốc gia Tây Phi vẫn chuộng phụ nữ béo múp, tiêu chuẩn “to đẹp và rạn da là sexy”. 

Các bé gái Mauritania bị ép tăng căn tại các “trại vỗ béo” giữa sa mạc.

Các bé gái Mauritania bị ép tăng căn tại các “trại vỗ béo” giữa sa mạc.

Ở quốc gia đói nghèo này, phụ nữ béo phì được xem là một dấu hiệu của sự giàu có, địa vị và hơn hết là sẽ thu hút được đàn ông. Để đạt được tiêu chuẩn đó, những bé gái được khuyến khích và ép tăng cân bằng các phương pháp cực đoan. 

Zeinebou Mint Mohamed (29 tuổi) vớimái tóc nhuộm vàng và thân hình gần 100kg hào hứng chia sẻ: “Tôi nhận ra đàn ông Mauritania yêu thích phụ nữ béo mập đến thế nào. Họ bảo tôi có thân hình đẹp nhất thành phố, và họ tranh giành tôi”. 

Vẻ đẹp tỉ lệ thuận với cân nặng

Mặc dù đất nước đang lâm vào cảnh thiếu lương thực và hạn hán, nhưng người Mauritanie vẫn thực hành truyền thống “leblouh” hoặc “gavage” có nghĩa là “vỗ béo”. Các bé gái thường bắt đầu quá trình này sớm nhất là 5 tuổi. Người dân Mauritania cho rằng bé gái càng nặng thì càng có nhiều triển vọng về hôn nhân. Các bậc cha mẹ luôn vui mừng khôn xiết khi con gái họ tăng cân và thường khoe khoang về số lượng mỡ bụng, rạn da bằng một niềm tự hào lớn lao. 

Các nhà sử học nói rằng tập tục này có từ thời tiền thuộc địa khi tất cả những người Moor Arab ở Mauritania đều là dân du mục. Người đàn ông càng giàu thì vợ của họ càng nhàn hạ. Sở thích của những người phụ nữ đó là ngồi yên cả ngày trong lều và các nô lệ phục vụ. Dần dà nhưng người vợ giàu có đó vì quá ít vận động hay làm việc chân tay, sẽ trở nên béo phì.

Do đó, kích thước cơ thể của người vợ được xem là dấu hiệu của sự giàu có của người chồng. Vậy nên phụ nữ tại Mauritania ngày nay cứ theo đó mà ăn bất chấp để trở nên béo tròn, càng béo thì càng dễ được đàn ông giàu lấy làm vợ, bởi họ chính là bộ mặt tượng trưng cho gia sản nhà chồng.

Họ được dạy ngồi trong tư thế kiết già, nói năng nhẹ nhàng, sử dụng đồ dùng và mô phỏng cuộc sống mẫu mực của các bà vợ của Nhà tiên tri Muhammad. Vỗ béo trẻ em gái được thực hiện bên ngoài Mauritania, ở phía Bắc Mali và vùng nông thôn Niger. Đây là những khu vực bị chinh phục, cùng với một nửa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay, bởi triều đại Almoravid vào thế kỷ 11.

Kinh hãi tục vỗ béo phụ nữ để đạt “chuẩn mực cái đẹp” ảnh 1
Béo phì được coi là chuẩn mực vẻ đẹp tại Mauritania.  

Từng rất ác cảm với tục lệ nhồi nhét, nhưng khi nhận ra quyền lực của mình với đàn ông, Zeinebou Mint Mohamed nói: “Tôi bắt đầu tận hưởng cảm giác được béo phì”. Còn theo Baba Slama, bạn trai hiện tại của cô: “Cô ấy tuyệt đẹp.Tôi yêu cô ấy rất nhiều!”.

Phụ nữ Mauritania đã làm mọi cách để đạt được “vẻ đẹp chuẩn mực” đó. Ngay từ khi còn bé, những cô gái sinh ra ở vùng đất này đều được gia đình của mình kích thích ăn uống một cách vô độ,tất cả chỉ nhằm thu hút ánh nhìn của đàn ông và dễ lập gia đình.

Những“trại vỗ béo” trên sa mạc

Có cung ắt có cầu, trước mong muốn béo lên một cách nhanh chóng của các gia đình có con gái, những “trại vỗ béo” đã trở thành một dịch vụ đắt khách tại Mauritania. Bởi việc “vỗ béo” các bé gái nhiều khi không hiệu quả và không hề tự nguyện, do đó những “trại vỗ béo” ra đời đã được chào đón nhiệt tình. Giá cho mỗi người ở một khóa vỗ béo như vậy là khoảng 155 USD. Đương nhiên, khi đã phải bước chân vào đây các cô bé sẽ phải trải qua những đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần để có được cân nặng mong muốn. 

Hầu hết các cô gái bị gửi đến các trại vỗ béo trên sa mạc, địa điểm này sẽ xóa bỏ mọi ý định bỏ trốn của các bé gái. Tại đây, các bé gái sẽ bị yêu cầu ăn chế độ tăng cân gấp 8 lần năng lượng bình thường.Các bé từ 5, 7 tới 9 tuổi hàng ngày phải ăn hết 2kg ngũ cốc trộn với 2 cốc bơ kèm... 20 lít sữa lạc đà. Như vậy, mỗi ngày, một bé tiêu thụ 16.000 calo, so với chế độ ăn của người bình thường 2.000-2.500 calo.

Kinh hãi tục vỗ béo phụ nữ để đạt “chuẩn mực cái đẹp” ảnh 2
Một bé gái ngán ngẩm và sợ hãi khi phải uống sữa hàng ngày để tăng cân tại Mauritania.  

Những người phụ nữ “quản trại” được gọi là “fattener” buộc các cô gái uống sữa lạc đà, ăn nhiều lần trong ngày và hướng dẫn các cô gái hạn chế các hoạt động thể chất. Nếu một cô gái từ chối tuân thủ, họ sẽ bị tra tấn hoặc chế giễu. 

Họ sẽ đảm bảo chuyện không muốn ăn của các bé gái không bao giờ xảy ra. Một cây roi to lớn không kém thân hình của những “quản trại” luôn là vật bất ly thân của họ và là ác mộng đối với các bé gái. Nếu nôn ra, các “quản trại” sẽ bắt các bé gái ăn bằng hết bãi nôn đó, không chừa một giọt. 

Theo Mariam Mint Ahmed (25 tuổi), một trong những người từng tham gia trại vỗ béo chia sẻ với CNN, hình phạt phổ biến nhất là kẹp ngón chân vào 2 cái que. Nếu không ăn hết, quản trại xoắn cái que lại, cực kỳ đau đớn. 

Ngay ở các gia đình Mauritania, việc đánh đập để ép con tăng cân cũng diễn ra thường xuyên, Chaiaa Mohamed Salem (44 tuổi) đang sống cùng với 7 cô con gái và 2 con trai. Cô nói rằng khi cô lớn lên, mẹ cô đã ép cô phải uống sữa lạc đà giàu chất béo: “Bà ấy dùng khúc gỗ để đánh, bắt tôi tiếp tục uống sữa và không được để nôn trớ. Tôi uống đến mức trào ra khỏi mũi và miệng. Nhưng tôi đã rất đau đớn và tôi phải cố nuốt”. 

Những cô gái có dạ dày không thể thích nghi với việc ăn uống ồ ạt sẽ được cho uống thuốc pha chế để đạt được kết quả tương tự. Quá trình này được gọi là “khoảng cách hóa học”, các cô gái được cung cấp hormone tăng trưởng, thuốc tránh thai và thuốc tăng trọng dành cho động vật chăn nuôi. 

Cái giá cho vẻ đẹp phi khoa học

Tục lệ ép các bé gái tăng cân và các “trại vỗ béo” từng được Chính phủ Mauritania cố gắng xoá bỏ vào năm 2003, nhưng rồi những biến cố chính trị đưa nó quay trở lại ở mức độ khủng khiếp hơn trước.

Những cô gái bị nhồi nhét hàng tấn thức ăn và tăng cân không kiểm soát đã gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe. Một cô bé 12 tuổi nặng tới 80kg, hay một phụ nữ nặng trên 140kg sau khi bị nhồi ăn là điều quá bình thường. Theo WHO, cân nặng ấy tạo nên một sức ép khủng khiếp lên tim và xương khớp. Cơ thể họ sẽ luôn mệt mỏi do cơ thể nặng nề. 

Việc sử dụng các hormone tăng trưởng, thuốc tăng trọng gây ra những hậu quả, rủi ro như đau tim, suy thận, tiểu đường và rạn nứt xương khớp tăng chóng mặt, thậm chí dẫn đến tử vong. Cơ thể họ cũng không phát triển cân đối, bụng, mặt và ngực phát triển rất mạnh, trong khi chân tay thì rất nhỏ.

Một hệ quả khác của hình thức vỗ béo này, đó là tình trạng kết hôn từ rất sớm của người Mauritania. “Các cô gái béo lên tạo nên cảm tưởng rằng các cô đã trưởng thành, sẵn sàng lấy chồng”, Aminetou Moctar, nhà xã hội học thuộc tổ chức vì quyền lợi phụ nữ Nouakchott cho biết. Hơn nữa, tăng cân quá nhanh giúp đẩy nhanh quá trình dậy thì, giúp các bé gái trở nên nữ tính, đằm thắm giống phụ nữ trưởng thành.

Zeinebou cũng là một nạn nhân của tục tảo hôn này. Cô lấy chồng năm 13 tuổi, với một người đàn ông lớn hơn cô rất nhiều. Năm 16 tuổi, cô đã có 2 mặt con. Nhưng một bà mẹ ở tuổi dậy thì quả là quá sức. Cô trở nên nổi loạn và rồi cuộc hôn nhân chấm dứt.

May mắn thay, các con số gần đây cho thấy hủ tục này đang được kìm hãm lại. Theo một nghiên cứu đưa ra vào năm 2016, số phụ nữ trẻ tại Mauritania bị ép ăn đã rơi xuống còn 11%. Hiện tại, nhiều phụ nữ đã từ chối việc phải tăng cân thông qua ép ăn. “Tôi đã luôn gầy, và tôi thích điều đó”, Aminetou Kane, một nữ công nhân tại Mauritania cho biết. 

Theo Pháp luật Bốn phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm