2 năm thực hiện CPTPP, thương mại song phương Việt Nam – Canada đạt 8,9 tỷ đô Canada

(PLVN) - Đó là thông tin do bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam - đưa ra tại Hội thảo “Quan hệ thương mại Việt Nam – Canada: Đánh giá 2 năm thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hướng tới tương lai bền vững hậu Covid-19”, diễn ra sáng nay - 23/3, tại Hà Nội.

Bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam - phát biểu tại Hội thảo.

Bà Deborah Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam - phát biểu tại Hội thảo.

Sáng nay – 23/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Hà Nội tổ chức Hội thảo "Quan hệ thương mại Việt Nam – Canada: Đánh giá 2 năm thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và hướng tới tương lai bền vững hậu Covid-19."

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 2 năm kể từ ngày CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam,  nhằm tăng cường những mối quan hệ kinh doanh song phương và khuyến khích các doanh nghiệp của hai nước đa dạng hóa các liên kết thương mại, củng cố các chuỗi cung ứng để giúp phục hồi nền kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19.

 Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam khẳng định, Hiệp định CPTPP đã cải thiện khả năng tiếp cận cho hoạt động thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Canada và Việt Nam, củng cố một bộ quy tắc chung, giảm chi phí đối với thương mại và giúp cho hoạt động đầu tư dễ dự đoán hơn. Điều này giúp cải thiện lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm tại hai thị trường.

Theo bà Deborah Paul, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kể từ năm 2015. Hơn nữa, Việt Nam còn là đích đến lớn thứ hai ở ASEAN trong năm 2020 đối với nông phẩm và hải sản xuất khẩu từ Canada.

Sau 2 năm triển khai Hiệp định CPTPP tại Việt Nam, kim ngạch thương mại hàng hóa song phương Canada-Việt Nam đạt mức kỷ lục 8,9 tỷ USD trong năm 2020, tăng 12% so với năm trước và 37% hai năm khi hiệp định đi vào hiệu lực bất chấp tác động từ đại dịch COVID-19. Tổng giá trị của xuất khẩu Việt Nam sang Canada tăng gần 16% vào năm 2020, với sự gia tăng đáng kể đối với điện thoại di động, giày dép, đồ nội thất và may mặc... Những lợi ích này sẽ tiếp tục tăng trưởng khi Hiệp định CPTPP mở rộng thông qua việc phê chuẩn và gia nhập của các thành viên mới”, bà Deborah Paul nhận định.

 TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI  - phát biểu tại buổi Hội thảo.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, do dịch COVID-19, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada là một trong những mẫu hình thành công nhất mà hiệp định thương mại tự do này mang lại. Kết quả này có được là nhờ nỗ lực của doanh nghiệp hai bên trong việc thiết lập quy chế khai phá thị trường. Hoạt động xuất nhập khẩu ghi nhận những dấu ấn đậm nét nhất trong vai trò của Hiệp định CPTPP với nhiều dạng thức khác nhau.

Vai trò này thể hiện trước hết ở các cơ hội ưu đãi mà 2 bên dành cho hàng hóa của nhau với 94% dòng thuế xuất khẩu vào Canada, gần 66% dòng thuế nhập khẩu từ Canada được miễn thuế theo Hiệp định CPTPP ngay từ đầu năm 2019. Mặc dù trong năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng thương mại giữa 2 bên có phần chậm lại nhưng vẫn cao hơn gấp đôi so với mức trung bình xuất khẩu của Việt Nam. Tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan của Hiệp định CPTPP cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam với Canada dù còn khiêm tốn nhưng vẫn vượt trội so với các đối tác còn lại trong CPTPP.

Nếu không dịch COVID-19 thì Hiệp định CPTPP còn có thể mang lại hiệu quả thậm chí lớn hơn rất nhiều cho thương mại Việt Nam – Canada”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

(PLVN) - Sau 14 năm sở hữu nhãn hiệu VACO, hôm qua - 7/5, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã chính thức công bố chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu VACO cho Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong niềm xúc động trào dâng của những người đã gắn bó với sự ra đời và phát triển của nhãn hiệu kiểm toán đầu tiên của Việt Nam.
Đọc thêm