50 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội “quá dài và quá nhiều”

(PLO) - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) Phạm Lương Sơn cho biết, BHXH các tỉnh, TP đã thống kê được 50 DN “đáp ứng cả 2 tiêu chí nợ BHXH quá dài và quá nhiều”. BHXH VN sẽ chỉ đạo thanh tra những DN “rất khó thu” này để thu hồi tiền nợ BHXH.

Ứng dụng công nghệ để thực hiện thanh toán BHXH cho người dân tại TP HCM

Ứng dụng công nghệ để thực hiện thanh toán BHXH cho người dân tại TP HCM

BHXH Việt Nam ước tính đến hết ngày 30/4/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH các tỉnh, TP khoảng 16.366 tỷ đồng (5,8% dự kiến kế hoạch thu). Trong đó, nợ BHXH là 11.067 tỷ đồng, BHYT là 4.602 tỷ đồng, BHTN là 697 tỷ đồng.

Không cho miễn giảm lãi phát sinh do chậm đóng BHXH

Nếu chỉ tính đến ngày 31/3/2017, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của các tỉnh, TP là 14.019 tỷ đồng, trong đó nợ BHXH là 10.001 tỷ đồng, nợ BHTN là 552 tỷ đồng và nợ BHYT là 3.499 tỷ đồng.

Riêng BHYT, đơn vị sử dụng lao động nợ 1.688 tỷ đồng.  Ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ BHYT chưa chuyển trả 2.447 tỷ đồng.

BHXH các tỉnh, TP đã thu lãi chậm đóng BHXH là 86 tỷ đồng. Những địa phương có tỷ lệ nợ cao như Bạc Liêu, Bình Định, Đắk Nông, Phú Yên, Quảng Trị.

Ban Thu đã thống kê danh sách các DN nợ, chậm nộp BHXH. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Phạm Lương Sơn, BHXH các tỉnh, TP đã thống kê được 50 DN “đáp ứng cả 2 tiêu chí nợ BHXH quá dài và quá nhiều”.

Điển hình là Công ty CP 116 Cienco 1 (tại Thanh Xuân, Hà Nội) nợ 11,4 tỷ đồng tiền BHXH trong hơn 9 năm (109 tháng).

Thậm chí, nhiều DN có số lãi phát sinh do chậm nộp còn nhiều hơn tiền nợ. Một số DN đã có văn bản đề nghị miễn giảm tiền lãi chậm nộp. Tuy nhiên, “đến nay không có quy định về việc miễm giảm số tiền này nên không được chấp nhận” - ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam cho biết chiều nay (25/4).

Ông Nguyễn Trí Đại - Trưởng ban Thu BHXH Việt Nam

Ông Nguyễn Trí Đại cũng khẳng định, từ nay đến cuối năm BHXH VN sẽ đôn đốc thu nợ của các DN nợ BHXH dưới 6 tháng. Đối với các DN nợ trên 6 tháng mà theo khẳng định của ông Đại là “rất khó thu”, BHXH VN sẽ chỉ đạo thanh tra để thu hồi số tiền nợ và cả lãi chậm nộp theo quy định của pháp luật.

Còn khó mở rộng độ bao phủ

Theo BHXH VN, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN còn hết sức khó khăn do các giải pháp mở rộng đối tượng chưa thực sự hiệu quả, nhất là với số lao động ở khu vực nông thôn (chiếm 70% lực lượng LĐ).

Đến hết tháng 3/2017, mới có 13,1 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 235.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 11,2 triệu người tham gia BHTN, 76,2 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ của BHYT toàn quốc là 82%).

BHXH Việt Nam thông tin về kết quả thu BHXH, BHYT, BHTN

Riêng tỷ lệ bao phủ BHYT giữa các vùng miền còn chênh lệch, các tỉnh có tỷ lệ BHYT cao thường là có sự hỗ trợ từ ngân sách vì việc phát triển và mở rộng BHYT đối với phần dân số còn lại là hết sức khó khăn do phần lớn trong số này là những đối tượng không được Nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng.

Việc tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm với các hành vi trốn đóng, đăng ký số người tham gia BHXH và mức tiền lương, tiền công tham gia BHXH thấp hơn so với thực tế; Tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH xảy ra ở tất cả các địa phương…

Cùng chuyên mục
Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.
Đọc thêm