Busadco – Hành trình chắp cánh công nghệ Việt

(PLO) - 15 năm xây dựng và phát triển; 110 sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ; gần trăm giải thưởng về sáng tạo khoa học công nghệ trong nước và quốc tế, trong đó có xác lập kỷ lục tầm thế giới… là những gạch đầu dòng đáng nể về Busadco, doanh nghiệp KHCN đầu tiên của Việt Nam.

Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo (áo kẻ) cùng cộng sự khảo sát làm kè biển Cà Mau

Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo (áo kẻ) cùng cộng sự khảo sát làm kè biển Cà Mau

Doanh nghiệp với những “công trình vị nhân sinh”

Busadco là tên viết tắt của Công ty TNHH Thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa Vũng Tàu, là doanh nghiệp Khoa học công nghệ (DN KHCN) đầu tiên của Việt Nam với hơn 700 nhân công, hoạt động trong 5 lĩnh vực: công ích; dịch vụ đầu tư tư vấn xây dựng tổng hợp, thi công xây lắp, đầu tư phát triển nghiên cứu ứng dụng KHCN.

Sau 15 năm hoạt động, Busadco đã có “gia tài” khổng lồ với 110 sản phẩm KHCN, vốn chủ sở hữu tăng gấp 10 lần, lợi nhuận tăng gấp 12,3 lần so với năm đầu tiên thành lập (2003). Đây chỉ là một vài nét phác họa sơ qua về thành tích của DN được chèo lái bởi Hoàng Đức Thảo, con người thoạt nhìn trông như hai lúa với vẻ ngoài giản dị…

Nhưng đằng sau vẻ giản dị, mộc mạc ấy là niềm say mê bất tận với khoa học công nghệ, là những nghiên cứu mang tính ứng dụng thực tiễn cao và một sự nghiệp khoa học thực sự khiến các nhà khoa học phải trầm trồ với rất nhiều kỷ lục, giải thưởng về KHCN trong nước và quốc tế.

Chỉ cần điểm qua vài giải thưởng mà Busadco đã nhận được, đủ để thấy tầm ứng dụng KHCN của doanh nghiệp này: Giải Xuất sắc toàn cầu của Tổ chức Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương trao tại Srilanka năm 2012; 1 giải WIPO-KIPO năm 2013 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới cho nhà sáng chế xuất sắc nhất và công trình KHCN xuất sắc nhất Việt Nam...

Chính vì những thành tích vượt trội và khả năng đưa các nghiên cứu KHCN vào ứng dụng thực tiễn, năm 2011, Hoàng Đức Thảo được phong danh hiệu Anh hùng lao động (AHLĐ).  1 năm sau, năm 2012  Busadco được phong danh hiệu Tập thể AHLĐ với thành tích dẫn đầu toàn quốc trong đổi mới công nghệ, trong nghiên cứu ứng dụng tiến bộ công nghệ mới.

Đặc biệt Busadco, dưới sự chèo lái của thuyền trưởng Hoàng Đức Thảo, luôn là DN đi đầu trong phong trào phát huy sáng tiến cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Thành tích đặc biệt xuất sắc là nghiên cứu ứng dụng KHCN thực tiễn, phục vụ lợi ích xã hội bằng các “công trình vị nhân sinh”.

Kè chắn sóng gây bồi tạo bãi Busadco tại Tiền Hải, Thái Binh - công trình kè biển đầu tiên của Busadco 

Tác giả của những công trình sáng tạo hữu ích này đã được Hội đồng cấp nhà nước đề cử nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực KHCN với số phiếu gần cao nhất trong năm 2016 cho công trình "Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu". Tính đên nay, Hoàng Đức Thảo là cá nhân nhà khoa học trẻ duy nhất trong khối DN được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Có thể nói, với những đột phá sáng tạo trong nghiên cứu ứng dụng KHCN, Busadco đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao trong cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật về nghiên cứu ứng dụng đa lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng xây dựng đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đối khí hậu.

Không chỉ tiên phong trong ứng dụng KHCN, Busadco còn là đơn vị dẫn đầu thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ với việc sở hữu 94 bằng độc quyền sáng chế, 194 kiểu dáng công nghiệp. Các sản phẩm đã được tiêu thụ ở 48/63 tỉnh thành với hàng nghìn hợp đồng được ký kết, ứng dụng trong cả nước.

Với những con số đáng nể trên, không khó hiểu khi các sản phẩm của Busadco luôn được các nhà chuyên môn, chuyên gia, viện sĩ đầu ngành đánh giá vượt trội về kỹ thuật, kinh tế, hữu hiệu trong bảo vệ môi trường. Ngoài ra, còn phải kể đến việc các sản phẩm đều có chất lượng tốt, bền đẹp, tiện dụng, giá lại luôn thấp hơn thị trường khoảng 20% so với các giải pháp kỹ thuật cùng loại. Các sản phẩm của Busadco được đánh giá là luôn tiên phong đi đầu trong tính mới và tính sáng tạo.

Bí mật về “công thức độc quyền” sáng tạo KHCN

Bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ như thế nhưng Busadco là DN trẻ với chỉ 15 năm thành lập. Điểm đặc biệt luôn khiến Busadco khác biệt chính là sự độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm về nguồn lực phát triển. Bởi chính từ những nghiên cứu ứng dụng KHCN là đòn bẩy, là sức mạnh đã làm nên một Busadco phát triển vững chắc như ngày hôm nay.

Và “công thức độc quyền” trong các nghiên cứu của Busadco chính là “nghiên cứu từ thực tế cuộc sống và sự cấp thiết của môi trường”. Chính “công thức” này đã tạo ra những sản phẩm hữu ích với 100% sản phẩm phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích xã hội.

Nhà lắp ghép được sử dụng ở đồng bằng sông Cửu Long vì phù hợp với tình hình thiên tai khắc nghiệt nơi đây

Trong một lần chuyện trò với chúng tôi, Hoàng Đức Thảo đã thật thà cho biết, anh bận rộn đến mức thiếu cả thời gian để ăn, để ngủ nên không thể đọc sách, nghiên cứu theo kiểu hàn lâm được. Tất cả những sáng tạo của anh đều xuất phát từ thực tế cuộc sống và giải quyết những vấn đề cấp thiết của cuộc sống.

Với những suy nghĩ táo bạo, dám nghĩ, dám làm và quá trình lao động không ngừng nghỉ,  15 năm qua, nhà khoa học Hoàng Đức Thảo đã miệt mài chắp cánh cho công nghệ Việt vươn xa khắp các tỉnh thành trên cả nước và mở rộng sang các nước bạn Lào, Malaysia, Campuchia…

Hành trình của công nghệ Việt mang thương hiệu Busadco ở phía trước còn dài, tuy nhiều thử thách gian nan song đầy niềm tin và hy vọng với những công trình sáng tạo “vị nhân sinh” của người Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.
Đọc thêm