Cơ hội hợp tác từ Litva trước thềm EVFTA

(PLO) - “Litva là một nơi hoàn hảo để bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp (DN) Fintech toàn cầu”- bà Ina Marčiulionytė, Đại sứ CH Litva nhấn mạnh thông điệp này trước cộng đồng DN Việt Nam tại Hội thảo “Fintech-Cơ hội hợp tác từ Litva trước thềm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)”.

Cơ hội hợp tác từ Litva trước thềm EVFTA

Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Litva, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Litva phối hợp tổ chức sáng qua, 2/11. 

Trong những năm gần đây, CH Litva là quốc gia có một vị trí chiến lược, nằm ở Trung Đông Âu, một phần Bắc Âu, gần Tây Âu và Nga, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Âu. Litva là một trong những đất nước có chính sách hỗ trợ kinh doanh mang tính đột phá và điểm sáng nhất là công nghệ tài chính - Fintech. Từ năm 2013, NHNN Litva đã đặt ra một sứ mệnh là đưa Litva trở thành một trong những điểm đến nóng nhất của Liên minh Châu Âu cho Fintech. 

Tại Hội thảo, Đại sứ Litva, bà Ina Marčiulionytė đã truyền đi thông điệp “Litva là một nơi hoàn hảo để bắt đầu và phát triển một DN Fintech toàn cầu” đến cộng đồng tài chính, ngân hàng, DN thương mại điện tử của Việt Nam. Bà Đại sứ cũng khẳng định, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang có một cơ hội rất lớn được thông qua trong tương lai gần sẽ là cú hích quan trọng cho việc hợp tác. Công đồng DN 2 nước có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, đầu tư cho việc phát triển Fintech tại cả ở Việt Nam, châu Âu và toàn cầu…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Thư ký VCCI, bà Trần Thị Lan Anh cho biết, hiện Fintech cũng đang nhận được sự quan tâm tích cực trong ngành tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử tại Việt Nam. Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để Fintech phát triển nhưng vẫn còn không ít khó khăn, thách thức, kể cả từ góc độ quản lý nhà nước lẫn thói quen tiêu dùng của người dân.  Phó Tổng Thư ký VCCI cũng bày tỏ sự hợp tác với cộng đồng Fintech từ Litva, NHNN Litva, trong tương lai không xa sẽ chứng kiến nhiều kết quả thành công…

“Tôi chưa bao giờ đến Việt Nam và trước khi quyết định đến Việt Nam tôi đã hỏi một người Việt làm ở ngân hàng Litva và được tư vấn đây là thời điểm tốt nhất để đến Việt Nam…”- ông Marius Jurgilas , Thành viên HĐQT NHNN Litva chia sẻ và cho biết, các DN Việt Nam sẽ được hỗ trợ tối đa kể cả khi sử dụng tiếng Việt khi đầu tư vào Litva.

Tại hội thảo các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến Fintech như: Những chính sách của Litva để trở thành một trong những nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới; NHNN Litva và cộng đồng Fintech của Litva sẽ đóng vai trò gì khi các DN Fintech của Việt Nam hợp tác, đầu tư tại thị trường EU; những thuận lợi, thách thức khi EVFTA chính thức được phê duyệt, đặc biệt với hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới và hoạt động Fintech tại cả Việt Nam và Liên minh Châu Âu… 

Cùng chuyên mục
Xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8,4 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản có thể đạt 8,4 tỷ USD

(PLVN) - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe cho biết, 9 tháng năm 2020, xuất khẩu thủy sản đạt trên 6 tỷ USD, riêng mặt hàng tôm tăng trưởng 10,5% so với năm ngoái và đạt mức 2,7 tỷ USD, cá tra hơn 1 tỷ USD. Đây là tín hiệu khá tích cực trong tình hình các DN đang phải đối phó với tình hình dịch Covid-19 với nhiều khó khăn về thị trường.
Đọc thêm