Cơ quan thuế sẽ kiểm tra quyết toán thuế của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thịt lợn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của thị trường và quy định của pháp luật…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 35/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 31/01/2020.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trong quý I/2020, Bộ Tài chính cần chỉ đạo cơ quan thuế các cấp thực hiện kiểm tra quyết toán thuế theo đúng quy định của pháp luật để làm rõ việc hạch toán chi phí, giá thành, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thịt lợn thuộc mọi thành phần kinh tế có thị phần lớn, bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ – Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá; 

Đồng thời, Bộ Tài chính phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các Bộ ngành liên quan chuẩn bị nội dung để Ban chỉ đạo điều hành giá họp với các doanh nghiệp, hộ sản xuất, chăn nuôi lớn, các thương nhân đầu mối nhập khẩu thịt lợn và các đơn vị liên quan nhằm đưa ra giải pháp bình ổn giá, giảm giá mặt hàng thịt lợn trở về mức bình thường khi hết dịch và như trước khi có dịch. Trình Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thời gian họp.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì báo cáo đầy đủ về kết quả công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, kế hoạch và khả năng tái đàn, tình hình nhập khẩu thịt lợn và tình hình thiệt hại và hỗ trợ kinh phí do dịch tả lợn Châu Phi đối với các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi… trong đó làm rõ những đối với những đối tượng bị thiệt hại nhưng chưa được hỗ trợ kinh phí (nếu có). 

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu khoảng 100 nghìn tấn thịt lợn thành phẩm trong quý I để góp phần ổn định nguồn cung ngay trong những tháng sau Tết.

Bên cạnh đó, giao Bộ Công Thương chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp chăn nuôi lợn, nếu có hiện tượng trục lợi sẽ phải xử lý nghiêm.

Được biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng 1,23%, mức khá cao so với tháng 12/2019; tăng 6,43% so với cùng kỳ năm 2019 và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 01 trong 7 năm gần đây.

Nguyên nhân chính là Tết Dương lịch và Âm lịch liền kề nhau nên nhu cầu tiêu dùng tăng cao; đặc biệt do tác động từ nhóm mặt hàng ăn uống ngoài gia đình, giao thông và giá thịt lợn. Tuy nguồn cung đủ và giá bán không còn ở mức đột biến như thời gian trước nhưng mặt bằng giá thịt lợn vẫn ở mức cao (80.000-86.000 đồng/kg hơi), tăng 8,29% so với tháng 12/2019 đã tác động không nhỏ vào CPI tháng 1. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

Xuất siêu hàng hóa đạt kỷ lục hơn 20 tỷ USD

(PLVN) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời, trong thực hiện mục tiêu kép, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có nhiều chuyển biến tích cực.
Đọc thêm