Cục thuế tỉnh Bình Định: Hiệu quả từ việc thay đổi phương thức kiểm tra, thanh tra

(PLVN) - Không kiểm tra, thanh tra tại doanh nghiệp nhưng kết quả thu ngân sách năm 2020 của Cục Thuế tỉnh Bình Định không những về đích trước 1 tháng mà số truy thu thuế̂́ cũng hơn 32%, giảm khấu trừ giảm lỗ đều tă̆ng và tránh cho doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính 20% …

Cục Thuế Bình Định tổ chức tập huấn chính sách thuế cho doanh nghiệp.

Cục Thuế Bình Định tổ chức tập huấn chính sách thuế cho doanh nghiệp.

Đột phá trong cách làm mới

Năm 2020 là một năm khá đặc biệt, với tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19 đã gây ra. Ngay từ đầu năm, Cục Thuế Bình Định đã truyền tải Thông điệp quản lý thuế (QLT) mới trong năm 2020 đến tất cả các DN trên địa bàn tỉnh theo hướng: xác định lấy doanh nghiệp (DN) làm trung tâm để thay đổi phương phức QLT.

Theo đó, 3 nội dung đột phá là: Thay đổi nhận thức và hành động từ “quản lý DN” sang “phục vụ DN”; Thúc đẩy “Người nộp thuế tự giác chấp hành pháp luật thuế” thay cho việc “trừng phạt” (xử lý vi phạm hành chính); Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) chuyển từ “thanh tra - kiểm tra tại trụ sở DN sang  kiểm tra tại cơ quan thuế và cảnh báo vi phạm đến DN”. 

Thúc đẩy tinh thần tự giác

Để thúc đẩy “tinh thần thuế” - nâng tính tự giác, tự nguyện chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế lên cao nhất; ngành Thuế Bình Định đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như:  Trực tiếp đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách, tạo thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt tại Hội nghị đối thoại với 500 DN trên địa bàn; Tham vấn trực tiếp cho DN về chính sách thuế, hoàn thuế, ưu đãi thuế đối với 98 dự án mới phát sinh trên địa bàn tỉnh, đảm bảo DN thụ hưởng quyền và lợi ích về thuế một cách hợp pháp và tối đa nhất; Công khai các sai phạm của DN trong quá trình kê khai, nộp thuế và qua công tác quản lý của cơ quan thuế để đăng tải công khai cho người nộp thuế biết, tự  rà soát sửa sai; Nhắc nhở DN nộp tờ khai thuế trước khi đến hạn 05 ngày và sau quá hạn trong vòng 05 ngày để hạn chế tối đa việc xử phạt vi phạm hành chính thuế. 

Trong năm 2020 có 207 hồ sơ bị xử phạt, số tiền là 1,1 tỷ đồng; so với cùng kỳ giảm hơn 30%; Cảnh báo nội dung, khoản mục sai phạm đến DN tự rà soát, điều chỉnh và khai bổ sung. Công tác cảnh báo được thực hiện theo quy mô rộng, hệ thống theo ngành, lĩnh vực tương ứng với khoản mục, rủi ro sai phạm đặc thù. Qua đó, giúp giảm xử phạt vi phạm hành chính qua công tác thanh tra, kiểm tra (kết quả giảm 60% số vụ vi phạm và 70% số tiền xử phạt so với cùng kỳ năm trước). 

Dùng CNTT phục vụ kiểm tra, cảnh báo sai phạm 

Với việc triển khai ứng dụng Quản lý giám sát hồ sơ kê khai thuế trong toàn ngành thuế Bình Định, tất cả các nguồn dữ liệu được tập trung trên máy chủ dùng chung của cơ quan, đồng thời lưu trữ có cấu trúc và thông qua một địa chỉ web duy nhất của ứng dụng, tất cả các cá nhân và đơn vị trong nội bộ cơ quan dễ dàng khai thác thông tin, tổng hợp, phân tích hồ sơ khai thuế của người nộp thuế. Thúc đẩy công chức thuế áp dụng CNTT trong công tác QLT, tổng hợp giám sát hồ sơ khai thuế đáp ứng công tác thanh tra kiểm tra người nộp thuế tại trụ sở cơ quan thuế theo hướng thường xuyên, liên tục, khoa học hiệu quả. 

Thông qua ứng dụng, công chức thuế rà soát xác định các nội dung, khoản mục có sai phạm và số liệu sai phạm cụ thể để cảnh báo đến DN. Phương thức này giúp cơ quan thuế  rà soát và cảnh báo diện rộng, giúp DN tự rà soát, tự khắc phục sai phạm mà không cần cơ quan thuế phải đến kiểm tra tại DN. Theo đó, đã tiết kiệm thời gian, nguồn lực và chi phí cho cả DN và cơ quan thuế.

Hiệu quả bất ngờ!

 Kết quả triển khai ứng dụng QGS, Cục Thuế tỉnh Bình Định đã thực hiện kiểm tra tại cơ quan thuế 10.556 hồ sơ khai thuế các loại (9.361 hồ sơ khai thuế chấp nhận: 1.113 hồ sơ đã gửi thông báo cảnh báo, thông báo giải trình; 435 hồ sơ điều chỉnh 23 hồ sơ đề nghị kiểm tra tại DN). 

Kết quả đã điều chỉnh tăng thuế phải nộp các loại 73,2 tỷ đồng, giảm thuế GTGT còn khấu trừ 10,7 tỷ đồng, giảm lỗ 106,7 tỷ đồng. 

Kết quả của phương thức kiểm tra này còn giúp DN tránh được việc xử phạt vi phạm hành chính 20% (khoảng 14,6 tỷ đồng) do lỗi không cố ý vi phạm và đã tự sửa sai.

So sánh với kết quả thanh tra kiểm tra tại DN năm 2019 và kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế năm 2020 cho thấy, năm 2019, Cục Thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở DN: 909 đơn vị; phát hiện vi phạm và xử lý truy thu thuế: 55,2 tỷ; xử phạt vi phạm hành chính: 23,2 tỷ; giảm thuế GTGT còn khấu trừ 4,5 tỷ; giảm lỗ 105,9 tỷ. Năm 2020 qua kiểm tra tại cơ quan thuế, kết quả truy thu thuế (tăng 32,6%), giảm khấu trừ và giảm lỗ đều tăng. Tránh cho DN bị xử phạt vi phạm hành chính 20% (khoảng 14,6 tỷ đồng). DN không phải mất thời gian phục vụ hồ sơ, chứng từ và đón tiếp cơ quan thuế tại trụ sở DN. 

Năm 2021, Dự toán tổng thu NSNN Bộ Tài chính giao cho Cục Thuế tỉnh Bình Định là 9.241 tỷ đồng; tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 5.941 tỷ đồng, trong đó khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh là 2.300 tỷ đồng. Ngành thuế chủ động đăng ký phấn đấu với UBND tỉnh hoàn thành vượt mức dự toán thu trừ tiền sử dụng đất 5%; trong đó khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh là 2.415 tỷ đồng, vượt 5% dự toán.

Năm 2021, Cục Thuế tỉnh Bình Định tiếp tục phát triển ba trụ cột: “nâng cao giá trị đạo đức của đội ngũ công chức”, “lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ” và “công nghệ hóa tất cả các hoạt động quản lý thuế” để hoàn thiện bộ máy ngành thuế thật sự “minh bạch - chuyên nghiệp - liêm chính - đổi mới”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

Khảo sát vị trí chuẩn bị xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An

(PLVN) -Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa có cuộc khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) và làm việc với UBND tỉnh này về việc kết nối đường sắt với các phương thức vận tải khác, kết nối các khu vực trọng điểm sản xuất, xuất nhập hàng hóa của tỉnh Nghệ An.
Đọc thêm