Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Ngày 4/3, trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về kinh tế, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức cuộc họp bàn về giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Khách du lịch đến Đà Nẵng thời gian qua giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Khách du lịch đến Đà Nẵng thời gian qua giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Do dịch bệnh, khách du lịch giảm từ 50-60%

Theo báo cáo của Sở Y tế TP. Đà Nẵng, tính đến 8 giờ, ngày 4/3, thành phố Đà Nẵng đang thực hiện cách ly, theo dõi 5 trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và Bệnh viện 199 (Bộ Công an), trong đó có 4 người Việt Nam và 1 người nước ngoài. Hiện tại, thành phố Đà Nẵng đã có 163 mẫu xét nghiệm âm tính với dịch bệnh Covid-19 và chưa có trường hợp nào dương tính.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh rất nặng nề.

Tại cuộc họp, đại diện các Sở, ngành, quận huyện cùng với lãnh đạo của các các hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã báo cáo, trình bày những khó khăn, đề xuất và thảo luận, tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

 Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho biết, Đà Nẵng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh Covid-19, thiệt hại có thể kéo dài đến tháng 6 nếu tình hình dịch vẫn còn phức tạp. Theo ông Cao Trí Dũng, hằng ngày đều có doanh nghiệp đóng cửa. Vì vậy, chính quyền cần có những giải pháp để giúp doanh nghiệp tồn tại và vượt qua khó khăn sau dịch bệnh.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố mong muốn chính quyền thực hiện việc giảm thuế; giảm lãi suất, kéo dài thời gian khoanh nợ, trả nợ; nới rộng các chính sách; tăng cường các gói hỗ trợ, kích cầu du lịch. Ngoài ra, thành phố cũng cần có những sản phẩm mới, sản phẩm nổi bật để thu hút khách du lịch; chú trọng khai thác đa dạng nguồn khách, tránh phụ thuộc, tăng cả số lượng và chất lượng.

Theo báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid--19 đã khiến lượng khách du lịch giảm từ 50-60%. Dịch vụ ăn uống, nhà hàng khách sạn tại Đà Nẵng bị ảnh hưởng nghiêm trọng; số lượng khách hủy tour lớn. Bên cạnh đó, các nhân viên không có việc làm nhưng công ty vẫn phải trả lương. Đối với các doanh nghiệp sản xuất phụ thuộc vào nguồn cung cấp nguyên liệu, vật tư từ Trung Quốc hoặc xuất hàng sang Trung Quốc cũng gặp rất nhiều khó khăn do không có đủ nguyên, vật liệu, phụ kiện để duy trì sản xuất, không xuất được hàng. Hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ đã ảnh hưởng lớn đến các ngành dịch vụ khác, sức tiêu dùng cũng giảm theo.

Ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa - mong muốn, chính quyền lùi thời hạn chi trả bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về việc làm thủ tục cho khách du lịch, nghiên cứu các phương án kích cầu nhằm bảo đảm giữ vững mục tiêu tăng trưởng. Bên cạnh đó, Hiệp hội mong muốn thành phố có những chính sách hỗ trợ về vốn, chính sách thuế, hỗ trợ đầu tư để các hộ kinh doanh có động lực để phát triển đổi mới sáng tạo…

Cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, ông Trần Phước Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư TP. Đà Nẵng - cho hay, hiện nay thành phố đã ban hành công văn hướng dẫn về chính sách hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp.

Theo đó, có những lĩnh vực hỗ trợ từ 50% đến 100% lãi suất. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tìm thị trường mới, tạo ra những sản phẩm sáng tạo; điều chỉnh giá phù hợp trong thời kỳ dịch, cần giảm phụ thuộc và đa dạng hóa thị trường.

 Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình chia sẻ, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch thành phố. Hiện nay, một số doanh nghiệp, công ty du lịch gặp khó khăn và phải đóng cửa. Trước tình hình đó, Sở đã đề xuất với thành phố làm việc với các hãng hàng không, thực hiện xúc tiến các đường bay từ các quốc gia chưa có dịch, thực hiện miễn phí hoặc giảm vé tham quan ở một số khu du lịch… Trong thời gian tới, Sở sẽ tăng cường truyền thông, tuyên truyền về việc Đà Nẵng là điểm đến an toàn, nhanh chóng phục hồi thị trường du lịch nội địa và thị trường quốc tế.

Ông Nguyễn Đình Ân - Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng - thông tin, trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp mong muốn gia hạn và giảm thuế. Tuy nhiên, Cục Thuế Đà Nẵng cũng phải chờ Nghị định, thông tư hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính mới có thể triển khai việc này.

Kết luận buổi họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đề nghị, các Sở, ngành, doanh nghiệp tiếp tục ưu tiên hàng đầu công cuộc chống dịch.Trước những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải, thành phố sẽ có những chính sách phù hợp, khuyến khích xúc tiến thương mại, đổi mới phương thức sản xuất.

Đối với ngành du lịch, thành phố sẽ phối hợp với Sở Du lịch từng bước tháo gỡ khó khăn trước mắt, xây dựng Đà Nẵng là điểm đến an toàn với du khách. Với các đề xuất giảm thuế, hỗ trợ lãi suất... thành phố đang chờ những hướng dẫn, nghị định từ Trung ương, sau đó sẽ triển khai kịp thời giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 
Đọc thêm