Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng

(PLVN) - Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng (NH) - Doanh nghiệp (DN) vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vừa diễn ra tại Quảng Ninh, nhiều DN đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguốn vốn tín dụng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn tín dụng.

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn tín dụng.

Phải có phương án kinh doanh hiệu quả

“Để đầu tư một du thuyền 5 sao hoạt động trên Vịnh Hạ Long, chi phí lên tới hàng chục tỷ đồng. Số vốn tự có của các DN vừa và nhỏ khó có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu đầu tư, do vậy chúng tôi tìm đến nguồn vốn tín dụng NH…” - ông Bùi Văn Thiên, Chủ tịch HĐQT CTCP du thuyền Genesis Việt Nam chia sẻ. 

Ông Thiên cho biết, DN của ông đang thế chấp tài sản để vay vốn tại Vietcombank và đang dược NH ưu đãi lãi suất cho vay dài hạn đầu tư đóng tàu với mức cố định 8,9%/năm trong 2 năm đầu. Đây là mức lãi suất theo DN này là khá cạnh tranh.

Cũng theo DN này, phong cách làm việc của NH rất chuyên nghiệp, DN được NH cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích trong thanh toán/giao dịch như: lắp đặt máy cà thẻ, dịch vụ internetbanking, smsbanking, trả lương cho cán bộ, công nhân viên… 

Chia sẻ kinh nghiệm để tiếp cận được vốn tín chấp của NH, ông Thiên cho biết, một trong những yếu tố quan trọng là phương án  kinh doanh hiệu quả, đem lại lợi nhuận và đảm bảo khả năng thanh toán nợ.

“Bạn phải chứng minh được năng lực tài chính hiện tại, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và dòng tiền trong tương lai. Như DN chúng tôi, khi đề xuất vay vốn NH để đóng tàu ngủ đêm hoạt động trên Vịnh Lan Hạ, lúc đó tàu ngủ đêm là tài sản hình thành trong tương lai chưa hình thành hiện hữu, DN thế chấp thêm 4 bất động sản để vay vốn. 

Vietcombank đã đồng ý tín chấp một phần để cấp tín dụng cho DN căn cứ vào tình hình hoạt động của DN...”, đại diện DN cho biết.

Cũng tại Hội nghị, đại diện CTCP Dược phẩm Bắc Ninh, ông Nguyên Hoàng Trìu cho biết, DN có quan hệ tín dụng với nhiều NH trên địa bàn và luôn coi NH là người bạn thân thiết đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn… “NH giúp DN chúng tôi quản lý dòng tiền, sử dụng vốn, từ đó giúp DN hoạt động làm sao có tỷ suất sinh lời cao hơn lãi vay. Đặc biệt NH giúp DN chúng tôi thực hiện giấc mơ của mình…” - đại diện DN khẳng định. 

Kể về Dự án xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam chiết khấu hoạt chất curcumin từ nghệ đạt tiêu chuẩn GMP-WHO với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, DN này không giấu được tự hào khi khẳng định nhờ có vốn NH mà DN có thể triển khai được dự án và hiện đã ký hợp đồng xuất khẩu dài hạn 5 năm sang Nhật Bản, là một trong những thị trường khó tính nhất với giá trị hợp đồng hàng trăm tỷ đồng…“Đây là niềm tự hào của chúng tôi. Nhờ sự tin tưởng của NH, nhất là Agribank, giấc mơ của chúng tôi đã thành hiện thực…” - ông Trìu chia sẻ.

Chia sẻ kinh nghiệm vay vốn NH, đại diện DN này cho biết, ngoài dự án kinh doanh có hiệu quả thì giữa DN và NH phải có sự gắn bó thân thiết, DN muốn phát triển hội nhập thành công  phải đồng hành với NH… Đại diện DN cũng bày tỏ mong muốn NHNN cùng các NH thương mại nghiên cứu tiếp tục giảm lãi suất, NH cần thông thoáng hơn với tài sản thế chấp, nhất là đối với tài sản gắn liền với đất…

Khó hay dễ là do doanh nghiệp?

Nói về mối quan hệ với NH, ông Khổng Văn Khoa, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Phát cho biết, ngay từ đầu DN đã xác định có vững mạnh hay không thì phải coi NH là cổ đông lớn, người bạn không thể thiếu được. “Khi tăng quy mô, thêm hoạt động mới thì DN dành nhiều thời gian bàn bạc, chia sẻ với NH để nhận được hỗ trợ…” - ông Khoa chia sẻ và cho biết, suốt 20 năm qua, DN vẫn “thủy chung” với Vietinbank Vĩnh Phúc.

Mối quan hệ cộng hưởng đó được DN này cho biết là NH thường xuyên gặp gỡ, trao đổi nắm bắt tình hình hoạt động của DN, luôn tư vấn về các sản phẩm mới, các cơ chế chính sách của ngành, trao đổi và chia sẻ các chính sách định hướng của Chính phủ, NHNN, chính sách  tỷ giá, xu hướng lãi suất… các thông tin mà DN chưa rõ, từ đó giúp DN tối ưu hóa được chi phí cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động.

Đồng thời DN cũng cung cấp những thuận lợi, khó khăn trong lĩnh vực hoạt động, trao đổi thông tin, cùng nhau nghiên cứu các giải pháp để các bên hợp tác ngày càng hiệu quả.

“Tiếp cận NH khó hay dễ do DN của mình quyết định. NH huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức để cho vay. Do đó NH phải bảo toàn và phát triển vốn, đầu tư cho ai và dự án nào cũng phải xem xét…” - ông Khoa khẳng định tới đây sẽ tiếp tục triển khai 2-3 dự án mới, mong muốn lãi suất NH có thể giảm thêm để hỗ trợ DN…

Liên quan đến tiếp cận vốn tín dụng, đặc biệt đối với các DN nhỏ và vừa, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay: NHNN đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục rà soát và đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của hệ thống các tổ chức tín dụng. Về lãi suất, Phó Thống đốc cho biết sẽ cố gắng điều hành lãi suất ổn định, theo xu hướng giảm dần khi điều kiện vĩ mô và các chỉ số cho phép. 

Nhắc lại việc giảm lãi suất điều hành 0,25% hôm 16/9 vừa qua, Phó Thống đốc nhận định đây là động thái tác động đến các NH giảm lãi suất, hỗ trợ vốn cho DN...

Tuy nhiên, việc NH cho DN nào vay, lãi suất như thế nào hoàn toàn thuộc quyền chủ động của các NH và tới đây NHNN tiếp tục tăng quyền tự chủ hơn nữa cho các NH: “Với tinh thần đồng hành cùng DN, ngành NH sẵn sàng cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của các DN nói chung và DN vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói riêng…” - đại diện NHNN cam kết. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm