Dự án đường dây 500 kV mạch 3 bao giờ về đích?

(PLVN) - Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích theo đúng kế hoạch được giao. Tuy nhiên, vấn đề trọng điểm trong tiến độ dự án lại không nằm trong tầm kiểm soát của đơn vị này. 

Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi vừa được đóng điện sau nhiều nỗ lực của CPMB.

Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi vừa được đóng điện sau nhiều nỗ lực của CPMB.

Nỗ lực cao nhất để hoàn thành đúng thời hạn…

Báo cáo mới nhất của Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) cho thấy, tình hình thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 (Quảng Trạch - Dốc Sỏi  - Pleiku 2) đã có nhiều chuyển biến. Theo đà này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao nhiệm vụ cho CPMB đến tháng 6/2021 sẽ hoàn thành dự án. Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết, CPMB sẽ tập trung nỗ lực cao nhất nhưng căn cứ vào tiến độ hiện tại, dự án khó có thể hoàn thành theo tiến độ được giao. 

Cụ thể, phần dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch dù đã kiểm kê xong 75/75 vị trí móng nhưng mới bàn giao thi công được 64/75 vị trí móng; bàn giao 43/43 vị trí liên quan đến thủ tục rừng; mặt bằng sân phân phối đã hoàn thành mọi thủ tục đến 90%. 

Riêng phần hành lang tuyến vẫn đang gặp vướng mắc về tiến độ khi mới kê kiểm được 67/75 khoảng cột (vướng 19 nhà trong khu vực ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Hiện đã bàn giao 55/75 khoảng cột - 25/36 khoảng néo phần hành lang tuyến. Tuy nhiên, đoạn này gặp khó khăn khó giải quyết do vị trí 01 đã bàn giao mặt bằng nhưng các hộ dân trong hành lang tuyến không cho thi công. Chính quyền địa phương đã có chỉ đạo bảo vệ thi công và đang chờ nhà thầu thỏa thuận đường vào, bãi tập kết vật liệu đưa vào phương án thi công để phê duyệt.

Ngoài ra, vẫn chưa giải quyết được vướng mắc tại 8 vị trí móng và hành lang tuyến ở khoảng 63-70 của thôn Tây Yên, phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh). Ông Tuyển cho biết, UBND tỉnh đã họp thống nhất, tiếp tục báo cáo kiến nghị HĐND tỉnh áp giá bồi thường theo phương án ban đầu. Vướng mắc này ở Hà Tĩnh sẽ được thông qua trong vòng 1 tuần, sau đó sẽ tiến hành lên phương án bồi thường và niêm yết công khai. “Hy vọng trong tháng 3 sẽ xong toàn bộ chủ trương thực hiện ở Hà Tĩnh” - ông Tuyển thông tin.

Đại diện CPMB cho biết, đường dây chạy qua địa phận Quảng Bình dài nhất,  đã giải quyết tương đối tốt. Tuy nhiên, tỉnh này vẫn còn 2 vị trí đã vận động nhiều lần nhưng chưa có sự hợp tác từ các hộ dân. UBND tỉnh đang họp và lên phương án bảo vệ thi công. Địa bàn Quảng Trị cũng còn lại 1 vị trí, đã có chủ trương tiến hành và tuần này sẽ họp nhờ can thiệp để giải quyết dứt khoát để thi công. 

Tính đến nay, đoạn Quảng Trạch - Dốc Sỏi đã bàn giao được 98% vị trí móng. Về phần hành lang tuyến, vẫn còn phải giải quyết nhiều việc khi có tới 242 nhà nằm trong hành lang tuyến, trong đó phát sinh 27 nhà khu vực Đà Nẵng mới hoàn thành đo đạc giải thửa, 6 nhà xây dựng sau khi đã đo đạc tại huyện Đại Lộc (Quảng Nam). 

Nhưng vẫn phụ thuộc vào sự quyết liệt của địa phương

Tình hình thực hiện đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 cơ bản cũng đã có chuyển biến khi đã bàn giao xong toàn bộ 429/429 vị trí móng. Vấn đề thi công đường vào trạm biến áp Dốc Sỏi tưởng gặp khó khăn khi chính quyền đã không tiếp tục bảo vệ thi công mà yêu cầu đơn vị thi công thuê lực lượng bên ngoài. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực, CPMB đã đề nghị được UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) tiếp tục tổ chức bảo vệ thi công. Đến nay, Trạm biến áp Dốc Sỏi đã chính thức đóng điện. 

Cùng với Trạm biến áp Pleiku đã hoàn thành đóng điện, đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 chỉ còn thực hiện thi công đường dây là hoàn thành dự án. Nhưng việc này cũng không dễ dàng khi hiện nay, đơn vị mới được bàn giao 383/430 khoảng cột – 106/128 khoảng néo của khu vực hành lang tuyến. 

Ông Tuyển cho biết, hiện các vướng mắc về đền bù giải phóng mặt bằng khu vực Bình Sơn đang trình phê duyệt lại, trong khoảng 1 tuần sẽ xong thủ tục để lên phương án bồi thường. Trong tháng 3 này sẽ xong toàn bộ các vấn đề trên 2 tỉnh Kon Tum - Gia Lai nhưng việc đưa đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 về đích trong tháng 3 sẽ khó hoàn thành do một số vị trí bị bão lũ bây giờ mới vận chuyển dây, cột vào với khối lượng lớn (bên cạnh 2 khoảng néo ở Quảng Ngãi vẫn đang chưa giải quyết được). 

Khó khăn nhất hiện nay là tỉnh Quảng Nam khi còn 23 vị trí móng, không thể giải quyết trong tháng 3, trong đó có một số vị trí cần phải tiến hành cưỡng chế do đòi hỏi của các hộ dân vượt ngoài mức chi trả quy định. “Trong trường hợp xấu nhất, đến tháng 4 mới bàn giao được mặt bằng thì các công việc như đúc móng, dựng cột, kéo dây phải hoàn thành trong tháng 6 là cực kỳ khó. Vì khối lượng công việc rất lớn, trong khi lực lượng thi công có hạn do các đơn vị thi công còn nhiều dự án khác. Bên cạnh đó, những công việc này đều là những việc đòi hỏi kỹ thuật khó, chỉ có thể giao cho những nhân công chuyên nghiệp mới làm được” - ông Tuyển nói.  

Hiện các vấn đề về cung cấp thiết bị đã hoàn thành và bàn giao xong theo hợp đồng. Riêng lô sứ (chuyến cuối) đã về cảng, chưa thông quan do đang trình thủ tục xin đổi xuất xứ từ China sang USA. Như vậy, có thể thấy, những hạng mục công việc nằm trong tầm kiểm soát của CPMB đã hoàn thành 100%. Hiện chỉ còn gặp khó ở các khâu mà CPMB không thể chủ động được. Do vậy, việc Dự án đường dây mạch 500kV mạch 3 có về đích đúng thời gian được giao hay không phụ thuộc khá lớn vào nỗ lực hợp tác của chính quyền các địa phương mà đường dây đi qua. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm