EVN đạt được thỏa thuận với 6/9 tỉnh, thành về Dự án tải điện 500kV mạch 3

(PLO) - Sau khi nhận được sự ủng hộ cao của 3 tỉnh Bắc miền Trung và TP.Đà Nẵng, hôm đầu tuần, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND 2 tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum và Gia Lai đã lần lượt ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp, hỗ trợ triển khai Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 (đường dây 500 kV mạch 3).

Đại diện EVN và UBND tỉnh Kon Tum ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3

Đại diện EVN và UBND tỉnh Kon Tum ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3

Dự án đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2 là dự án lưới điện cấp bách đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và yêu cầu sớm đẩy nhanh tiến độ lên giai đoạn 2016 – 2020, đi qua địa bàn 9 tỉnh, thành phố ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Là 1 trong 3 dự án thành phần, đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2 dài 209 km, đi qua địa bàn 3 tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai, với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.  Cụ thể, tuyến đi qua địa bàn tỉnh Kon Tum dài 81,37 km, bao gồm huyện Kon Plông 32,18km, Kon Rẫy 32,85km và TP.Kon Tum 16,34km; tuyến đi qua địa bàn tỉnh Gia Lai dài 41 km gồm huyện Chư Pah 19,59 km, Ia Grai 15,79 km và TP.Pleiku 6,06 km.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác EVN do Chủ tịch HĐTV Dương Quang Thành dẫn đầu, đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên nhất trí với các kiến nghị của EVN về việc triển khai dự án truyền tải điện quy mô nói trên, bởi xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa trong việc cấp điện cho khu vực phía Nam.

Theo đó, đại diện UBND tỉnh Kon Tum lưu ý quá trình thi công tuyến đường dây 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2, trước khi tiến hành việc giải phóng mặt bằng, các đơn vị thi công cần lập bản đồ hiện trạng thực địa một cách chặt chẽ để tránh tình trạng phát sinh; trong quá trình thi công công trình, các đơn vị thi công phải đảm bảo không làm ảnh hưởng tới các tuyến đường giao thông nông thôn...

Dịp này, EVN và tỉnh Kon Tum đã khánh thành Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực được xây dựng bởi phần lớn kinh phí tài trợ của EVN

Để quá trình thực hiện chương trình đầu tư các dự án điện phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum diễn ra thuận lợi, đại diện EVN đề nghị tỉnh này tạo điều kiện và hỗ trợ cho các đơn vị điện lực triển khai thi công xây dựng các công trình điện theo quy hoạch; đồng thời bố trí quỹ đất cho các dự án điện trên địa bàn tỉnh vào quy hoạch sử dụng đất hàng năm, đặc biệt hỗ trợ tối đa cho công tác giải phóng mặt bằng để thi công tuyến đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku hoàn thành đúng tiến độ.

Đại diện tỉnh UBND tỉnh Gia lai - Chủ tịch Võ Ngọc Thành đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của EVN đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đồng thời mong muốn thời gian tới, EVN quan tâm hơn đến công tác hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, tỉnh này còn đề nghị bổ sung, xử lý sớm các nguồn vốn đầu tư cho lưới điện nông thôn, cung ứng điện kịp thời cho người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa. 

Đối với những đề xuất, kiến nghị của EVN liên quan tới dự án đường dây 500kV mạch 3, người đứng đầu tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân cũng như phối hợp có hiệu quả với chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Trên tinh thần đó, trong các buổi làm việc vào các ngày 14,15/3, đại diện UBND các tỉnh Kon Tum, Gia Lai và EVN đã ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa bàn 2 tỉnh. 

Trước đó, trong các ngày 28/2 và 1,2/3, đại diện UBND các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP.Đà Nẵng cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về việc phối hợp triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua các tỉnh, thành này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm