EVN HANOI “lên dây cót” trước mùa mưa bão

(PLO) - Để chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão sắp tới, đơn vị đã rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to, có tiến độ cụ thể tiến hành cải tạo nâng cao tủ điện, tủ pillar nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện.

Kiểm tra kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ảnh đến vận hành lưới điện

Kiểm tra kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ảnh đến vận hành lưới điện

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc EVN HANOI cho biết, đơn vị này đã phân công các đơn vị thành viên sẵn sàng các biện pháp ứng phó.

Theo đó, giao cho các công ty điện lực quận, huyện và Công ty Lưới điện cao thế TP. Hà Nội kiểm tra hành lang lưới điện cao áp, phối hợp với các cơ quan chức năng chặt tỉa cây, cành có nguy cơ gãy, đổ vào đường dây, trạm điện; rà soát toàn bộ hệ thống điện trên địa bàn để duy tu bảo dưỡng, sửa chữa đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn.

Trong phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đơn vị đã rà soát toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to, có tiến độ cụ thể tiến hành cải tạo nâng cao tủ điện, tủ pillar để đảm bảo an toàn.

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVNHANOI, đơn vị sẽ phối hợp với các ngành như Nông nghiệp, Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã... kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cung cấp điện cho các trạm bơm tiêu úng đặc biệt với các trạm lớn như: Yên Sở, Đông Mỹ, Hòa Bình, Yên Nghĩa.

Trên cơ sở đó tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng; bổ sung công suất điện cho các trạm bơm mới được nâng cấp, đảm bảo đáp ứng điện cho yêu cầu bơm tiêu khi úng ngập xảy ra.

Quận Đống Đa là nơi tập chung đông dân cư bậc nhất Thủ Đô, việc quản lý đường dây điện, khắc phục sự cố điện khi thiên tai xảy ra gặp nhiều khó khăn hơn so với các địa phương khác trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Đức Thịnh - Phó giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa cho biết, hiện đơn vị này quản lý, vận hành 802 trạm biến áp, 211km đường dây hạ thế ngầm, 1072km đường dây hạ thế nổi và cấp điện 128.000 khách hàng sử dụng điện. Những năm gần đây tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đối với hoạt động của Điện lực Đống Đa.

Công nhân Công ty Điện lực Đống Đa tiến hành thay thế 170 bộ đầu cáp trung thế ngoài trời

Là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý hệ thống lưới điện trên địa bàn quận này, Công ty Điện lực Đống Đa luôn chủ động triển khai từ rất sớm các công việc cần thiết để đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão như kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; xây dựng các phương án phòng chống; thành lập các đội xung kích; tổ chức diễn tập theo tình huống giả định theo phương châm 4 tại chỗ...

Từ đầu năm 2017, công ty này đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, tổ chức kiểm tra 2.000 lượt đối với các trạm biến áp; kiểm tra hơn 180 lượt đối với đường dây trung thế; hơn 8.000 lượt đối với đường dây hạ thế. Kiểm tra xử lý hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn 1.000 vị trí; thay thế 170 bộ đầu cáp trung thế ngoài trời tại các trạm biến áp.

 Khi xảy ra bão, lốc, Công ty Điện lực Đống Đa xác định việc đảm bảo an toàn cho người dân sẽ được đặt lên đầu tiên sau đó mới đến khắc phục, xử lý đảm bảo khôi phục cấp lại điện với thời gian nhanh nhất. 

Không riêng Điện lực Đống Đa, các đơn vị điện lực quận, huyện khác của Hà Nội cũng đang có nhiều hoạt động tương tự để chuẩn bị ứng phó khi mùa mưa bão đang đến gần

Ông Lê Văn Kỳ - Tổ trưởng tổ dân phố 13, phường Trung Tự (Đống Đa) cho hay, ông đã chứng kiến một số sự cố lưới điện do vi phạm hành lang lưới điện cao, nguy hiểm cho con người. Ý thức được việc đó nên ông thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con tổ dân phố có ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, kịp thời thông báo các trường hợp đe dọa vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao, hạ áp. 

Cũng theo ông Kỳ, nhờ công tác tuyên truyền của ngành Điện, trong vòng 2 - 3 năm gần đây các sự cố mất điện do các nguyên nhân nói trên đã không còn xảy ra. Tình trạng gián đoạn cấp điện đã giảm rất nhiều so với trước đây. 

Hơn nữa, vào thời điểm mùa mưa bão các năm gần đây bà con khu vực ghi nhận sự nỗ lực của ngành Điện trong công tác ứng trực và khắc phục sự cố khi có giông lốc, bão gây đổ cột, đứt dây… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 
Đọc thêm