Không mua đủ số lượng gạo dự trữ quốc gia, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang chuẩn bị mở đợt đấu thầu mới

(PLVN) -Theo đại diện Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN), số lượng 7.700 tấn gạo mua được trong gói thầu 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ (chiếm 4.4%) chỉ là mua thêm, không ảnh hưởng đến an ninh lương thực. Tổng cục DTNN đang chuẩn bị đấu thầu đợt 2, dự kiến hoàn thành đấu thầu trong tháng 5 và nhập kho trong tháng 6…

Không mua đủ số lượng gạo dự trữ quốc gia, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đang chuẩn bị mở đợt đấu thầu mới

Giá lên, doanh nghiệp “xù” ký hợp đồng

Liên tục trong mấy ngày gần đây, các Cục DTNN khu vực đã ra  thông báo hủy kết quả trúng thầu các gói thầu cung cấp gạo nhập kho DTQG năm 2020. Lý do đều là nhà thầu không đến ký hợp đồng, từ chối cung cấp gạo.

Đơn cứ, ngày 13/4/2020, Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ thông báo hủy thầu và hủy kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu cung cấp gạo DTQG gia năm 2020 với tổng cộng 4.500 tấn gạo.Trong đó, Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc (1.500 tấn), Công ty TNHH XNK Lương thực Bình Minh Hai (2.200 tấn), Công ty CP Lương thực Cao Lạng (800 tấn) do nhà thầu không đến hoàn thiện và ký kết hợp đồng hoặc Nhà thầu từ chối thương thảo hợp đồng. Cục DTNN khu vực Tây Nam Bộ đã thu hồi tiền bảo đảm dự thầu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) theo quy định tổng số tiền gần 600 triệu đồng.

Cùng ngày, Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên thông báo hủy kết kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp 10.500 tấn gạo, cung với lý do là các nhà thầu từ chối ký hợp đồng. Đó là các DN: Công ty TNHH Phát Tài, Công ty CP Lương thực Cao Lạng, Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh, Công ty CP XNK lương thực Thành Sang, Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh, Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh. Tổng số tiền bảo đảm dự thầu được thu nộp vào NSNN là trên 1,7 tỷ đồng.

Ngày 14/4/2020, Cục DTNN khu vực Tây Bắc thông báo hủy 8 gói thầu với số lượng 8.600 tấn gạo với lý do các nhà thầu trúng thầu đều từ chối hoàn thiện, ký kết hợp đồng. Trong số đó, Công ty TNHH Thủy Long Hà Nam (1.200 tấn), Công ty TNHH Phát Tài (1.200 tấn); Công ty CP Thương mại Minh Khai (1.200 tấn); Công ty TNHH Thương mại Chương Tho (2.300 tấn), Công ty CP Lương thực Hà Nam Ninh (2.600 tấn); Công ty Cổ phần Lương thực Cao Lạng  (1.300 tấn)…

Trao đổi với PLVN, đại diện Tổng cục DTNN cho biết, nguyên nhân các Cục DTNN phải hủy thầu chủ yếu là do giá biến động tăng quá so với thời điểm trúng thầu nên nhà thầu từ chối ký hợp đồng. “Các nhà thầu sẵn sàng mất số tiền bảo đảm dự thầu để không ký hợp đông cung cấp gạo DTQG”- Vị này nói và cho biết số tiền  bảo đảm dự thầu theo quy định là 2% giá trị  trúng thầu và đầu được nộp vào NSNN.

An ninh lương thực quốc gia vẫn đàm bảo

Đại diện Tổng cục DTNN cũng lưu ý, số 7.700 tấn gạo mua được vừa rồi không phải trong kho DTQG chỉ có số gạo đó mà đây là số gạo mua tăng thêm hàng năm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, nên không ánh hưởng đến an ninh lương thực.

“Chúng tôi đang chuẩn bị đấu thầu lại để đảm bảo đủ lượng gạo nhập kho DTQG, Dự kiến thời gian mở thầu trong tháng 5 này vì theo quy định của Luật Đấu thầu cũng phải sau 20 ngày kể từ ngày đăng tin, dự kiến hoàn thành đấu thầu trong tháng 5 và nhập kho trong tháng 6…”- Đại diện Tổng cục DTNN chia sẻ. Về giá đấu thẩu, cũng theo vị này, trước thời điểm mở thầu, Bộ Tài chính sẽ khảo sát giá thị trường để đưa ra mức giá sát nhất...

Trả lời câu hởi của PLVN về việc đến thời điểm tháng 6, giá gạo lại lên các DN lại không ký Hợp đồng với các Cục DTNN sẽ giải quyết như thế nào? Đại diện Tổng cục DTNN cho biết, sẽ thực theo quy định của Luật Đấu thầu.

Trước đó, tham gia ý kiến đối vói dự thảo Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án điều hành xuất khẩu (XK) gạo, tại Công văn 4355/BTC-QLG ngày 10/4/2020 gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cho biết, Tổng cục DTNN đã đấu thầu và trúng được 178.000/190.000 tấn gạo mua dự trữ năm 2020, nhưng có hiện tượng các DN đã được phê duyệt kết quả  trúng thầu và thông báo kết quả trúng thầu nhưng đã từ chối ký hợp đồng hoặc không đến ký hợp đồng theo quy định với số lượng gạo là 160.300 tấn.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị chỉ cho phép XK gạo với những DN đã trúng thầu với Cục DTNN khu vực  và phải ký Hợp đồng, giao gạo xong cho các Cục DTNN khu vực và cũng chỉ được thực hiện XK gạo sau ngày 15/6/2020. 

Tuy nhiên, trước đó, ngày 6/4, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc XK gạo, trong dó đề nghị có thể cho phép tiếp tục XK gạo nhưng phải kiểm soát chặt số lượng XK theo từng tháng, trước mắt trong tháng 4 XK 400 nghìn tấn gạo.  Đề xuất này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý theo Thông báo ngày 10/4 của Văn phòng Chính phủ…

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

Trung bình mỗi tháng xử lý được khoảng 7,15 nghìn tỷ đồng nợ xấu

(PLVN) - Thông tin về tỉnh hình xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính từ cuối năm 2018 đến 31/5/2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 361,2 nghìn tỷ đồng nợ xấu. 
Đọc thêm