Kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt - Nga: Cầu nối thúc đẩy hợp tác song phương

(PLVN) - Thị trường Nga luôn đứng trong top 10 thị trường có lưu lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất. Theo dự báo, Việt Nam sẽ đón một triệu khách du lịch Nga vào năm 2020… Đây hứa hẹn sẽ là thị trường tiềm năng trong phát triển du lịch, nhất là trong bối cảnh đường bay thẳng Việt Nam - Nga vừa chính thức kỷ niệm 15 năm khai thác.

Chất lượng cạnh tranh, an toàn tuyệt đối 

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm đường bay thẳng Việt Nam - Nga. Sự kiện diễn ra đúng dịp thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Liên bang Nga. Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm này, Thủ tướng đã đánh giá cao thành công của Vietnam Airlines, giữ vững đường bay thẳng 15 năm, kết nối trực tiếp Việt Nam và Liên bang Nga. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Vietnam Airlines tại lễ kỷ niệm

Thủ tướng cho rằng, với những máy bay hiện đại, phi công tài năng, dịch vụ tốt và an toàn tuyệt đối, Vietnam Airlines là Hãng hàng không uy tín của Việt Nam và trên thế giới. Vietnam Airlines đang đóng vai trò là sứ giả cho sự hợp tác hữu nghị, quảng bá hình ảnh, con người và niềm tự hào Việt Nam đến với xứ sở Bạch Dương và ngược lại. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Liên bang Nga là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt, năm 2019 khai mạc Năm chéo Việt - Nga (năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam) tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước, Vietnam Airlines cần tiếp tục xác định chiến lược phát triển vững bền, tổ chức nhiều hoạt động kết nối văn hóa phong phú trong Năm chéo Việt - Nga. 

Nhấn mạnh kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Liên bang Nga, Thủ tướng nêu rõ, hai bên thống nhất đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trước hết là thương mại, đầu tư, du lịch. Do đó, việc đi lại giữa hai nước là yêu cầu quan trọng được đặt ra. Việc kết nối cầu hàng không với Liên bang Nga được Chính phủ giao cho Vietnam Airlines thực hiện với chất lượng cạnh tranh, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Thủ tướng cũng mong muốn các cơ quan chức năng của Liên bang Nga tạo mọi điều kiện để Vietnam Airlines có điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ kết nối quan trọng này nhất là về giờ bay, điểm đỗ và thủ tục hàng không, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc đi lại, giao thương giữa nhân dân hai nước.

Không chỉ chuyên chở hành khách

Được biết, Vietnam Airlines mở đường bay đầu tiên đến Liên bang Nga từ ngày 7/7/1993, với điểm dừng qua Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Đến năm 2004, những chuyến bay thẳng giữa hai nước bắt đầu được thực hiện bằng Boeing 777, dòng máy bay tiên tiến nhất tại thời điểm đó, đã giúp lượng khách vận chuyển của Hãng tăng gấp hơn 10 lần so với giai đoạn trước đó. 

Từ năm 2018, Vietnam Airlines đã đưa máy bay thân rộng hiện đại nhất Boeing 787-9 Dreamliner vào phục vụ trên đường bay Hà Nội – Moscow (Nga) nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ và trải nghiệm bay của hành khách. Các chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines đã trở thành cầu hàng không quan trọng kết nối Việt Nam và Liên bang Nga, mở ra cơ hội hợp tác toàn diện về kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa - du lịch giữa hai quốc gia, hai dân tộc. 

Ông Phạm Ngọc Minh - Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines khẳng định: “Kể từ thời điểm mở đường bay thường lệ đầu tiên đến Liên bang Nga, Vietnam Airlines luôn tự hào thực hiện sứ mệnh làm cầu nối lịch sử, tạo điều kiện mở rộng, thắt chặt giao thương giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Không chỉ chuyên chở hành khách, Vietnam Airlines còn giới thiệu tới hành khách những giá trị văn hóa tinh tế của Việt Nam”. 

Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Moscow với tần suất 3 chuyến/tuần bằng máy bay thân rộng, hiện đại Boeing 787-9 cùng chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao. Với mạng lưới rộng khắp, Vietnam Airlines kỳ vọng Việt Nam sẽ là cửa ngõ để cộng đồng châu Âu khám phá Việt Nam và ASEAN cũng như thông qua Nga để hành khách Việt có thể khám phá châu Âu.

Đáng chú ý, nhân kỷ niệm 15 năm phát triển đường bay thẳng Việt - Nga, Vietnam Airlines sẽ chuyển hoạt động khai thác tất cả các chuyến bay đi, đến tại Moscow từ sân bay Domodedovo sang sân bay Sheremetyevo (một trong những sân bay hiện đại nhất tại Nga hiện nay) từ ngày 2/7/2019. Đại diện Vietnam Airlines cho biết, việc chuyển khai thác là cơ sở để hành khách dễ dàng nối chuyến tới các điểm đến nội địa Nga và châu Âu thông qua mạng đường bay kết hợp giữa Vietnam Airlines với Hãng hàng không quốc gia Nga cũng như các hãng hàng không khác trong liên minh Skyteam tại thị trường Nga.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm