Ngân hàng Nhà nước cảnh báo thủ đoạn trong việc thế chấp tài sản xe ô tô sát xi

(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Công văn số 5752/NHNN-PC gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài để cảnh báo thủ đoạn trong việc thế chấp tài sản xe ô tô sát xi.

Xe ô tô sát xi (ạng bán thành phẩm, có buồng lái hoặc không có buồng lái, không có thùng chở hàng, không có khoang chở khách, không gắn thiết bị chuyên dùng

Xe ô tô sát xi (ạng bán thành phẩm, có buồng lái hoặc không có buồng lái, không có thùng chở hàng, không có khoang chở khách, không gắn thiết bị chuyên dùng

Công văn của NHNN cho biết, NHNN nhận được phản ánh của Cơ quan công an về việc trong quá trình điều tra đã phát hiện ra một số đối tượng thực hiện phương thức, thủ đoạn lợi dụng kẽ hở trong quy trình cho vay, thế chấp tài sản bằng xe ô tô sát xi (dạng bán thành phẩm, có buồng lái hoặc không có buồng lái, không có thùng chở hàng, không có khoang chở khách, không gắn thiết bị chuyên dùng) để chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại lớn cho các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thực tế thời gian qua cho thấy, một số TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho các doanh nghiệp kinh doanh vay vốn mua ô tô sát xi về lắp ráp thêm các phụ kiện (thùng hàng, buồng lái…), hoàn thiện thành ô tô thành phẩm để đưa vào sử dụng hoặc bán lại cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Tài sản bảo đảm (TSBĐ) cho khoản vay cũng chính là các xe ô tô sát xi trên.

Công văn cho biết, do xe ô tô sát xi là dạng bán thành phẩm, chưa có giấy đăng kiểm và đăng ký xe nên khi cho vay, ngân hàng chỉ giữ bản chính giấy xuất xưởng, hợp đồng mua bán, hóa đơn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện, chủ phương tiện tiến hành đăng kiểm xe mà không cần nộp bản chính các giấy tờ ngân hàng đang giữ.

Lợi dụng sơ hở này, các đối tượng sau khi đăng kiểm xe và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, đem xe đi bán ảnh hưởng đến quyền xử lý TSBĐ, thu hồi nợ vay của các TCTD nhận thế chấp.

Từ phản ánh vụ việc nêu trên của cơ quan công an, để đảm bảo an toàn trong hoạt động cấp tín dụng của các TCTD, NHNN yêu cầu các TCTD rà soát lại quy trình nội bộ về cấp tín dụng, thẩm định, quản lý TSBĐ có liên quan đến biện pháp bảo đảm bằng nhận thế chấp ô tô sát xi. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát phù hợp đối với TSBĐ là xe ô tô sát xi theo quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn hành vi bán, chuyển nhượng tài sản thế chấp trái quy định pháp luật, tránh các rủi ro có thể xảy ra đối với các TCTD trong quá trình cho vay, thu hồi nợ, nhận, quản lý và xử lý TSBĐ.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo

(PLVN) - Tại “Diễn đàn Nghị quyết 55-NQ/TW  và các giải pháp phát triển NLTT tại Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 28/10, nhiều DN đã chia sẻ những khó khăn khi đầu tư vào dư án NLTT.
Đọc thêm