Ngành khai khoáng tiếp tục gặp khó

(PLO) - 8 tháng đầu năm 2017, Bộ Công Thương đánh giá, sản xuất ngành khai khoáng tiếp tục gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng suy giảm so với cùng kỳ. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, đối với dầu thô, sản lượng khai thác trong nước tháng 8 đạt 1,14 triệu tấn, tính chung 8 tháng đầu năm ước đạt 9,23 triệu tấn. Đối với sản xuất than, sản lượng than khai thác tăng trưởng thấp, 8 tháng qua sản lượng than sạch ước đạt 25,8 triệu tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó sản lượng than sạch của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản là 22,1 triệu tấn, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng than sạch tăng trưởng thấp chủ yếu do nhu cầu than cho điện và xi măng giảm mạnh.

Bộ Công Thương cho biết, những lĩnh vực khai khoáng khác cũng có tốc độ tăng trưởng thấp, chỉ số sản xuất ngành khai khoáng 8 tháng chỉ tăng 3,8% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, khai thác quặng Apatit giảm tới 5,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do giá giảm và một số mỏ dừng chưa được cấp phép trở lại.

Mới đây, Chính phủ đã đồng ý nguyên tắc cho phép các DN được xuất khẩu quặng sắt tồn kho. Bộ Công Thương đang tiếp tục rà soát, tổng hợp khối lượng quặng tồn kho của các DN tại các địa phương có quặng để các DN sớm thực hiện được các đơn hàng xuất khẩu ở mức tối đa theo nhu cầu thị trường. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm