Người phụ nữ Xê Đăng làm giàu từ rẫy cà phê

(PLO) - Đó là bà Y Hếp (ảnh, 53 tuổi, dân tộc Xê Đăng, ngụ thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum)- người đầu tiên của xã Đắk Xú dám thay đổi cách nghĩ, cách làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng phát triển bền vững. 

Người phụ nữ Xê Đăng làm giàu từ rẫy cà phê

Bà Y Hếp nhớ lại, trước kia đất đai rộng nhưng gia đình bà cũng như các hộ dân khác chỉ trồng cây lúa, cây mì nên rất vất vả mà chỉ đủ ăn. Năm 1992, bà nghe lời chồng mình là ông A Klok (là sĩ quan công an công tác tại Công an huyện Ngọc Hồi) nên đã mạnh dạn trồng 1 ha cà phê. Ông A Klok có dịp đi công tác qua các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng nên đã học hỏi được kinh nghiệm trồng cà phê về áp dụng trồng tại gia đình.

Từ 1ha cà phê trồng thử nghiệm, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, chi tiêu tiết kiệm, dành tiền để mua thêm đất canh tác, tái đầu tư cho sản xuất; hiện gia đình bà Y Hếp đã lên tới 16 ha cà phê, trải dài từ xã Đắk Xú đến xã Bờ Y. Trong đó, có 6 ha cây cà phê và 9 ha cây cao su đã cho thu hoạch, 1 ha ao cá và lấy nước tưới cho cây cà phê, 4 con bò sinh sản và nhiều gà, vịt.

Ngoài ra, được sự chung tay góp sức của chồng, bà còn mua buôn số lượng lớn phân bón từ một công ty của tỉnh Thanh Hóa để cung cấp cho bà con trong vùng với số lượng khoảng 50 tấn/năm. Giá phân bón bán cho bà con rẻ hơn giá nhiều đại lý trong vùng cùng thời điểm; đến mùa thu hoạch, người dân trả tiền cho bà với lãi suất thấp hơn mức lãi suất cho vay của ngân hàng.

Bà Y Hếp kể: Khi mới bắt đầu làm cà phê, nhà nghèo lắm. Bà bàn với chồng buộc phải bán bộ khung nhà bằng gỗ quý lấy mấy chục triệu đồng để đầu tư cho sản xuất. Thú thực lúc đó bà băn khoăn lắm, có cái nhà làm chỗ trú thân cho cả gia đình, nay bán mất khung gỗ thì lấy gì che mưa che nắng, chưa kể khung nhà gỗ đó còn là kỷ niệm quý giá của cả gia đình. Nhưng nếu không bán để đầu tư sản xuất thì cơ hội thoát nghèo, làm giàu sẽ vuột khỏi tay nên phải quyết. 

Trời không phụ lòng người, nhờ chịu khó và đầu tư đúng hướng, sau vụ đó gia đình bà thắng đậm. Hiện vợ chồng bà đã xây dựng được nhà cửa khang trang; mua sắm ô tô con, các tiện nghi sinh hoạt trong gia đình và các loại máy chuyên dụng trong nông nghiệp như máy cày, máy tưới nước, xe tải chuyên chở nông sản và các loại vật tư nông nghiệp.

Doanh thu năm 2017 của gia đình bà Y Hếp đạt trên 1 tỷ đồng, trở thành 1 trong ít người có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm của tỉnh Kon Tum từ nông nghiệp. Năm 2017, bà vinh dự là nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh Kon Tum đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc tại Hà Nội.

Cùng chuyên mục
Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.
Đọc thêm