Nhiều doanh nghiệp quốc tế bắt đầu tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam sau EVFTA

(PLVN) - Trong bài viết dự báo tình hình xuất khẩu của Pakistan từ năm 2021 đăng ngày 28/10, tờ báo tài chính hàng ngày của Pakitan Business Recorder cho biết, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) là hiệp định thương mại toàn diện nhất mà EU đã ký kết với một nước đang phát triển.

Nhiều doanh nghiệp quốc tế bắt đầu tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam sau EVFTA

Liên minh Châu Âu và Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) vào ngày 30/6/2020 và Hiệp định này có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Hiệp định đã xoá bỏ phần lớn thuế nhập khẩu của EU và Việt Nam đối với hàng hóa có xuất xứ từ các nước thành viên Hiệp định.

"Trong trường hợp thông thường, các hiệp định ưu đãi được thực hiện từ đầu năm dương lịch, tuy nhiên Việt Nam đã có được những ưu đãi sau những hoạt động ngoại giao thương mại rất thành công" - tờ Business Recorder nhận xét.

Các nguồn tin của tờ Business Recorder cho biết, các nhà sản xuất, trong đó có những thương hiệu quốc tế nổi tiếng, đã bắt đầu đàm phán với việc tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam. "Các nhà sản xuất thương lượng kế hoạch tương lai của họ theo nhu cầu dự kiến trong 4 hoặc 5 năm. Hiện họ đang tiến hành các cuộc thảo luận kinh doanh và lấy mẫu", nguồn tin cho biết.

Ngoài ra, tờ Business Recorder dự báo, các doanh nghiệp có thể chuyển hướng sang Việt Nam vào năm 2022 và sẽ bắt đầu đưa ra đơn đặt hàng dùng thử vào năm 2021.

Cũng trong bài viết, Business Recorder cho biết, Liên minh Châu Âu sẽ sửa đổi tất cả các quy định và tiêu chí về Chương trình ưu đãi tổng quát cộng (GSP +) vào năm 2023, điều này sẽ thay đổi phạm vi của các ưu đãi hiện có dành cho các quốc gia khác nhau trong hoạt động thương mại với EU.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm