Nhóm WB tăng Gói Hỗ trợ lên 14 tỷ USD để ngăn chặn dịch Covid-19

IFC, một thành viên của Tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB) mới chính thức công bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp 14 tỷ USD cho các công ty và các quốc gia đang nỗ lực ngăn chặn, ứng phó và kiểm soát sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19. 

Ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc IFC cho biết, gói hỗ trợ sẽ tập trung cho khối khu vực tư nhân và người lao động để giảm thiểu các tác động kinh tế - tài chính do dịch bệnh Covid -19.

Theo đó, WB sẽ bổ sung thêm 2 tỷ USD vào gói tài trợ ban đầu được thông báo hôm 3/3 vừa qua. Trong đó bao gồm 6 tỷ USD của Ngân hàng Thế giới để củng cố các hệ thống y tế và kiểm soát dịch bệnh và 6 tỷ USD của IFC như là phao cứu sinh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, là những doanh nghiệp dễ bị tổn thương hơn trước những cú sốc kinh tế.  

Ông Philippe Le Houérou - Tổng Giám đốc IFC: “Gói hỗ trợ sẽ giúp các nhóm dễ bị tổn thương bởi  Covid -19 sẽ nhanh chóng phục hồi”. Ảnh: Bảo Lan.

Cụ thể: Gói hỗ trợ của  IFC sẽ chia đều cho 4 nhóm, ngành bao gồm: 2 tỷ USD cho Gói Hỗ trợ Khủng hoảng Khối Ngành Sản xuất - Hàng hóa; Các khách hàng trong lĩnh vực hạ tầng, sản xuất, nông nghiệp và dịch vụ và các công ty trong lĩnh vực y tế. 

Nhóm 2, dành cho Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu hiện tại, giúp giảm nhẹ rủi ro thanh toán của các định chế tài chính, dành chp các công ty nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa của cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhóm 3, dành cho Chương trình Giải pháp Vốn Lưu động. nhằm giúp các ngân hàng ở các thị trường mới nổi đủ sức để bảo đảm nguồn vốn, để duy trì các khoản vay, gia tăng thời hạn vay, trả các khoản vay và thanh toán lương của các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhóm 4, dành cho Chương trình Thanh khoản Thương mại Toàn cầu và Chương trình Tài trợ Hàng hóa Thiết yếu. Đây là những đối tượng mới vừa được triển khai theo yêu cầu của các quốc gia và đã được phê duyệt ngày 17/03.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới – Ông David Malpass chia sẻ: “Đại dịch này không chỉ lấy đi nhiều mạng sống, mà tác động của nó đối với các nền kinh tế và mức sống có thể còn kéo dài rất lâu sau giai đoạn khẩn cấp về y tế. Với việc bảo đảm để khách hàng của chúng tôi duy trì được hoạt động trong giai đoạn này, chúng tôi hy vọng khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển sẽ có điều kiện tốt hơn để giúp các nền kinh tế phục hồi nhanh chóng hơn”.

Từng huy động vốn một cách nhanh chóng tại thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và dịch Ebola ở Tây Phi, IFC đã thành công trong việc thực hiện các sáng kiến hỗ trợ để giải quyết những cuộc khủng hoảng toàn cầu và khu vực cản trở hoạt động của khu vực tư nhân và tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, hôm 22/2, IFC cũng đã tiến hành triển khai gói hỗ trợ này thông qua việc gia tăng hạn mức tài trợ thương mại lên 294 triệu cho bốn NHTM, bao gồm: Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, để những ngân hàng này có thể tiếp tục tài trợ các công ty có nhu cầu, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm