Tạo điều kiện vay vốn không đồng nghĩa với hạ chuẩn tín dụng

(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã khẳng định như trên khi giải đáp câu hỏi mà phóng viên đặt ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2020.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú.

Cụ thể, phóng viên nhận thấy hiện tại nhiều doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn bởi bản thân họ đang gặp khó khăn cho dịch bệnh Covid-19. Các ngân hàng cho biết họ không hạ chuẩn cho vay. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước cũng như của Chính phủ ra sao để hài hòa được cả hai bên, doanh nghiệp và ngân hàng?

Trả lời, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo trong toàn ngành rất sớm, vào cuộc rất nhanh, quyết liệt trong vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân khó khăn trong thời gian dịch bệnh. 

“Không hạ chuẩn tín dụng với nhu cầu vốn hiện nay rất cần cho các doanh nghiệp không hẳn là một”, ông Tú khẳng định và nói thêm, trước nay, không hạ chuẩn tín dụng trong cho vay là một nguyên tắc của tín dụng. 

“Tín dụng hạ chuẩn đồng nghĩa với nợ xấu và mất an toàn cho từng tổ chức tín dụng cũng như an toàn hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng được quy định rất rõ ràng”, ông Tú giải thích.

Về vấn đề thiếu vốn hoặc hỗ trợ một cách tích cực hơn vốn cho các doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều chỉ đạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn, hoãn các khoản nợ, khoản lãi đến hạn hết năm 2020. 

Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét các khó khăn của doanh nghiệp để điều chỉnh thêm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng để giải ngân vốn và hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đang có điều kiện và có những dự án hiệu quả thì hỗ trợ vốn đang được thực hiện tích cực. Các doanh nghiệp đang khó khăn, chưa có nhu cầu vay vốn, việc xử lý nợ cũ được giãn, hoãn một cách hợp lý, tích cực hơn để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp.

Việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp và việc bảo đảm chất lượng tín dụng vẫn được thực hiện song hành. “Việc không hạ điều kiện tín dụng không làm ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân hiện nay”, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục
Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.
Đọc thêm