Tham gia hợp tác xã để không còn cảnh “được mùa mất giá”

(PLO) - Trong những năm qua, hiện tượng “được mùa mất giá”, sản xuất dư thừa, không có thị trường tiêu thụ... liên tục diễn ra và tình trạng trên sẽ còn tiếp diễn nếu các hộ nông dân tiếp tục sản xuất kinh doanh đơn lẻ, cá thể như hiện nay. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Chung

Do vậy, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 diễn ra hôm qua (6/12),  các đại biểu kiến nghị cần tuyên truyền nhận thức được lợi ích từ HTX để tham gia. 

Mô hình tối ưu để các hộ gia đình sản xuất hiệu quả

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, mô hình HTX là mô hình tối ưu trong việc hỗ trợ các hộ gia đình phát triển sản xuất hiệu quả, tạo vị thế bình đẳng với các thành phần kinh tế khác trong thị trường. Những hiện tượng trong những năm qua như được mùa mất giá, sản xuất dư thừa, không có thị trường tiêu thụ, “giải cứu dưa hấu”, “giải cứu thịt heo”... sẽ còn tiếp diễn nếu các hộ nông dân tiếp tục sản xuất kinh doanh đơn lẻ, cá thể như hiện nay. Lời giải cho tất cả các bất cập trên là phải tuyên truyền, thuyết phục bà con tự nguyện tham gia vào tổ chức HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cũng cho rằng, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng hiệu quả hoạt động của các HTX ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển, đây là những tín hiệu đánh mừng. Doanh thu bình quân năm 2016 đạt trên 3 tỷ đồng/HTX, tăng 19,8% so với năm 2013; lãi bình quân tăng từ 155 triệu đồng/HTX năm 2013 lên 196,8 triệu đồng/HTX năm 2016, tăng khoảng 26,7%; thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX tăng từ 22,8 triệu đồng năm 2013 lên 31,3 triệu đồng năm 2016, tăng khoảng 37,3%. 

Tiếp tục đưa Luật HTX vào cuộc sống

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, HTX nêu rõ, đến ngày 5/12/2017, nước ta đã có hơn 20 nghìn HTX, thành lập mới hơn 6.000. Khả năng dự kiến thành lập mới năm 2018 là 2.000 HTX, phần lớn là các HTX về sản xuất nông nghiệp. Đáng lưu ý, từ 10% số HTX hoạt động có hiệu quả (năm 2012), đến năm 2016 nước ta đã có khoảng 30% số HTX hoạt động có hiệu quả. Doanh thu bình quân sau 4 năm (2012 - 2016) là 19,8%. HTX đóng góp GDP cả nước xấp xỉ trên 4%.

Dù kết quả đạt được có tiến bộ nhưng sự phát triển HTX vẫn chưa đạt được như yêu cầu đề ra. Phó Thủ tướng đề nghị, cần tiếp tục đưa Luật HTX vào cuộc sống. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần chủ trì xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác hệ thống ứng dụng thông tin quốc gia về HTX. Trong đó có thủ tục liên kết đăng ký HTX với đăng ký thuế; xây dựng chiến lược phát triển kinh tế HTX đến năm 2030. Nghiên cứu, hướng dẫn thủ tục chuyển đổi HTX sang doanh nghiệp và các loại hình kinh tế khác; xây dựng bộ tiêu chí phân loại HTX.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Đọc thêm