Thành phố trực thuộc trung ương duy nhất tăng trưởng âm

(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 6 tháng qua, tổng sản phẩm trên địa bàn TP. Đà Nẵng tăng trưởng âm 3,61%. TP. Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương có mức tăng trưởng âm. Lần đầu tiên kinh tế TP Đà Nẵng tăng trưởng âm, kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương năm 1997.


Lần đầu tiên TP. Đà Nẵng tăg trưởng âm

Lần đầu tiên TP. Đà Nẵng tăg trưởng âm

Thông tin trên được Cục Thống kê TP. Đà Nẵng đưa ra trong cuộc họp công bố chỉ số thống kê 6 tháng đầu năm 2020, ngày 30/6.

Cụ thể, quy mô toàn nền kinh tế TP. Đà Nẵng 6 tháng qua ước đạt gần 52 ngàn tỷ đồng, thu hẹp hơn 900 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó phần lớn là thu hẹp ở khu vục dịch vụ. 6 tháng qua, do dịch Covid-19 khiến gần 1.300 doanh nghiệp ở TP. Đà Nẵng phải tạm ngừng hoạt động, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó,  12,6 nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; gần 60 nghìn lao động bi ngừng việc, nghỉ không lương.

6 tháng đầu năm 2020, chỉ duy nhất lĩnh vực nông-lâm-thủy sản ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên có mức tăng trưởng tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lĩnh vực này chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu nền kinh tế nên không tác động nhiều đến tình hình chung.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP Đà Nẵng, cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp Viện nghiên cứu xây dựng các kịch bản tăng trưởng cho Đà Nẵng trong 6 tháng cuối năm.

Theo ông Vũ, cơ quan thống kê cùng phối hợp với Viện nghiên cứu để xây dựng 3 kịch bản. Trong đó có những kịch bản vẫn chưa phục hồi được so với cùng kỳ. Tuy nhiên vẫn có những kịch bản đạt tốc độ tăng 2 đến 3% so với bình quân chung cả nước.

“Kịch bản này cũng đã được xây dựng tuy nhiên để đạt được tốc độ tăng dương cùng với mức chung của thành phố và cả nước thì cần phải nỗ lực phấn đấu của các cấp, ngành đặc biệt là doanh nghiệp”, ông Vũ nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm