Tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ

(PLVN) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn yêu cầu triển khai một số giải pháp nhằm ổn định sản xuất, chủ động tận dụng và đón bắt cơ hội trong sản xuất, nuôi tôm nước lợ.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo số liệu thống kê của các tỉnh ĐBSCL, ước tính trong quý I diện tích thả nuôi mới chỉ đạt 425.215ha (bằng 85% so với cùng kỳ), chủ yếu là diện tích nuôi tôm quảng canh (chủ yếu vào việc mở rộng diện tích để tăng sản lượng – NV). Kim ngạch xuất khẩu tôm nước lợ hai tháng đầu năm đạt 383,391 triệu USD (tăng 2,6% so với cùng kỳ 2019).

Hiện tại các thị trường xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang chịu nhiều tác động của dịch bệnh. Đặc biệt, từ đầu tháng 3/2020 khi dịch bệnh lan rộng gây hậu quả nghiêm trọng tại châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… đã ảnh hưởng rất lớn và làm gia tăng khó khăn cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu, nhất là các sản phẩm thủy sản tươi sống. Bên cạnh đó, tình hình hạn hán xâm nhập mặn tại các tỉnh ĐBSCL vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tổng cục Thuỷ sản đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh thành, các Hội, Hiệp hội liên quan đến sản xuất tôm nước lợ và các đơn vị liên quan thông tin kịp thời và chỉ đạo sản xuất thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn và dịch.

Trong đó lưu ý: Các cơ quan chức năng cần làm việc với các DN chế biến, hội/hiệp hội, hợp tác xã/tổ hợp tác, người nuôi và chính quyền địa phương trên địa bàn nhằm nắm bắt tình hình, cung cấp thông tin; tổ chức sản xuất, chế biến và hoạch định kế hoạch tiêu thụ sản phẩm phù hợp với diễn biến thực tế trong và sau khi dịch bệnh kết thúc.

Bên cạnh đó, cần khuyến cáo DN, người dân tối ưu hoá chuỗi sản xuất để giảm giá thành sản phẩm; áp dụng quy trình công nghệ nuôi tôm an toàn để có nguồn nguyên liệu chất lượng cao, truy xuất nguồn gốc phục vụ cho chế biến.

Với tôm nuôi đến kỳ thu hoạch cần hỗ trợ người dân kết nối với DN chế biến để tiêu thụ sản phẩm. Đối với các cơ sở đang nuôi với mật độ dày, tôm kích thước nhỏ cần san thưa để chăm sóc tốt, hạn chế rủi ro, giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất.

Với diện tích chuẩn bị thả giống cần tiếp tục rải vụ, thả giống với mật độ thưa, áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến để hạn chế rủi ro, hạ giá thành nhằm chuẩn bị tốt nguồn tôm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu trong quý II/2020 và các tháng tiếp theo. Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trườg các vùng nuôi tôm nước lợ tập trung để kịp thời khuyến cáo và cảnh báo nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi.

Kiểm soát tốt chất lượng vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản; điều kiện cơ sở sản xuất giống, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản (bao gồm kiểm soát việc sử dụng ethoxyquin theo quy định của EU). Triển khai nghiêm việc đăng ký cấp mã số cơ sở nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng theo quy định của Luật Thủy sản 2017.

Thường xuyên theo dõi sát tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thuỷ sản ở địa phương, kịp thời thông tin tới doanh nghiệp và người nuôi tôm biết diễn biến nhu cầu của thị trường tiêu thụ để chủ  động điều chỉnh kế hoạch sản xuất thích ứng trước các biến động mới.

Phối hợp với các đơn vị chức năng như quản lý thị trường, công an… để quản lý chặt các khâu trong chuỗi sản xuất tôm. Kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại, thông tin sai sự thật gây tâm lý hoang mang, thiệt hại cho người sản xuất và tiêu dùng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm