Thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp, thủy sản qua chứng nhận điện tử

(PLVN) - Ngày 21/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Các ngành cơ bản New Zealand đã ký kết thỏa thuận về tạo thuận lợi cho thông quan sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản thông qua việc sử dụng chứng nhận điện tử.

Toàn cảnh lễ ký kết thỏa thuận.

Toàn cảnh lễ ký kết thỏa thuận.

Thỏa thuận được ký kết thể hiện tầm quan trọng của việc thiết lập hệ thống trao đổi thông tin nhanh, an toàn và đáng tin cậy trong bối cảnh chuỗi cung ứng thương mại toàn cầu đang ngày một diễn biến phức tạp, đặc biệt dưới sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và công nghệ cũng đang có những bước tiến vượt bậc.

Việc trực tiếp trao đổi các dữ liệu chứng nhận điện tử giúp đơn giản hóa các quy trình xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm nghiệp, thủy sản và thực phẩm, cũng như đẩy nhanh quá trình thông quan, giảm giá thành, tăng cường độ tin cậy và tính minh bạch, đồng thời giảm thiểu tối đa khả năng gian lận trong giao thương hàng hóa. 

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh chia sẻ, việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực chứng nhận điện tử cùng New Zealand là một bước đệm quan trọng giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào hệ thống thương mại toàn cầu; đồng thời tạo ra lộ trình thuận lợi để Việt Nam tiếp cận các thị trường tiềm năng khác.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, việc ký kết này mới chỉ là bước đầu, các bên sẽ tiếp tục thực hiện nhiều việc để hoàn thiện thỏa thuận này và đưa việc chứng nhận vào thực tiễn, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho việc thông quan các sản phẩm nông lâm và thủy sản của hai nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Bộ Tài chính coi thỏa thuận này là sáng kiến mang tính đột phá, góp phần tạo thuận lợi cho giao thương hàng hóa giữa hai nước, thúc đẩy tăng trưởng cũng như đảm bảo thực thi hiệu quả pháp luật, bảo vệ cộng đồng thông qua việc đưa sản phẩm có chất lượng  cao đến tay người tiêu dùng.

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews đánh giá, thỏa thuận này sẽ giúp cho việc trao đổi thương mại nhanh hơn, an toàn và rẻ hơn giữa hai nước. New Zealand luôn là quốc gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực chứng nhận điện tử. New Zealand đã thiết lập thành công hệ thống chứng nhận điện tử với nhiều đối tác thương mại; trong đó, ASEAN luôn được đặt làm trọng tâm.

Cùng chuyên mục
Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

Gỡ nút thắt tiêu thụ cho nông sản sắp vào chính vụ

(PLVN) - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định sẽ phối hợp với các Bộ ngành, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xúc tiến thương mại cả trong và ngoài nước cho các nông sản sắp vào chính vụ thu hoạch…
Đọc thêm