Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu thử nghiệm cho vay ngang hàng

(PLVN) - Việc sớm có quy định pháp lý minh bạch, rõ ràng được kỳ vọng sẽ sẽ góp phần đẩy lùi những loại hình tín dụng đen lợi dụng yếu tố công nghệ như trong thời gian qua.

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu thử nghiệm cho vay ngang hàng

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất triển khai giải pháp thử nghiệm cho vay ngang hàng (hay còn gọi là P2P Lending), để hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn vay.

Hiểu một cách đơn giản, cho vay ngang hàng cho phép các cá nhân có thể vay tiền trực tiếp từ các cá nhân khác dựa trên nền tảng cho vay trực tuyến mà không cần phải có vai trò của các trung gian tài chính, ví dụ như là ngân hàng.

Do vậy, đòi hỏi sớm có quy định pháp lý minh bạch, rõ ràng để quản lý loại hình này, qua đó góp phần đẩy lùi những loại hình tín dụng đen lợi dụng yếu tố công nghệ.

Ngân hàng Nhà nước hiện đang dự thảo quy định cơ chế thử nghiệm đối với 7 lĩnh vực fintech, bao gồm cả cho vay ngang hàng

Ngân hàng Nhà nước hiện đang dự thảo quy định cơ chế thử nghiệm đối với 7 lĩnh vực fintech, bao gồm cả cho vay ngang hàng. Tuy nhiên, 1 số doanh nghiệp cho rằng, dự thảo hiện vẫn còn chung chung. Kỳ vọng đặt ra sau khi áp dụng cơ chế thử nghiệm, khoảng trống pháp lý sẽ được lấp đầy với những quy định cụ thể hơn.

Nhiều ý kiến cho rằng, cơ chế thử nghiệm sớm được ban hành sẽ giúp thanh lọc thị trường cho vay ngang hàng, không chỉ giúp cơ quan chức năng có cơ sở để xử lý, loại bỏ hàng chục app cho vay tín dụng đen, mà còn chấn chính hoạt động của chính các doanh nghiệp cho vay ngang hàng đúng nghĩa.

Cùng chuyên mục
Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.
Đọc thêm