Tín dụng chính sách tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai

(PLO) - Tại Hội nghị tổng kết 10 năm (2007 - 2017) thực hiện tín dụng chính sách xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa diễn ra sang ngày 11/5 tại thành phố Pleiku (Gia Lai), các đại biểu đánh giá cao hiệu quả tín dụng chính sách đã tạo sinh kế bền vững cho đồng bào DTTS nơi đây.

Các đại biểu trao đổi về sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

Các đại biểu trao đổi về sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay chính sách

Là tỉnh nghèo miền núi ở Bắc Tây Nguyên, Gia Lai có điểm xuất phát thấp, lao động chủ yếu là phổ thông, năng suất lao động thấp. Đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa. Trình độ sản xuất nông nghiệp của người dân khu vực nông thôn và đồng bào DTTS còn lạc hậu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các chính sách an sinh xã hội đã được quan tâm chỉ đạo, đặc biệt là chính sách tín dụng ưu đãi được triển khai có hiệu quả, giúp hộ đồng bào DTTS dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo. 

Nhờ đó, những năm qua kinh tế của tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm vào năm 2016, gấp 2,58 lần so năm 2010. Đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận người dân, nhất là vùng đồng bào DTTS từng bước cải thiện, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Nhiều đề xuất quan trọng đã được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc NHCSXH tỉnh Gia Lai Lê Văn Chí cho biết, qua 10 năm (từ 2007 đến nay) thực hiện, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn đạt 8.639,9 tỷ đồng, với 458.609 lượt hộ vay, trong đó doanh số cho vay hộ đồng bào DTTS là 3.455,6 tỷ đồng, với 203.216 lượt hộ vay.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/3/2018 đạt 4.046,6 tỷ đồng, tăng 3.311,6 tỷ đồng so năm 2007, tăng gấp 5,5 lần. Riêng hộ đồng bào DTTS được thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại NHCSXH, cụ thể có 80.105 khách hàng là hộ đồng bào DTTS đang còn dư nợ, chiếm 50,12% số hộ dư nợ tại NHCSXH, với dư nợ là 1.890,6 tỷ đồng, chiếm 46,72% tổng dư nợ, dư nợ bình quân hộ DTTS đạt hơn 26,66 triệu đồng/hộ.

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp cho hơn 203 ngàn hộ đồng bào DTTS phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo, trong đó: có trên 95 ngàn hộ thoát nghèo; thu hút và tạo viêc làm cho 20.578 lao động, trong đó có 591 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 4.856 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng 9.258 căn nhà cho hộ nghèo; xây dựng 29.446 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn... góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc NHCSXH - đánh giá cao hiệu quả thiết thực của tín dụng chính sách đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng, cả nước nói chung có tác dụng đa chiều, tạo hiệu ứng kép cho đồng bào, tức là góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là bảo đảm an sinh xã hội.

“Tín dụng chính sách này đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào DTTS giải quyết những vấn đề căn bản thiết yếu của cuộc sống, làm quen với việc vay vốn để SXKD và đặc biệt tín dụng chính sách đã thực sự là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp với quần chúng nhân dân, đặc biệt là với khối đồng bào DTTS” – ông Nguyễn Văn Lý nhấn  mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Đức Hoàng khẳng định, chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng NHCSXH để dành ưu tiên tối đa trong phạm vi nguồn lực cho phép giúp đồng bào DTTS tiếp tục vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống và thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các ngành, các cấp tỉnh Gia Lai quyết liệt xử lý và ngăn chặn tình trạng “tín dụng đen” len lỏi trong vùng đồng bào DTTS; chủ động phân công các thành viên Ban đại diện HĐQT tăng cường kiểm tra giám sát vốn vay tại cơ sở, không để nợ quá hạn phát sinh... 

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đề xuất kiến nghị giai đoạn tới Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần duy trì nguồn vốn Nhà nước đầu tư cho tín dụng chính sách và chuyển nguồn vốn kịp thời cho NHCSXH để chủ động cho vay theo chương trình của Chính phủ. Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành rà soát xây dựng các chính sách tín dụng ưu đãi, chính sách tín dụng đặc thù cho vùng, địa phương để ưu tiên, khuyến khích đồng bào định canh, định cư tại chỗ, giúp cho việc phát triển kinh tế bền vững và giữ gìn bẳn sắc văn hóa dân tộc.

Nhiều cá nhân, tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai khen thưởng

Nhân dịp này, UBND tỉnh Gia Lai đã công bố Quyết định khen thưởng của Chủ tịch tỉnh cho 15 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi đối với đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục
Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhận định, do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại…
Đọc thêm