Việt Nam – Brunei Darussalam: Hướng tới kim ngạch thương mại 500 triệu USD

(PLO) - Đây là một trong những điểm được Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah nhất trí trong cuộc hội kiến nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước tới Brunei Darussalam từ ngày 26 đến 28/8/2016.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Brunei tại cuộc hội kiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Brunei tại cuộc hội kiến

Tại cuộc hội kiến Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, đặc biệt là về năng lượng, nông nghiệp và ngư nghiệp, giáo dục, lao động, dịch vụ hàng không, giao lưu nhân dân và quốc phòng. 

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Brunei Darussalam với mục tiêu đạt được kim ngạch thương mại song phương là 500 triệu USD vào năm 2025. 

Tại hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Hassanal Bolkiah khẳng định cam kết duy trì hoà bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, trong đó bao gồm thúc đẩy những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua việc triển khai hiệu quả và đầy đủ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Để đạt được những mục tiêu này, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hoà bình các tranh chấp trong khu vực. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và hợp tác chặt chẽ hướng tới sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử (COC); khẳng định tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam, sáng qua (28/8), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Brunei. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch nước đã giới thiệu với các doanh nghiệp Brunei những điểm khái quát về tình hình kinh tế, môi trường đầu tư, về tiến trình hội nhập quốc tế hiện nay của Việt Nam: “Việt Nam đã và đang nỗ lực tiếp tục cải cách thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế. Việt Nam cũng đang tập trung phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, năng lượng và hạ tầng đô thị, hoàn thành tuyến cao tốc Bắc - Nam trước năm 2021, khuyến khích đầu tư theo mô hình đối tác công - tư (PPP) để các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư và kinh doanh khai thác các công trình hạ tầng”.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và bảo đảm các cam kết để các nhà đầu tư Brunei nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung làm ăn thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam: “Việt Nam luôn coi sự thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của chúng tôi”. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei. 

Chiều qua (28/8), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Brunei Darussalam tới Singapore, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore theo lời mời của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam. Chuyến thăm kéo dài từ ngày 28-30/8 nhằm củng cố, tăng cường và thắt chặt mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm