Việt Nam dẫn đầu về số lượng Doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương

(PLVN) - Từ năm 2000 - 2019, Việt Nam đã có gần 2.000 Doanh nghiệp (DN) đạt giải thưởng chất lượng quốc gia (GTCLQG), trong số đó có 240 DN đạt giải Vàng Chất lượng quốc gia, đặc biệt, có 50 DN đạt giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Hoàn thiện mô hình hoạt động của DN theo các Tiêu chí của GTCLQG” do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) tổ chức vừa qua tại Hà Nội.

Giải thưởng Chất lượng Việt Nam chính thức triển khai từ năm 1996. Từ năm 2000, Giải thưởng Chất lượng Việt Nam được công nhận nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) của Tổ chức Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương (APQO).

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trần Văn Tùng, mô hình DN hoạt động theo các tiêu chí GTCLQG sẽ giúp DN có cơ hội nhận thức rõ hơn điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức, từ đó có những biện pháp đổi mới công nghệ, cải tiến chất lượng, nâng cao năng suất góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả hoạt động và hướng tới sự phát triển bền vững.

Qua 24 năm hình thành và phát triển, GTCLQG đã thu hút sự quan tâm đặc biệt và tạo uy tín đối với các DN, cơ quan quản lý cũng như người tiêu dùng trong xã hội; tôn vinh xứng đáng những DN đạt thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Cho đến nay, đã có 1.914 lượt DN đạt GTCLQG, trong đó có 240 DN đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia; 50 DN đạt Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương. Chính phủ luôn ghi nhận một cách xứng đáng các DN thành công về năng suất và chất lượng.

Để mô hình GTCLQG tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng DN, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục tăng cường tổ chức phổ biến rộng rãi mô hình GTCLQG tới cộng đồng DN; kết nối và phối hợp với APQO, Tổ chức Năng suất Châu Á  để tổ chức các hội thảo quốc tế nhân rộng các kinh nghiệm thành công của Giải thưởng chất lượng châu Á - Thái Bình Dương tới DN Việt Nam.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với VCCI, các hiệp hội ngành nghề để giúp cộng đồng DN tiếp cận và áp dụng mô hình GTCLQG, Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng cường sức cạnh tranh của cộng đồng DN Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm