Vụ xin kiểm dịch hàng nhập khẩu ở Quảng Ninh: Vướng luật hay DN bị làm khó?

(PLO) - Trong khi chờ kiểm dịch lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng bất ngờ bị từ chối dù pháp luật không cấm khiến doanh nghiệp bức xúc cho rằng bị “làm khó”.

Nhộn nhịp ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, Quảng Ninh)

Nhộn nhịp ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà, Quảng Ninh)

Doanh nghiệp kêu bị  làm khó

Cty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Quảng Ninh (Cty Thủy sản Quảng Ninh) hoạt động từ năm 2009 với ngành nghề chế biến thủy sản xuất khẩu. Từ năm 2010, Cty chuyển hướng sang kinh doanh, chế biến xuất khẩu các sản phẩm động vật trên cạn (thịt, phụ phẩm, nội tạng) và được Cục Thú y kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y số 80/TY-CNVSTY vào năm 2015.

Đầu năm 2017, Cty ký hợp đồng nhập 42,750 tấn (tương đương 1500 container) gồm phụ phẩm và phủ tạng trâu, bò, lợn đông lạnh với Cty Yicheng Foods Limited (địa chỉ Unit 716, Hewleft Center Hoi Yuen road, Kwun Tong Kowloon, Hong Kong) qua cửa khẩu Móng Cái.

Ông Nguyễn Văn Xuân (Phó Giám đốc Cty Thủy sản Quảng Ninh) cho biết, ngày 29/4/2017, Cty có Công văn số 03/17 và các giấy tờ liên quan đăng ký kiểm dịch nhập khẩu các loại phủ tạng (sản phẩm động vật trên cạn) theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT là đúng quy định Việt Nam về nhập khẩu để gia công, chế biến xuất khẩu và Phụ lục số I Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT về Danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch.

Gần hai tuần sau, tức ngày 11/05/2017, Cục Thú y có Văn bản số  863 ngày 08/05/2017 do Phó Cục trưởng Đàm Xuân Thành ký về việc kiểm dịch nhập khẩu các loại nội tạng để gia công xuất khẩu với nội dung: Các sản phẩm do Cty đề nghị nêu trên không thuộc quy định của Việt Nam về nhập khẩu để gia công, chế biến xuất khẩu.

Để giải thích và trình bày mặt hàng kinh doanh đúng quy định của pháp luật, ngày 13/05/2017, Cty gửi Công văn số 26/17 nói rõ: Căn cứ mục a khoản 2 Điều 3 Luật Thú y và Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT,  khoản 2 Mục II phụ lục I  Danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch, đều phải thực hiện đăng ký kiểm dịch với Cục Thú Y và kiểm dịch nhập khẩu trước khi thông quan.

Những tưởng sự việc sẽ được xem xét giải quyết nhưng đến ngày 07/06/2017, Cty lại nhận được Công văn số 926 ngày 16/05/2017 do Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành ký tiếp tục không chấp thuận cho Cty đăng ký kiểm dịch và nhập khẩu các sản phẩm phủ tạng của động vật trên cạn; đồng thời “Cục Thú y xin trao đổi như sau: Sản phẩm động vật được định nghĩa trong Luật Thú y là áp dụng chung cho việc xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, vận chuyển trong nước”.

Cần sớm giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

Trao đổi với PLVN, ông Xuân cho rằng, các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định nào về việc cấm nhập khẩu sản phẩm động vật là phủ tạng vào Việt Nam để gia công, chế biến hàng xuất khẩu.

Ông Xuân nêu quan điểm, tại khoản 1 Điều 11 Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT: Việc kiểm dịch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật để gia công, chế biến hàng xuất khẩu được thực hiện theo quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu, sẽ dẫn chiếu quy định tại phụ lục I ban hành theo Thông tư về Danh mục động vật, sản phẩm động vật trên cạn thuộc diện phải kiểm dịch, trong đó  mục II quy định như sau: “II. SẢN PHẨM ĐỘNG VẬT: “Thịt, phủ tạng, phụ phẩm và sản phẩm từ thịt, phủ tạng, phụ phẩm của động vật quy định tại mục I của Danh mục này ở dạng tươi sống, hun khói, phơi khô, sấy, ướp muối, ướp lạnh, đông lạnh, đóng hộp”. Do đó, việc Cty hay bất cứ doanh nghiệp nhập khẩu phủ tạng của động vật về Việt Nam phải đăng ký và thực hiện kiểm dịch trước khi thông quan mới đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 11 Thông tư số 25/2016/TT- BNNPTNT, vậy đối với các sản phẩm nội tạng không được liệt kê trong khoản 2 thì cần được Cục Thú y kiểm dịch trước khi gia công xuất khẩu. Rõ ràng chức năng của Cục Thú y là có nhưng tại sao lại từ chối kiểm dịch như trường hợp này?

Sau khi nhận được Công văn số 863, Cty đã có ý kiến với Cục Thú y bằng Công văn 26/17 trình bày vướng mắc và đề nghị Cục Thú y phối hợp. Tuy nhiên, Cục Thú y vẫn tiếp tục từ chối doanh nghiệp. Thậm chí, đã 2 lần đại diện lãnh đạo Cty đến trụ sở Cục Thú y liên hệ làm việc nhưng lãnh đạo Cục Thú y đều không tiếp mà chỉ cử cán bộ pháp chế “nói chuyện”. Các buổi nói chuyện đều không có văn bản hay biên bản cụ thể mà cán bộ Cục Thú y chỉ nói: “Sẽ báo cáo lãnh đạo rồi trao đổi lại sau”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm