Vượt Thái Lan, Gạo Việt Nam được công nhận ngon nhất thế giới năm 2019

(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại Gạo thế giới lần thứ 11 diễn ra tại Manila (Philippines), Gạo ST24 đã xuất sắc vượt qua nhiều giống gạo khác để đạt giải Nhất và được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019”.

Trong khi đó, gạo Thái Lan năm nay chỉ đạt hạng Nhì.

Hội nghị Thương mại Gạo thế giới năm nay diễn ra từ ngày 10 đến 13/11 tại Manila (Philippines) với sự tham gia của hơn 20 công ty kinh doanh gạo quốc tế. Việt Nam cùng hơn 100 thương gia xuất nhập khẩu gạo và 20 nhà khoa học đến từ 5 Châu lục trên toàn thế giới.

Đoàn Việt Nam vinh dự đạt giải Nhất hội thi từ giống gạo ST24.  

Giống gạo ST24 do nhóm nghiên cứu bởi kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo. Đây là giống lúa cao sản ngắn ngày, có thể trồng 2-3 vụ/năm, được ưa chuộng và ngày càng có nhiều người tiêu dùng biết đến bởi đặc tính có mùi thơm dứa, hạt dài, dẻo, trắng tinh, dẻo. Ngoài là giống lúa đặc sản, ST24 được đánh giá thích ứng tốt với biến đổi khí hậu và sinh trưởng tốt trong điều kiện khắc nghiệt hơn các giống lúa thông thường khác.

Trước đó, gạo ST24 cũng tạo được dấu ấn lớn tại “Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về Thương mại Gạo” tổ chức tại Ma Cao - Trung Quốc khi vinh dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017. Gần đây nhất, loại gạo này cũng đạt giải Nhất tại Festival lúa gạo lần thứ III - 2018 diễn ra tại Long An.

Trong lịch sử cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (World's Best Rice), Thái Lan luôn là ứng viên hàng đầu với nhiều lần đoạt giải. Vì vậy, việc gạo ST24 được “xướng tên” trong cuộc thi có ý nghĩa khẳng định giá trị của hạt gạo Việt trên trường quốc tế. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm