Lấy cương chế cương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong lần trình bày thứ 17 thông điệp về tình hình đất nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin để đến tận phần cuối và dùng thời lượng không nhiều cho những chuyện về đối ngoại. Bù lại, tông điệu của ông Putin ở phần này lại mạnh mẽ hơn rất nhiều, nếu như không muốn nói là rất quyết liệt. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang tại thủ đô Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp Liên bang tại thủ đô Moscow.

Ở phần ấy, ông Putin gần như chỉ đề cập đến mối quan hệ giữa Nga với các nước phương Tây. Thông điệp của ông Putin gửi tới các đối tác hay đối thủ này đại loại là cảnh báo họ chớ nên bỡn cợt quá đà với Nga và răn đe họ sẽ bị đáp trả thích đáng nếu vượt quá những gì mà phía Nga coi là “giới hạn đỏ”. Ông Putin không chỉ rõ đâu là giới hạn đỏ mà chỉ cho biết Nga sẽ xác định giới hạn đỏ này trong từng trường hợp cụ thể.

Từ giác độ của phía Nga, thông điệp trên của ông Putin hàm chứa 3 điều. Thứ nhất, nó phản ánh mức độ hiện tại rất tồi tệ và rất không bình thường trong mối quan hệ giữa Nga và các đối tác phương Tây, trước hết giữa Nga với Mỹ và EU nói chung cũng như giữa Nga với một số thành viên của EU nói riêng. Nó cho thấy ông Putin nhìn nhận phía các đối tác phương Tây đã đẩy mối quan hệ của họ với Nga vào tình trạng chẳng tốt lành gì hiện tại. 

Thứ hai, nó cũng còn bộc lộ tâm trạng không hài lòng của phía Nga về thực trạng của mối quan hệ giữa Nga với các đối tác phương Tây cũng như sự nhìn nhận rất bi quan của Nga về triển vọng của các mối quan hệ này trong thời gian tới. Nói theo cách khác, nó hàm ý Nga không tin rằng các mối quan hệ này sẽ được bình thường trở lại trong thời gian tới. 

Thứ ba, nó ẩn chứa suy tính của phía Nga rằng phải đáp trả quyết liệt thích đáng nếu không phía kia sẽ còn lấn tới nữa và chỉ như vậy thì mới có thể phân rẽ được nội bộ phía bên kia, không để cho các nước khác tận dụng lôi kéo đồng minh và đối tác vào tập hợp lực lượng mới trên thế giới để gây “khó dễ” cho Nga.

Bất hòa giữa các đối tác phương Tây với Nga trên lĩnh vực chính trị an ninh vốn không có gì mới, nhưng Nga bị phía bên kia làm khó và làm găng ở mức độ ngày càng tăng trên lĩnh vực dân chủ, nhân quyền và nhà nước pháp quyền.

Lợi ích kinh tế của Nga cũng bị tổn hại khi dự án xây dựng tuyến đường ống vận tải khí đốt Nord Stream 2 bị đe dọa và tài sản của một số công ty và công dân Nga bị phong tỏa ở các nước phương Tây. Cho nên chỉ khi dùng cương chế cương thì Nga mới có thể giữ được thể diện và vị thế quốc tế, mới trang trải được nhu cầu đối nội và mới đủ mức độ răn đe và cảnh báo phía bên kia.

Từ đó có thể thấy hai bên vẫn sẽ duy trì hợp tác với nhau như có thể được trong thời gian tới, nhưng mức độ hợp tác này không đủ để chặn đà tiếp tục xấu đi rõ rệt trong các mối quan hệ giữa hai bên.

Theo Pháp luật Bốn phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm