Lấy tiền cơ quan dùng tạm làm việc cá nhân có bị khởi tố hình sự?

(PLVN) - Vài ngày trước, sau khi kết thúc ca làm việc em có quay lại và lấy 25 triệu tiền doanh thu ở két để đi làm việc cá nhân, bạn thân em bị tai nạn phải mổ gấp. Ngay sáng hôm sau khi nhân viên viettel post đến thu tiền em đã bồi hoàn đầy đủ cho nhân viên viettel post để họ nộp tiền doanh thu ngày hôm trước cho phía công ty. Em muốn hỏi là trường hợp của em nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử lý như thế nào ạ?. (Hoàng Minh – Tuyên Quang hỏi).


Lấy tiền cơ quan dùng tạm làm việc cá nhân có bị khởi tố hình sự?

Luật sư Hoàng Thị Minh Du - Công ty luật TNHH Thịnh Hưng, Đoàn Luật sư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết:   

Vì bạn chưa nêu rõ vị trí làm việc của bạn có phải là được công ty giao trách nhiệm quản lý quỹ tại phân nhánh bạn đang làm việc hay không? Nếu có thì công ty có buộc bạn phải cất giữ quỹ bằng hình thức duy nhất là két sắt tại nơi làm việc hay không? Hay chỉ buộc bạn phải chốt quỹ của ngày hôm trước rồi sáng hôm sau nộp đầy đủ cho công ty thông qua kênh Vietel post? Cho nên chúng tôi sẽ đưa ra giả định từng trường hợp để trả lời bạn.

1. Nếu bạn không được giao trách nhiệm quản lý quỹ tại phân nhánh bạn đang làm việc mà bạn có hành vi như bạn đã nêu thì hành vi của bạn, nếu bị phát hiện thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1, điều 173, BLHS 2015: “người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng …. thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Đây là khung cấu thành cơ bản đối với tội trộm cắp tài sản và với mức cao nhất của khung hình phạt đến 03 năm tù, thuộc loại tội ít nghiêm trọng.

Bạn sẽ được xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ TNHS sự được quy định tại điểm b,i,s, khoản 1, điều 51, BLHS 2015 là: “b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”; “i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng”; “s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải”.

Ngoài ra, có thể bạn sẽ được miễn TNHS theo quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3, Điều 29 BLHS năm 2015: “2. Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây: a) Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; … 3. Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.”

2. Nếu bạn được giao nhiệm vụ quản lý quỹ tại phân nhánh bạn đang làm việc: - Trường hợp bạn phải cất giữ quỹ bằng hình thức duy nhất là két sắt tại nơi làm việc. Hành vi của bạn như bạn đã nêu, nếu bị phát hiện thì có thể sẽ bị truy cứu TNHS về tội Tham ô tài sản theo quy định tại Khoản 1, 6, điều 353, BLHS 2015:

“1.Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng ... thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”; “6. Người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài Nhà nước mà tham ô tài sản, thì bị xử lý theo quy định tại Điều này.”

Bạn sẽ được xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ TNHS được quy định tại điểm b,s, khoản 1, điều 51, BLHS 2015 là:“b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”; “s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải”.

Ngoài ra, có thể bạn sẽ được miễn TNHS theo quy định tại khoản 2, Điều 29 BLHS 2015: “2. Người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ sau đây: a) Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;” 

Trường hợp bạn chỉ phải chốt quỹ của ngày hôm trước rồi sáng hôm sau nộp đầy đủ cho công ty thông qua kênh Vietel post mà không hạn định hình thức cất giữ quỹ bắt là két sắt duy nhất tại nơi làm việc. Hành vi của bạn như bạn đã nêu, nếu bị phát hiện thì về cơ bản không có vấn đề gì về mặt pháp luật do không cấu thành tội phạm được mô tả trong BLHS 2015./.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Cảnh báo rủi ro tiềm ẩn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) năm 2021 và quý I năm 2022, Bộ Tài chính khẳng định thị trường này tiếp tục là kênh huy động vốn quan trọng của các DN, đáp ứng nhu cầu vốn trung và dài hạn cho đa dạng lĩnh vực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn trên thị trường này.

Đọc thêm