Lễ hội Vùng Lim 2024: Tổ chức khoa học, bài bản giữ nét truyền thống, đặc trưng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ban Tổ chức lễ hội vùng Lim Xuân Giáp Thìn 2024 cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác tổ chức, chuẩn bị cho Lễ hội Vùng Lim 2024 cơ bản đã hoàn tất và sẵn sàng chào đón du khách thập phương đến trẩy hội, du Xuân.
Nhiều du khách đã có mặt tại khu vực đồi Lim - nơi sẽ được tổ chức Lễ hội vùng Lim 2024.
Nhiều du khách đã có mặt tại khu vực đồi Lim - nơi sẽ được tổ chức Lễ hội vùng Lim 2024.

Sáng 20/2/2024, trao đổi với PV Báo PLVN, ông Quách Văn Đạt - Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thông huyện Tiên Du (Bắc Ninh), thành viên Ban tổ chức (BTC) Lễ hội vùng Lim 2024 cho biết, hội Lim năm nay được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 21 - 22/02 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão của huyện Tiên Du.

“Nhằm tăng cường công tác quản lý, tổ chức lễ hội vùng Lim, Ban chỉ đạo Lễ hội vùng Lim 2024 đã được thành lập.Ban chỉ đạo đã ban hành kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội, nhất là chú trọng công tác quy hoạch không gian tổ chức lễ hội. Đồng thời, thành lập Ban Tổ chức lễ hội các xã Nội Duệ, Liên Bão, thị trấn Lim; xây dựng sơ đồ bố trí các khu vực, địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội” - ông Đạt cho biết.

Lễ hội vùng Lim Xuân Giáp Thìn năm 2024 được tổ chức trong 2 ngày từ 21 đến 22-2-2024 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão (3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa). Trong đó, trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim), thị trấn Lim.

Theo truyền thống, Lễ hội năm nay vẫn được bắt đầu với nghi thức dâng hương tại chùa Hồng Ân, lăng Tướng công Nguyễn Đình Diễn trên đồi Lim. Vào ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), tiến hành rước sắc từ đình làng Đình Cả sang đình làng Lộ Bao và tế lễ dâng hương theo nghi thức truyền thống tại các đình, đền, chùa ở các làng thuộc xã Nội Duệ, xã Liên Bão, thị trấn Lim.

Song song với phần lễ, phần hội diễn ra tại trung tâm đồi Lim và khu vực Hồ điều hòa Vân Tương với nhiều trò chơi dân gian như: hát đối đáp quan họ, hát canh quan họ, đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, múa rồng, múa lân…

....

Đến với Lễ hội vùng Lim, du khách sẽ được “đắm mình” trong những câu ca du dương, trữ tình của làn điệu dân ca Quan họ - Di sản văn hoá phi vật thể của thế giới.
Đến với Lễ hội vùng Lim, du khách sẽ được “đắm mình” trong những câu ca du dương, trữ tình của làn điệu dân ca Quan họ - Di sản văn hoá phi vật thể của thế giới.

Đến sáng ngày 20/2, công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội đang hoàn tất những khâu cuối cùng. Ban Tổ chức cơ bản hoàn tất việc trang trí các khu vực của lễ hội, dọn vệ sinh khu vực đồi Lim và các khu vực lễ hội, lắp panô quảng cáo tuyên truyền về dân ca quan họ Bắc Ninh, sơ đồ hội Lim tại các điểm dẫn vào khu vực lễ hội. Tiếp tục hoàn tất trang trí sân khấu chính, dựng và trang trí 13 lán, lựa chọn các câu lạc bộ quan họ, các liền anh, liền chị ở các làng quan họ, các nghệ nhân tham gia hát giao lưu quan họ tại các lán trại, trên sân khấu lễ hội, biểu diễn quan họ dưới thuyền… Đặc biệt, hội Lim xuân Giáp Thìn 2024 này, BTC sẽ dành một lán cho CLB Quan họ Mười Nhớ từ thành phố Hồ Chí Minh hát giao lưu với khán giả và du khách.

Cùng với không gian khu vực đồi Lim, các canh hát quan họ cũng được bố trí theo lề lối truyền thống tại nhà nghệ nhân quan họ ở các làng thuộc thị trấn Lim, thôn Bái Uyên (xã Liên Bão), Nội Duệ đón du khách thưởng thức.

Đặc biệt, tại khu vực hồ điều hoà Vân Tương năm nay, BTC đã “quy hoạch”, khoảng 140 gian hàng để trưng bày các sản phẩm OCCOP trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Ninh như: Tỏi Bà Lý, các sản phẩm từ bồ kết của HTX Cát Cát (huyện Lương Tài); Rượu KingBac, các sản phẩm của Công ty TNHH Dược liệu VietKet (huyện Gia Bình); đồ gỗ mỹ nghệ (TP Từ Sơn); Sản phẩm của Công ty cổ phẩn PTK Bắc Ninh (huyện Tiên Du)…

Khoảng 140 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCCOP trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Ninh được bố trí khoa học, đồng bộ.Khoảng 140 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCCOP trên toàn địa bàn tỉnh Bắc Ninh được bố trí khoa học, đồng bộ.

Bên cạnh việc duy trì các hoạt động như những năm trước, thì Hội Lim Giáp thìn năm 2024 năm nay có một số điểm nhấn đáng chú ý. Đó là, năm nay là năm đầu tiên, Hội Lim áp dụng thực hiện Bộ tiêu chí về môi trường văn hóa lễ hội truyền thống theo Quyết định của Bộ VHTT&DL. Nội dung của các tiêu chí được niêm yết công khai tại các khu vực trung tâm của lễ hội. Trong đó nhấn mạnh vai trò của cấp ủy của Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, quảng bá Di sản Dân ca quan họ Bắc Ninh và hình ảnh lễ hội trong mắt du khách thập phương và bạn bè quốc tế, để Hội lim thực sự là “Điểm đến thân thiện, an toàn và hấp dẫn" với du khách.

Cùng với đó, thì năm nay, BTC lễ hội cũng chú trọng công tác kiểm tra trước, trong thời gian diễn ra lễ hội, nhất là ở các hoạt động dịch vụ, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Tất cả các gian hàng, trưng bày quảng bá các sản phẩm OCCOP đều được bố trí khoa học, bài bản. Không gian tổ chức lễ hội được quy hoạch theo từng phân khu, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về du xuân trảy hội. Ngoài ra, Hội Lim tiếp tục tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp vào tối 12 tháng Giêng và Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng lễ hội tại khu vực Hồ điều hòa Vân Tương.

Nhận định, Hội Lim năm nay sẽ đón một lượng lớn du khách và nhân dân, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng được các cơ quan chức năng, lực lượng phối hợp triển khai tích cực. Các điểm trông giữ xe cho du khách được bố trí hợp lý, quanh khu vực trung tâm lễ hội. Đầu các trục đường vào lễ hội đều có panô thông báo nội dung chương trình lễ hội và sơ đồ bố trí các địa điểm tổ chức các hoạt động của lễ hội. Cùng với đó, làm tốt công tác bảo vệ cảnh quan môi trường, phòng cháy chữa cháy tại lễ hội và các khu vực lân cận…

Sự chuẩn bị chu đáo của chính quyền, nhân dân địa phương cùng những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm hứa hẹn mang đến du khách một mùa lễ hội an toàn, vui tươi, đậm đà bản sắc của "miền quan họ Bắc Ninh - Kinh Bắc".